Bê bối lớn ở Toshiba: Chủ tịch HĐQT bị cổ đông lớn yêu cầu từ chức

13/06/2021 14:47 GMT+7
Cổ đông lớn thứ hai của tập đoàn Toshiba hôm 13/6 đã yêu cầu Chủ tịch HĐQT cùng ba giám đốc cấp cao từ chức ngay lập tức sau khi một cuộc điều tra cho thấy công ty đã thông đồng với chính phủ Nhật Bản để gây áp lực cho các nhà đầu tư nước ngoài.

3D Investment Partners, công ty sở hữu 7,2% cổ phần của Toshiba mới đây đã gửi thông điệp yêu cầu Chủ tịch HĐQT cùng ba giám đốc cấp cao từ chức ngay lập tức sau khi một cuộc điều tra độc lập được một quỹ đầu tư là cổ đông của Toshiba công bố hôm 10/6 cho thấy Bộ Công thương Nhật Bản đã phối hợp với ban lãnh đạo tập đoàn này để làm suy yếu quyền cổ đông, gây bất lợi cho nhà đầu tư nước ngoài.

Báo cáo này nhanh chóng đánh dấu một bước ngoặt bùng nổ trong cuộc chiến đã âm ỉ lâu nay giữa ban lãnh đạo Toshiba và các cổ đông nước ngoài.

Cuộc điều tra được thúc đẩy bởi Quỹ đầu tư ngoại Effissimo Capital Management có trụ sở tại Singapore, một trong những cổ đông hàng đầu của Toshiba với 9,9% cổ phần, vào tháng 3 năm nay. Vụ bê bối đã buộc cựu giám đốc điều hành của Toshiba phải từ chức.

Bê bối lớn ở Toshiba: Chủ tịch HĐQT bị cổ đông lớn yêu cầu từ chức - Ảnh 1.

Bê bối ở Toshiba: Chủ tịch HĐQT bị cổ đông lớn yêu cầu từ chức (Ảnh: Reuters)

3D Investment Partners và nhiều cổ đông khác bao gồm các nhà đầu tư tập đoàn và quỹ tài trợ của trường đại học Harvard dự kiến sẽ tăng cường sự giám sát vào công tác quản trị tại Toshiba, tập đoàn hiện đang đối diện với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng.

Phía 3D Investment Partners cùng các cổ đông cáo buộc những tiết lộ trong cuộc điều tra mới đây đã “phản ánh một trong những thất bại nổi bật về quy trình quản trị doanh nghiệp, đồng thời gây sốc về một trong những công ty đại chúng lớn trên thế giới”.

Thông điệp được gửi đến Chủ tịch Hội đồng quản trị Toshiba Osamu Nagayama và ba thành viên ủy ban kiểm toán hiện tại, trong đó tuyên bố ông Nagayama là “người chịu trách nhiệm sau cùng về mọi sự thất bại trong công tác quản trị doanh nghiệp của Toshiba”. “Điều đáng quan ngại là ông đã im lặng về báo cáo điều tra và không nhận trách nhiệm về hành vi sai trái xảy ra dưới sự điều hành của ông với tư cách Chủ tịch Hội đồng quản trị” - bức thư nhấn mạnh.

Hiện Toshiba từ chối bình luận về vấn đề.

Trong một phản hồi gửi Reuters, tập đoàn này cho biết đang “cẩn thận xem xét nội dung báo cáo điều tra và sẽ có kế hoạch đưa ra các bình luận công khai về kết quả điều tra sau khi đã xem xét kỹ càng vấn đề”.

Toshiba đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào 13/6 để thảo luận về việc phân công lại các ứng cử viên tại ba ủy ban chủ chốt của tập đoàn trước cuộc họp cổ đông hôm 25/6. Tuy nhiên, hàng loạt công ty cổ đông lớn đã lên tiếng phản đối một số ứng cử viên, bao gồm 4 cá nhân được đề cập trong thông điệp nói trên: Chủ tịch HĐQT và ba giám đốc cấp cao khác. 


NTTD (Nikkei Asian Review)