Đà Nẵng tăng trưởng kỷ lục, đứng thứ 3 cả nước

30/12/2022 16:04 GMT+7
Đà Nẵng tăng trưởng kỷ lục, đứng thứ 3 cả nước, đó là thông tin do Cục Thống kê Đà Nẵng công bố vào ngày hôm nay (30/12).

Ngày 30/12, Cục Thống kê Đà Nẵng đã tổ chức buổi công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội 2022 của thành phố Đà Nẵng. Theo đó, trong năm 2022, Đà Nẵng tăng trưởng kỷ lục, GRDP của Đà Nẵng đứng thứ 3 cả nước.

Cụ thể, trong năm 2022, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của thành phố Đà Nẵng tăng 14,05% so với năm 2021 và tăng 6,34% so với năm 2019, thời điểm chưa xảy ra dịch Covid-19. Thành phố Đà Nẵng xếp thứ 3 cả nước về tốc độ phát triển và đứng thứ 17/63 tỉnh, thành phố về quy mô nền kinh tế, dẫn đầu về tốc độ phát triển khối 5 thành phố trực thuộc Trung ương.

Trong đó, khu vực dịch vụ tăng 17,85%, đóng vai trò trụ đỡ chính cho tăng trưởng của thành phố. Tổng sản phẩm trên địa bàn bình quân đầu người tính theo giá hiện hành năm 2022 ước đạt hơn 102 triệu đồng/người, tương đương 4.300 USD/người, tăng 13,8%.

Đóng góp của một số ngành có tỷ trọng lớn như dịch vụ lưu trú và ăn uống chiếm tới trên 67%. Tỷ trọng đóng góp của giá trị xuất khẩu đối với mức tăng trưởng chung của thành phố trong năm 2022 ước đạt 45,0%, cao hơn gấp nhiều lần so với năm 2019 (là 3,1%)- thời điểm chưa có dịch Covid-19. Số lao động có việc làm trong năm tăng khoảng 14% so với năm ngoái, cũng là điểm sáng về giải quyết việc làm, giải quyết thất nghiệp của TP.Đà Nẵng.

Đà Nẵng tăng trưởng kỷ lục, đứng thứ 3 cả nước - Ảnh 2.

Đà Nẵng tăng trưởng kỷ lục, đứng thứ 3 cả nước. Trong đó khu vực dịch vụ luôn là điểm sáng, trụ đỡ chính của nền kinh tế Ảnh: Đông Phong

Bà Nguyễn Thị Kiều Liên, Trưởng phòng Thống kê tổng hợp - Cục Thống kê Đà Nẵng cho biết, dự báo những tháng đầu năm sau tỷ lệ thất nghiệp sẽ cao hơn do hiện nay các doanh nghiệp ngành dệt may, thủy sản đang gặp khó khăn về đơn hàng:

“Với Quý IV vừa rồi thì lao động đang có xu hướng giảm và tỷ lệ thiếu việc làm đang gia tăng bởi một số doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp đang gặp khó khăn trong tìm đơn hàng. Định hướng cho năm 2023 thì những khó khăn này chưa thoát ra được trong những tháng đầu năm 2023” - bà Nguyễn Thị Kiều Liên cho biết.

Ông Trần Văn Vũ - Cục trưởng Cục Thống kê Đà Nẵng cho hay, khu vực dịch vụ luôn là điểm sáng, đóng góp tích cực cho tăng trưởng kinh tế của Đà Nẵng. Lĩnh vực du lịch được phục hồi tích cực, góp phần thu hút du khách trong nước và từng bước khôi phục thị trường khách quốc tế đến với Đà Nẵng.

Tuy nhiên, với việc khu vực dịch vụ chiếm tỷ trọng lớn trong quy mô nền kinh tế, Cục trưởng Cục Thống kê Đà Nẵng cho hay, cần có sự tính toán điều chỉnh tỷ trọng các ngành.

“Hiện, tỷ trọng khu vực dịch vụ cao hơn so với định hướng chung của thành phố. Chúng tôi cũng đã đề xuất chính quyền thành phố cần có sự tính toán, cân đối tỉ trọng ngành dịch vụ so với các ngành khác. Để khi xảy ra dịch bệnh như Covid-19 vừa qua, nền kinh tế sẽ chịu ít ảnh hưởng hơn”, ông Vũ nói.


Đông Phong