Chứng khoán châu Á 'chao đảo' sau khi Mỹ công bố dữ liệu kinh tế tháng 5

06/06/2023 11:37 GMT+7
Thị trường chứng khoán châu Á giảm nhẹ vào phiên thứ Ba (ngày 6/6) khi dữ liệu kinh tế cho thấy lĩnh vực dịch vụ của Hoa Kỳ hầu như không tăng trưởng trong tháng 5, củng cố kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang có thể sẽ bỏ qua việc tăng lãi suất trong cuộc họp vào tuần tới.
Chứng khoán châu Á chao đảo sau kỳ vọng FED sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong tháng 6 - Ảnh 1.

Màn hình điện hiển thị chỉ số trung bình chứng khoán Nikkei của Nhật Bản và các biến động gần đây, bên ngoài một ngân hàng ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 5 tháng 6 năm 2023. REUTERS/Issei Kato

Chỉ số cận của MSCI về cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản (.MIAPJ0000PUS) đã giảm 0,1% xuống còn 514,37. Chỉ số Nikkei của Tokyo (.N225) giảm 0,22%, trong khi chỉ số S&P/ASX 200 của Úc (.AXJO) mất 0,73% trước quyết định mới về chính sách của Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) vào cuối ngày.

Cổ phiếu Trung Quốc (.SSEC) giảm 0,15%, trong khi Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông (.HSI) thấp hơn 0,07%.

Dữ liệu qua đêm cho thấy lĩnh vực dịch vụ của Hoa Kỳ hầu như không tăng trưởng trong tháng 5 do các đơn đặt hàng mới chậm lại. Chi phí đầu vào các doanh nghiệp phải trả xuống mức thấp nhất trong ba năm. Điều này có thể sẽ hỗ trợ cuộc chiến chống lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) khi ngành dịch vụ chiếm hơn 2/3 nền kinh tế Mỹ.

Dữ liệu gần đây cho thấy, người tiêu dùng vẫn tiếp tục chi tiêu mặc dù họ đã phải dùng tới tiền tiết kiệm và ngày càng sử dụng thẻ tín dụng nhiều hơn. Thị trường lao động sôi động trở lại cũng góp phần thúc đẩy chi tiêu. Ngoài ra, nền kinh tế cũng vừa gạt bỏ mối lo ngại lớn khi thỏa thuận trần nợ công đã phần nào được giải quyết ổn thoả.

Một chuỗi dữ liệu kinh tế cùng với những phát ngôn "ôn hòa" vào tuần trước từ các quan chức Fed đã củng cố thêm khả năng Fed sẽ kiềm chế tăng lãi suất tại cuộc họp ngày 13-14/6 tới đây.

Dữ liệu vào thứ Sáu cho thấy bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ đã tăng 339.000 việc làm trong tháng 5, nhưng tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức cao nhất trong 7 tháng là 3,7% cho thấy thị trường lao động đang giảm nhiệt.

Chứng khoán châu Á chao đảo sau kỳ vọng FED sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong tháng 6 - Ảnh 2.

hị trường lao động Mỹ đang cho thấy những dấu hiệu lạc quan trong những tháng gần đây. Nguồn: CNBC.

Theo CME FedWatch, thị trường hiện đang dự báo 77% khả năng Fed đứng yên, tăng mạnh so với 36% khả năng một tuần trước đó.

Trên thị trường dầu mỏ, giá đã giảm gần hết mức tăng từ phiên trước sau khi nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới Saudi Arabia cho biết sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng. Dầu thô của Mỹ giảm 0,25% xuống 71,97 USD/thùng và dầu Brent ở mức 76,55 USD, giảm 0,21% trong ngày.

Trên thị trường tiền tệ, chỉ số đồng đô la so với 6 đồng tiền chính giảm 0,01%. Đồng yên suy yếu 0,04% xuống còn 139,62 Yên/USD, trong khi Đồng bảng Anh lần cuối lấy được 1,2436 Bảng/USD, giảm 0,01% trong ngày.

Đồng đô la Úc giảm 0,02% xuống còn 0,661 USD khi các nhà giao dịch chờ đợi quyết định chính sách từ ngân hàng trung ương.

Các nhà phân tích tại Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia cho biết: “Chúng tôi hy vọng RBA sẽ giữ nguyên lãi suất tiền mặt. Nhưng quyết định tăng lương tối thiểu thêm 5,75% kể từ ngày 1/7 có thể làm tăng nguy cơ RBA sẽ tăng lãi suất tiền mặt thêm 25 điểm cơ bản".

Về tiền điện tử, giá Bitcoin cuối cùng ở mức 25.657,98 đô la, giảm hơn 5% chỉ sau một đêm sau khi cơ quan quản lý chứng khoán Hoa Kỳ kiện sàn giao dịch tiền điện tử Binance.

N.Hải (Theo Reuters)