Bí thư Thành uỷ TP.HCM nói gì về sai phạm của ông Lê Thanh Hải ở Thủ Thiêm

09/01/2020 16:01 GMT+7
Sáng 9/1, trao đổi về một số vấn đề liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm và những sai phạm của nguyên Chủ tịch TP.HCM Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, sắp tới, sẽ tổ chức kiểm điểm, kết quả sẽ được gửi ra Ủy ban Kinh tế Trung ương.

Sáng nay, Thành ủy và UBND TP.HCM tổ chức gặp mặt lãnh đạo các cơ quan báo chí thành phố và cơ quan báo chí T.Ư đóng trên địa bàn. Một trong những vấn đề nóng được nhiều đơn đơn vị báo chí quan tâm là việc xử lý trách nhiệm nguyên lãnh đạo liên quan đến những sai phạm trong thực hiện khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM cho biết vừa qua Ủy ban Kiểm tra (UBKT) T.Ư đã làm việc với Đảng bộ TP mà trước hết là Thường vụ cũng như các sở ngành liên quan trong khoảng 3 tháng. Trên cơ sở đó, UBKT đã có kết luận về những sai phạm của cán bộ liên quan.

“Sắp tới, chúng tôi sẽ tổ chức kiểm điểm. Kết quả sẽ được gửi ra UBKT T.Ư; các lãnh đạo thuộc Bộ Chính trị quản lý thì sau đó, UBKT T.Ư sẽ báo cáo Bộ Chính trị để có hình thức kỷ luật hay không kỷ luật. Khi có chi tiết kết luận, những nội dung nào thuộc cấp TP tự xử lý thì TP sẽ kiểm điểm và có hình thức kỷ luật đối với cán bộ thuộc Ban Thường vụ Thành ủy quản lý”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói.

Sẽ tổ chức kiểm điểm nguyên lãnh đạo có sai phạm tại Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong và Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với lãnh đạo và phóng viên các báo đài trong buổi gặp mặt. Ảnh TNO.

Chia sẻ về bài học sau khi nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo TP bị kỷ luật, Bí thư Thành ủy cho biết không có gì phức tạp và chỉ cần tập trung khắc phục 3 điều. Đầu tiên, các sở, ngành phải phải làm đúng quy chế cấp ủy các cấp, tuân thủ theo thẩm quyền của Thường trực, Thường vụ, ban chấp hành.

Thứ hai, các đơn vị phải làm đúng luật pháp; các dự án dùng ngân sách nhà nước thì phải được chính quyền chuẩn bị trình HĐND TP chấp thuận rồi mới thực hiện, nếu làm trước là sai.

Giải pháp thứ ba, theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, các cấp ủy phải tự giám sát và để nhân dân cùng giám sát; lắng nghe ý kiến người dân trong các sự việc "nóng", có dấu hiệu vi phạm.

Trước đó như Etime đã đưa tin, theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương đã họp kỳ 42 (diễn ra từ 3-8/1/2020), Ban Thường vụ Thành ủy và BCSĐ UBND TP.HCM đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong quá trình thực hiện dự án đầu tư Khu đô thị mới Thủ Thiêm, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thiệt hại lớn tiền và tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của một bộ phận nhân dân Thành phố, gây bức xúc trong xã hội.

Ông Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy, chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy TP.

 Ông Lê Hoàng Quân, nguyên Chủ tịch UBND TP cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy và chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Cán sự Đảng UBND TP.HCM.

Ngoài ra, một số nguyên lãnh đạo khác, như: ông Nguyễn Văn Đua, nguyên Phó bí thư thường trực Thành ủy; các ông, bà: Nguyễn Thị Hồng, ông Lê Văn Khoa, Vũ Hùng Việt, nguyên Phó chủ tịch UBND TP cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm nêu trên.

A.Vũ
Cùng chuyên mục