Anh đề xuất thành lập liên minh 10 nước phát triển mạng 5G không gồm Trung Quốc

30/05/2020 15:41 GMT+7
Hôm 29/5, Anh cho biết đang thúc đẩy Mỹ thành lập một liên minh 10 quốc gia để phát triển công nghệ mạng viễn thông 5G, giảm bớt sự phụ thuộc vào gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc.
Anh đề xuất thành lập liên minh 10 nước phát triển mạng 5G không gồm Trung Quốc  - Ảnh 1.

Anh đề xuất thành lập liên minh 10 nước phát triển mạng 5G không gồm Trung Quốc

Vấn đề này dự kiến sẽ được thảo luận tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 mà Tổng thống Mỹ Donald Trump chủ trì vào tháng tới trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung leo thang sau cuộc chiến ngôn luận đổ lỗi về sự lây lan toàn cầu của dịch Covid-19.

Hồi tháng 1, Anh đã cho phép Huawei - nhà tiên phong toàn cầu trong công nghệ mạng di động 5G - chịu trách nhiệm cung cấp khoảng 35% cơ sở hạ tầng không thiết yếu cho dự án phủ sóng mạng 5G thế hệ mới. Thay vì cung cấp các cơ sở hạ tầng kỹ thuật quan trọng trong xử lý thông tin khách hàng, Huawei sẽ chỉ được cấp phép cung cấp các thiết bị không gây mối đe dọa an ninh như ăng-ten, trạm thu phát sóng…cho Anh. Dù vậy, quyết định này khi đó vẫn khiến Washington nổi giận và đe dọa sẽ chặn Anh khỏi mạng lưới chia sẻ thông tin tình báo Five Eyes gồm 5 nước do Mỹ cầm đầu. Washington thậm chí còn gửi phái đoàn chuyên gia sang thuyết phục Anh “cấm cửa” hoàn toàn Huawei khỏi cơ sở hạ tầng mạng 5G. Từ lâu, Chính quyền Tổng thống Trump đã cáo buộc Huawei là “sân sau” của Bắc Kinh, nghi vấn gián điệp cho Bắc Kinh, ăn cắp bí mật thương mại, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran...

Hồi tuần trước, tờ The Telegraph bất ngờ đưa tin Thủ tướng Anh Boris Johnson đang xem xét việc giảm dần vai trò của Huawei trong dự án phủ sóng mạng 5G quốc gia từ nay đến năm 2023 khi mối quan hệ Anh - Trung Quốc trở nên tồi tệ sau dịch bệnh. Anh hiện là một trong những quốc gia chịu hệ lụy nặng nề nhất của đại dịch Covid-19 tại Châu Âu. Chính Thủ tướng Anh Boris Johnson trước đó cũng phải nhập viện để điều trị căn bệnh này. Cho đến nay, đại dịch đã lây lan ra 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu, khiến hơn 5,94 triệu người mắc bệnh và ít nhất 364.000 người tử vong.

Theo tờ The Times, Anh hiện đang đề xuất xây dựng một liên minh 10 quốc gia trong việc phát triển công nghệ mạng viễn thông 5G, bao gồm các quốc gia G7 là Mỹ, Đức, Nhật Bản, Pháp, Anh, Italy, Canada và 3 quốc gia khác gồm Australia, Hàn Quốc, Ấn Độ. Liên minh này không bao gồm Trung Quốc, quốc gia được nhận định là dẫn đầu trong công nghệ mạng 5G thế hệ mới.

Một phát ngôn viên của Chính phủ Anh cũng thừa nhận Anh đang tiếp cận các đối tác bao gồm Nokia và Ericsson để tìm kiếm sự thay thế cho gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei. Nokia và Ericsson hiện là hai đối thủ lớn nhất của Huawei trên thị trường mạng 5G, có khả năng cung cấp các thiết bị cơ sở hạ tầng mạng 5G bao gồm ăng-ten, cột thu phát sóng...

“Chúng tôi đang tìm kiếm những doanh nghiệp mới tham gia vào thị trường 5G để đa dạng hóa các lựa chọn. Đó là điều chúng tôi đang trao đổi với các đồng minh bao gồm Mỹ” - phát ngôn viên của Văn phòng Thủ tướng cho hay.

Các nhà quan sát dự báo kế hoạch cắt giảm sự tham gia của gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc trong cơ sở hạ tầng mạng di động 5G của Anh xuống 0% vào năm 2023 có thể làm xấu đi đáng kể mối quan hệ giữa London và Bắc Kinh. 

Trước đó, hôm 22/5, tờ The Times cũng đưa tin Thủ tướng Boris Johnson đang chỉ đạo các quan chức trong chính phủ của ông chấm dứt sự phụ thuộc của Anh vào nguồn cung vật tư y tế cũng như sản phẩm nhập khẩu quan trọng chiến lược từ thị trường Trung Quốc. Bên cạnh Anh, nhiều quốc gia như Nhật Bản, Mỹ cũng đang nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc sau dịch Covid-19.

Thùy Dung