WTO sắp giải quyết loạt khiếu nại về trợ cấp mía đường của Ấn Độ

04/12/2020 12:28 GMT+7
Tổ chức Thương mại Thế giới WTO mới đây cho hay sẽ tổ chức các phiên điều trần trực tuyến nhằm giải quyết khiếu nại của Úc liên quan đến việc trợ cấp mía đường của Ấn Độ trong vài tuần tiếp theo.
WTO sắp giải quyết loạt khiếu nại về trợ cấp mía đường của Ấn Độ - Ảnh 1.

WTO sắp giải quyết loạt khiếu nại của Úc về hiện tượng trợ cấp mía đường của Ấn Độ làm bóp méo thị trường đường thế giới

Các phiên điều trần này nhằm giải quyết đơn khiếu nại của chính phủ Úc 2 năm về trước rằng trợ cấp của chính phủ Ấn Độ cho ngành mía đường nước này đã đẩy giá mía đường toàn cầu lao dốc mạnh do tình trạng dư cung. Ấn Độ hiện là một trong những quốc gia xuất khẩu đường lớn nhất thế giới.

Theo ông Paul Schembri - Chủ tịch Hiệp hội nông dân trồng mía nước Úc, các phiên điều trần của WTO đáng lẽ đã diễn ra từ tháng 5/2020 nhưng bị hoãn lại hơn nửa năm vì cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19. Cho đến gần đây, WTO mới tuyên bố sẽ tiếp tục tổ chức phiên điều trần này thông qua kênh trực tuyến.

Ông Paul Schembri nhấn mạnh kỳ vọng của nông dân trồng mía nước Úc rằng WTO sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng trong năm 2021, qua đó loại bỏ tình trạng trợ cấp, ổn định thị trường và giá mía đường quốc tế theo xu hướng bền vững, hợp lý với chi phí mà các nhà sản xuất phải bỏ ra.

Còn Liên minh Đường toàn cầu, tổ chức đại diện cho khoảng 85% nhà xuất khẩu mía đường khắp thế giới cũng bày tỏ sự ủng hộ về vấn đề loại bỏ trợ cấp xuất khẩu, trợ giá mía đường của chính phủ Ấn Độ. Liên minh này cho rằng chính hành động như vậy đã gây ra hiện tượng bóp méo thị trường mía đường, đưa giá đường niêm yết giảm sâu.

Bên cạnh đó, Liên minh Đường toàn cầu kêu gọi Ấn Độ sử dụng mía trong phát triển ngành công nghiệp ethanol thay vì sản xuất lượng lớn đường rồi đẩy đường dư thừa ra thị trường thế giới với mức giá thấp đáng kể, đưa giá mía đường toàn cầu lao dốc theo.

Ông Eduardo Leão de Sousa - Giám đốc điều hành Hiệp hội công nghiệp Mía đường Brazil (đất nước đã cùng Úc khiếu nại về trợ cấp mía đường của Ấn Độ năm 2018) khẳng định Brazil đang hợp tác cùng Ấn Độ thúc đẩy việc đưa cây mía vào phát triển ngành công nghiệp ethanol như một nhiên liệu sinh học để cải thiện chất lượng không khí tại các thành phố lớn Ấn Độ. Động thái này cũng sẽ giúp giảm sự phụ thuộc của quốc gia Đông Á này vào mặt hàng dầu nhập khẩu từ nước ngoài cũng như giảm lượng khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính, có lợi cho phát triển bền vững.


NTTD (ABC Australia)