Chuyển đổi số là xu thế tất yếu đối với lĩnh vực bất động sản

07/10/2022 19:20 GMT+7
Theo các chuyên gia bất động sản, chuyển đổi số là nhu cầu tất yếu để giúp doanh nghiệp bất động sản vượt qua những khó khăn trong bối cảnh hiện nay. Đồng thời, là cơ sở để xây dựng và phát triển thị trường bất động sản chuyên nghiệp, lành mạnh và bền vững.

Chuyển đổi số đối với bất động sản còn nhiều thách thức

Tại hội nghị xúc tiến chuyển đổi số cho thị trường bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhận định chuyển đổi số là xu thế tất yếu hiện nay.

Tuy nhiên ông Hà cũng thừa nhận ở nước ta, ngành bất động sản từ trước đến nay được xem là mang tính truyền thống nên việc áp dụng các công nghệ chuyển đổi số còn chưa theo được các nước trên thế giới.

Theo các chuyên gia bất động sản, hiện nay phần lớn người dân đều khó để tiếp cận được các thông tin về quy hoạch sử dụng đất đai tại địa phương, mặc dù đây là yêu cầu bắt buộc đã được thể hiện trong Luật Đất đai hiện hành và các quy định pháp luật có liên quan khác. Bên cạnh đó, hiện nay, không ít người dân, nhà đầu tư phải chịu nhiều thiệt hại trước sự dẫn dắt của "cò", môi giới không chuyên hoặc chạy theo những cơn sốt đất. Với một thị trường "nhạy cảm" như bất động sản, chỉ có công khai, rõ ràng về thông tin thì mới có thể phát triển bền vững.

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu đối với lĩnh vực bất động sản - Ảnh 1.

Chuyển đổi số đối với lĩnh vực bất động sản vẫn còn khó khăn (Ảnh: LS)

Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng trước yêu cầu bắt kịp với xu thế của thế giới, đặc biệt trong bối cảnh thị trường bất động sản bị ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, nhu cầu về chuyển đổi số trong ngành bất động sản là rất lớn.

Vì thế, ông Hà khuyến nghị việc chuyển đổi số cho thị trường bất động sản cần tập trung vào một số lĩnh vực như: Các giải pháp công nghệ, thiết bị cho phát triển công trình xanh, thông minh; sử dụng số liệu lớn trong phân tích hiệu quả đầu tư, chăm sóc khách hàng; số hóa trong lĩnh vực quy hoạch, quản lý đất đai; quản trị rủi ro trong đầu tư kinh doanh bất động sản; các ứng dụng mua, bán bất động sản…

TS Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh cũng nhận định chuyển đổi số, kỷ nguyên số chính là "hạt nhân" trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Tuy nhiên, việc chuyển đổi số nhanh hay chậm thì còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

"Thực tế, việc chuyển đổi còn phụ thuộc vào tư duy, chính sách, kỹ năng và phần mềm. Hơn thế, chúng ta phải hiểu cuộc cách mạng này không thuần túy là công nghệ mà là cách mạng về thể chế", ông Thành nhận định.

Chuyển đổi số khắc phục những khó khăn của thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản hiện đang gặp khó khăn về nguồn cung, trong khi phần lớn người dân đều khó tiếp cận các thông tin về quy hoạch sử dụng đất đai. Thậm chí không ít người dân, nhà đầu tư phải chịu nhiều thiệt hại trước sự dẫn dắt của "cò," môi giới không chuyên hoặc chạy theo những cơn sốt đất...

Vì vậy, giới chuyên gia cho rằng việc cấp thiết hiện nay là cần phải thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản, tạo sự chuyển biến về chất cho thị trường.

TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng xu hướng mới của thị trường là ứng dụng các công nghệ trong lĩnh vực bất động sản sẽ gia tăng so với thực tế đang rất thấp hiện nay.

"Trước đây để tham gia, tìm hiểu về thị trường bất động sản cần phải có cả bộ máy, nhiều con người, nhưng nay sử dụng công nghệ thì chỉ trong tích tắc. Việc nhập dữ liệu giúp dễ dàng thu thập thông tin, tiếp cận khách hàng chuẩn xác. Toàn bộ hệ thống công nghệ sẽ giúp xử lý thông tin, giao dịch, hậu mãi quản lý sau bán hàng… đều có thể ứng dụng công nghệ rất tốt", ông Đính nhận định.

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu đối với lĩnh vực bất động sản - Ảnh 2.

Các chuyên gia nhận định chuyển đổi số là xu thế tất yếu để phát triển thị trường bất động sản bền vững (Ảnh: TD)

Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam còn cho rằng giai đoạn 2020 - 2021, thị trường gặp khó khăn bởi Covid-19 nhưng hoạt động của thị trường vẫn rất sôi động, thậm chí bùng nổ mạnh hơn giai đoạn trước dịch thông qua các ứng dụng công nghệ. Các hoạt động mở bán, giao dịch online vẫn diễn ra, nhờ có công nghệ đã tăng tính hiệu quả của thị trường. Công nghệ cũng hỗ trợ khảo sát các thông tin từ khách hàng từ nhu cầu đến số vốn của khách hàng để chủ đầu tư có thể đưa ra các sản phẩm phù hợp.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhận định xu hướng chuyển đổi số trong lĩnh vực tư vấn thiết kế, thi công xây lắp công trình, sử dụng dữ liệu lớn trong phân tích hiệu quả đầu tư, chăm sóc khách hàng, công nghệ đầu tư tài chính, định giá bất động sản và giao dịch, bán hàng đang phát triển mạnh mẽ.

"Công nghệ số và chuyển đổi số không còn là nhu cầu, sự lựa chọn, mà là yếu tố bắt buộc để giúp doanh nghiệp bất động sản vượt qua những khó khăn trong bối cảnh hiện nay, đồng thời, là cơ sở để xây dựng và phát triển thị trường bất động sản chuyên nghiệp, lành mạnh và bền vững", ông Hà nhận định.

Thái Nguyễn