Bắc Kạn: Thịt lợn tăng, giá lạp xưởng vọt cao không tưởng
Lạp xưởng hun khói là món ăn không thể thiếu đối với đồng bào các dân tộc tỉnh Bắc Kạn, nhất là người Tày, Nùng, đặc biệt trong những dịp lễ, tết, tuy nhiên, do giá thịt lợn tăng mạnh, món khoái khẩu này đã dần trở nên vắng bóng trong bữa ăn của không ít hộ gia đình.
Anh Lăng Văn Tùng, người chuyên nghề thịt lợn, làm lạp xưởng, thịt treo gác bếp tại TP.Bắc Kạn than, nguồn lợn hiếm, giá thành cao, làm được ít thịt treo gác bếp, lạp xưởng hun khói mà bán mãi mới hết. Thịt treo gác bếp, lạp xưởng hun khói nhà anh Tùng trước nay vốn rất được người tiêu dùng ưa chuộng vì độ thơm, ngon, đằm vị, và kỹ lưỡng ấy nhưng không thể ngờ lại cũng đang lâm vào tình cảnh đang buồn này.
"Bình thường thịt lợn ta đắt hơn thịt lợn trắng, nhưng hiện nay về cơ bản giá cũng ngang ngang nhau rồi. Trắng hay ta thì lợn hơi cũng đều có giá từ 90.000đ/kg trở lên cả. Tôi phải lùng sục khắp các bản người Tày, Mông, Dao… trong tỉnh để bắt lợn. Nhiều khi bắt được con lợn cũng phải đi cả mấy mươi cây số đường đèo, trừ chi phí chẳng còn bao nhiêu", anh Tùng chia sẻ.
Giá thịt lợn tại Bắc Kạn hiện đang giao động trong khoảng 170.000-190.000đ/kg. Bán được hết con lợn cũng khó lắm, thịt lợn đắt đỏ, người dân cũng phải cân nhắc nhiều hơn. Nhiều món ăn truyền thống được chế biến từ thịt lợn của đồng bào các dân tộc ở Bắc Kạn như thịt lợn lam ống tre, thịt treo gác bếp hay lạp xưởng hun khói... cũng thưa dần, anh Tùng cho biết thêm.
Chị Trương Thị Nhang, tổ 12 phường Phùng Chí Kiên, TP.Bắc Kạn than thở, mọi năm gần tết, lạp xưởng mình làm đến đâu bán hết đến đấy, năm nay thịt lợn đắt đỏ, làm lãi ít mà bán cũng rất chậm. Có hơn chục kilogram mà bán mãi chưa xong.
Chia sẻ với PV, chị Hoàng Thị Lan, huyện Bạch Thông (Bắc Kạn) cho biết, chắc năm nay phải nhịn lạp xưởng thôi, đắt thế mua sao nổi. Mọi năm có hơn 200 nghìn đồng một ký còn ăn được chứ giờ mua được cân lạp xưởng hun khói hay thịt treo gác bếp cũng hết mất gần nửa cái tết rồi.
Giống như chị Lan, anh Thắng ở TP.Bắc Kạn khẳng định, cuộc sống còn rất nhiều thứ để chi tiêu, đành phải cân nhắc bỏ món này chọn món kia vì kinh tế eo hẹp. Với giá thịt trên thị trường hiện nay, nhà nào có điều kiện có khi cố tí tết này chuyển sang ăn thịt cầy hương cho sang hẳn, anh Thắng tếu táo cười.
Còn anh Triệu Đức Huân, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) thì hồ hởi, cũng may khi giá lợn chưa lên cao lắm, gia đình tôi đã kịp mua một con về mổ, làm trước ít thịt treo gác bếp, lạp xưởng hun khói, mẻ sườn... rồi. Được cái những mon này thoải mái để, càng lâu càng ngon chứ không sợ bị hư hỏng.
Một kilogram thịt treo gác bếp, lạp xưởng hun khói có giá gần nửa triệu bạc, đây là cái giá mà có nằm mơ cũng ít ai ngờ tới, đáng nói lại rơi đúng thời điểm giáp tết. Có lẽ tết này, nhiều món ăn truyền thống làm từ thịt lợn của đồng bào các dân tộc tại Bắc Kạn cũng sẽ vắng mặt trên mâm cỗ khi mà cuộc sống của người dân nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn mà giá thịt thì leo thang không ngừng.