ĐHĐCĐ SUDICO: Mục tiêu tăng trưởng bình quân 10-15%/năm, cập nhật tiến độ loạt dự án "nóng"

24/06/2022 11:52 GMT+7
Ông Đỗ Văn Bình, chủ tịch Sudico cho biết, từ năm 2022 Sudico mục tiêu đạt tăng trưởng bình quân 10- 15% mỗi năm. Sudico tiếp tục tái cấu trúc tài chính; giảm, cơ cấu lại dư nợ ngân hàng từ nợ ngắn hạn sang nợ trung và dài hạn với lãi suất phù hợp.

Ngày 16/06/2022,  Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị và KCN Sông Đà (SUDICO, HoSE: SJS) đã được tiến hành thành công. Theo đó, các nội nội dung quan trọng trình tại đại hội đã được nhất trí thông qua với tỷ lệ 100% số phiếu tán thành.

SUDICO Năm 2021 cán đích thành công, lợi nhuận vượt 33% kế hoạch

SUDICO: Tiếp đà phát triển, đặt mục tiêu tăng trưởng bình quân 10-15% mỗi năm - Ảnh 1.

Kết quả hoạt động kinh doanh 2021 của SJS

Cụ thể, năm 2021, SJS mang doanh thu đạt 756 tỷ đồng trên báo cáo tài chính tổng hợp, hoàn thành 115% so với kế hoạch; lợi nhuận trước thuế đạt 116 tỷ, hoàn thành 133% so với kế hoạch đề ra.

Theo đại diện Sudico, kết quả trên có được nhờ doanh nghiệp đẩy mạnh phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh tại khu đô thị mới Nam An Khánh. Với dự án trọng điểm này, đơn vị tập trung hoàn thiện và bàn giao nhà cho khách hàng về sinh sống tại khu Vista Lago; thuê đơn vị quản lý, vận hành chuyên nghiệp Savills quản lý khu đô thị, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các khách hàng nhận bàn giao nhà tại dự án.

Về phương án phân phối lợi nhuận 2021, SJS trích vào Quỹ khen thưởng số tiền 1,9 tỷ đồng; Quỹ phúc lợi 847,2 triệu đồng. Tỷ lệ chia cổ tức bằng cổ phiếu là 3% với tổng số tiền hơn 34,4 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, SJS lên phương án phát hành loại cổ phiếu phổ thông để trả cổ tức các năm 2018 - 2021. Mệnh giá cổ phiếu là 10.000 đồng, số lượng cổ phiếu dự kiến phát hành 126,3 triệu cổ phiếu, tổng giá trị cổ phiếu dự kiến tương ứng hơn 1.263 tỷ đồng. Tỷ lệ phát hành 110% (trong đó: Chia cổ tức các năm 2018 - 2021 là 26%; Phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ từ nguồn vốn chủ sở hữu: 84%). Tỷ lệ thực hiện quyền 110% (tức là cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu được nhận 110 cổ phiếu mới).

SUDICO: Tiếp đà phát triển, đặt mục tiêu tăng trưởng bình quân 10-15% mỗi năm - Ảnh 2.

Toàn cảnh Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 SUDICO

Năm 2022 Sudico quyết tâm bứt phá mạnh mẽ 

Năm 2022 đánh dấu một cột mốc đặc biệt khi Tổng công ty Sông Đà thoái hết toàn bộ phần vốn nhà nước, Sudico trở thành công ty đại chúng có 100% vốn tư nhân.

SJS lên kế hoạch năm với doanh thu tổng hợp đạt 1.181 tỷ đồng, tăng trưởng 56% so với thực hiện năm 2021; lợi nhuận trước thuế dự kiến là 264 tỷ đồng, tăng trưởng 128% so với năm trước). 

Về phương án phân phối lợi nhuận thì dự chia cổ tức năm 2022 cho cổ đông với mức tỷ lệ dự kiến là 5-10%.

Doanh nghiệp cũng đặt mục tiêu xây dựng một bộ máy tinh gọn, đội ngũ cán bộ có năng lực, phù hợp với yêu cầu sản xuất kinh doanh trong giai đoạn mới. Mục tiêu đến năm 2025 thu nhập bình quân đạt 15 triệu đồng mỗi người toàn tổ hợp của Sudico, đảm bảo việc làm và chính sách đãi ngộ cho người lao động. Bên cạnh đó, Sudico tiếp tục phát triển những dự án đang có và sẽ nghiên cứu phát triển thêm những dự án tiềm năng, nghiên cứu các phân khúc thị trường để tìm chỉ tiêu phù hợp cho các dự án của Sudico để đảm bảo đầu tư.

"Khu đô thị mới Nam An Khánh được triển khai đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội cũng như thiết kế, xây dựng, hoàn thiện từng sản phẩm với chất lượng cao, giúp tạo nên một quần thể khu nhà ở đẹp, đẳng cấp, hiện đại mang thương hiệu riêng của Sudico"

đại diện doanh nghiệp nói.

