CMND bị “quên” cắt góc, dùng song song với CCCD gắn chip được không?

19/06/2021 13:00 GMT+7
Để tạo thuận lợi cho người dân, hầu hết CMND được trả về trong thời gian chờ đợi cấp CCCD, sau đó mới bị cắt góc. Vậy, có thể dùng song song CMND và CCCD được không?

“Số phận” CMND cũ khi đổi sang CCCD gắn chip?

Theo Thông tư 40/2019/TT-BCA, khi công dân làm thủ tục chuyển từ CMND thẻ Căn cước công dân thì việc xử lý Chứng minh nhân dân cũ chia thành 02 trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Công dân nhận thẻ CCCD trực tiếp tại trụ sở cơ quan cấp thẻ

Khi công dân cấp đổi từ CMND sang CCCD mà CMND còn nguyên vẹn, rõ nét thì cán bộ cơ quan quản lý CCCD tiến hành cấp giấy hẹn, đồng thời, trả CMND chưa cắt góc cho công dân để sử dụng trong thời gian chờ cấp CCCD gắn chip.

Đến hạn nhận thẻ CCCD gắn chip, công dân mang theo giấy hẹn và CMND đến cơ quan cấp thẻ để nhận thẻ. Lúc này, cán bộ quản lý CCCD sẽ thu, tiến hành cắt góc và trả lại CMND đã cắt góc cho công dân.

Nếu CMND bị hư hỏng, không còn rõ nét thì cán bộ quản lý CCCD sẽ tiến hành thu, hủy CMND đó.

CMND bị “quên” cắt góc, dùng song song với CCCD gắn chip được không? - Ảnh 1.

Đến hạn nhận thẻ CCCD gắn chip, công dân mang theo giấy hẹn và CMND đến cơ quan cấp thẻ để nhận thẻ.

Trường hợp 2: Công dân nhận thẻ CCCD qua bưu điện

Khi công dân yêu cầu trả nhận CCCD gắn chip qua đường bưu điện thì cán bộ cơ quan quản lý CCCD nơi tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm tiến hành cắt góc và trả CMND đã cắt góc ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ của công dân.

Như vậy, nếu CMND rõ nét và công dân đến nhận thẻ trực tiếp thì CMND được trả lại để sử dụng trong thời gian chờ cấp thẻ. Sau khi trả CCCD thì CMND sẽ bị cắt góc. Nếu người dân nhận thẻ qua bưu điện thì CMND bị cắt góc ngay khi làm hồ sơ.

Tuy nhiên, thời gian vừa qua, do sự quá tải trong việc cấp CCCD gắn chip bởi Bộ Công an đặt mục tiêu cấp 50 triệu thẻ trước 01/7/2021, vì thế, tại nhiều nơi, công dân nhận thẻ qua bưu điện cũng được trả  lại thẻ CMND để sử dụng trong thời gian chờ đợi.

Điều này tạo ra một vấn đề đó là khi bưu điện trả thẻ CCCD cho người dân nhưng cán bộ Công an không cắt góc CMND được. Vậy, vấn đề này giải quyết thế nào? CMND bị “quên” cắt góc có còn được dùng?

Trên thực tế hiện nay, rất nhiều địa phương giao trách nhiệm cắt góc CMND cũ cho nhân viên bưu điện khi người này đi phát CCCD gắn chip. Tuy nhiên, cũng không ít người "quên" cắt góc thẻ.

CMND bị “quên” cắt góc, dùng song song với CCCD được không?

Ngoài việc cấp giấy xác nhận số CMND hoặc quét mã QR trên CCCD gắn chip, việc trả lại thẻ đã cắt góc cũng giúp người dân dễ dàng xác nhận số CMND và số CCCD là một người khi thực hiện các giao dịch…

Theo quy trình trên, việc cắt góc CMND cũ ngay sau khi cấp CCCD gắn chip là bắt buộc. CMND bị cắt góc coi như đã bị hủy giá trị, thẻ không còn giá trị pháp lý.

Đối với trường hợp bị “quên” cắt góc, đây là lỗi của cá nhân cán bộ quản lý CCCD hoặc của nhân viên bưu điện. Điều này trái quy định của pháp luật. Vì thế, CMND dù chưa bị cắt góc, nhưng pháp luật lại không công nhận giá trị sử dụng của thẻ này.

Dẫu vậy, hiện nay, nhiều người vẫn đang dùng song song CMND và CCCD mà không gặp phải khó khăn gì.

CMND bị cắt góc có sử dụng được không?

Theo quy định trên, trước khi trả lại thẻ CMND cho người dân, cán bộ phải cắt góc. Điều này có nghĩa là hủy giá trị của thẻ đó, thẻ không còn giá trị pháp lý.

Việc trả lại thẻ đã cắt góc cho người dân nhằm tạo thuận lợi để xác nhận số CMND và số CCCD là cùng một người khi họ thực hiện các giao dịch với ngân hàng và các giao dịch khác...

Trong thời gian đợi cấp CCCD, người dân được trả lại thẻ CMND để sử dụng trong các giao dịch bình thường. Sau khi nhận CCCD gắn chip mới bị cắt góc CMND.

Tuy nhiên, nếu người dân đăng ký nhận CCCD qua đường bưu chính sẽ bị cắt góc CMND ngay khi tiếp nhận hồ sơ. Vì vậy, người dân sẽ gặp nhiều bất lợi, vì trong quá trình chưa được cấp CCCD gắn chip mà thẻ CMND lại không có giá trị sử dụng.

PV (t/h)