Trả lời câu hỏi của cổ đông, chủ tịch HĐQT SUDICO Đỗ Văn Bình cho biết, trong những năm qua, thị trường bất động sản nói chung và SUDICO nói riêng gặp rất nhiều khó khăn và có những thăng trầm trong quá trình triển khai đầu tư vì cơ chế, pháp lý và thủ tục đầu tư thay đổi liên tục. Tuy nhiên, SUDICO đang dần tháo gỡ những khó khăn và thích nghi với những thay đổi liên tục của thị trường bất động sản. Các dự án bất động sản thường kéo dài, do vậy chịu ảnh hưởng rất nhiều của sự thay đổi cơ chế và thủ tục. Việc hoàn thiện các thủ tục trong quá trình đầu tư và hoàn thành đầu tư cũng mất rất nhiều thời gian. Dự án khu đô thị Mỹ Đình, Mễ Trì đã đưa vào sử dụng hơn 15 năm, hạ tầng kỹ thuật cũng đã được bàn giao cho địa phương quản lý nhưng vẫn tồn tại những thủ tục đầu tư chưa hoàn thành. Nói như vậy để các cổ đông chia sẻ những khó khăn đối với các dự án bất động sản SUDICO đã và đang triển khai.

Ngoài dự án Nam An Khánh, Sudico cũng đang tập trung hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý để triển khai đầu tư, gia tăng giá trị, tối đa hóa lợi nhuận từ các dự án như khu đô thị Tiến Xuân, khu du lịch sinh thái Sông Đà - Ngọc Vừng, dự án khu nhà ở Văn La, khu đô thị Hòa Hải - Đà Nẵng.

Chủ tịch trả lời về các các dự án SUDICO đã và đang triển khai

Dự án Nam An Khánh: Đây là dự án trọng điểm của SUDICO trong thời kỳ hiện tại. Dự án được giao cho SUDICO để phát triển hạ tầng nên tất cả các dự án trên đất này đều là dự án thành phần, muốn thực hiện triển khai đầu tư phải từng bước thực hiện tất cả các công việc mà pháp luật hiện hành quy định để triển khai đầu tư dự án. Do vậy, thủ tục triển khai đầu tư bị kéo dài ảnh hưởng đến việc kinh doanh thu hồi vốn đầu tư.

Dự án Văn La - Văn Khê: Dự án này sau thời gian bị dừng để chờ quy hoạch phân khu, Thành phố Hà nội đã cho phép tiếp tục triển khai. Dự án nhà ở thấp tầng đang được tiếp tục triển khai xây dựng phần thân. Dự án khu cao tầng thời gian qua chưa triển khai ngay được vì vướng một số thủ tục, nếu triển khai thì kinh doanh sẽ không hiệu quả sẽ không cao. Hiện tại, SUDICO đã thực hiện các thủ tục để có thể triển khai dự án trong thời gian tới.

Dự án Khu đô thị mới Tiến Xuân: Dự án được Thủ tướng chính phủ cấp chủ trương đầu tư và có quyết định giao đất. Sau khi được giao đất dự án lại nằm trong ranh giới điều chỉnh địa giới hành chính từ Hoà Bình về Hà Nội. Sau khi TP Hà nội rà soát, dự án thuộc diện được tiếp tục triển khai đầu tư, tuy nhiên bị tạm dừng để chờ quy hoạch chung của thành phố vệ tinh khu vực Láng Hoà Lạc. Đến năm 2021, thành phố đã hoàn thành phê duyệt quy hoạch chung vùng Láng Hoà Lạc, nhưng dự án vẫn phải tiếp tục chờ Quy hoạch chi tiết vùng để đấu nối hạ tầng. Hiện tại, SUDICO vẫn đang nhận được sự ủng hộ của Thành phố và đang tiếp tục triển khai các thủ tục thực hiện dự án.

Dự án Ngọc Vừng: SUDICO đang tích cực triển khai đầu tư phù hợp với tiến độ yêu cầu của Tỉnh Quảng Ninh.

Dự án Hoà Hải Đà Nẵng: Đã kết thúc quá trình tranh tụng, Toà án đã có phán quyết. Số tiền 150 tỷ toà tuyên SUDICO được thụ hưởng sẽ được hạch toán sau khi hoàn thành tất cả các thủ tục tranh tụng và theo nguyên tắc tài chính của pháp luật hiện hành.

Về kế hoạch và định hướng phát triển, chủ tịch SUDICO cho hay, SUDICO tiếp tục phát triển các dự án đang có và tiếp tục nghiên cứu phát triển các dự án có tiềm năng. SUDICO đang nghiên cứu các phân khúc thị trường để tìm ra phân khúc phù hợp cho các dự án của SUDICO đảm bảo hiệu quả đầu tư.

Trong quý I/2022, Sudico ghi nhận doanh thu đạt 192,47 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 13,26 tỷ đồng, lần lượt tăng 20,9% và giảm 52,6% so với cùng kỳ năm trước.
Phương Thảo