Doanh nghiệp Đan Mạch cần tìm đối tác sản xuất và xuất khẩu hạt điều Việt Nam

30/03/2022 13:23 GMT+7
Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển, kiêm nhiệm Đan Mạch cho biết, một doanh nghiệp Đan Mạch cần tìm doanh nghiệp Việt Nam sản xuất và xuất khẩu hạt điều, đáp ứng được yêu cầu của thị trường EU.

Doanh nghiệp Đan Mạch cần tìm đối tác sản xuất và xuất khẩu hạt điều

Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển, kiêm nhiệm Đan Mạch ngày 30/3 cho biết, một doanh nghiệp Đan Mạch cần tìm doanh nghiệp Việt Nam sản xuất và xuất khẩu hạt điều, đáp ứng được yêu cầu của thị trường EU.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển, kiêm nhiệm Đan Mạch, EU trong đó có Đan Mạch là một trong các thị trường xuất khẩu nông sản lớn nhất của Việt Nam. Hiệp định EVFTA được coi là cơ hội để nông sản Việt liên kết sâu rộng vào thị trường lớn, có giá bán cao, nhưng cũng là thách thức đòi hỏi các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu cần phải thay đổi mạnh mẽ hơn nữa để tăng trưởng xuất khẩu bền vững sang thị trường "khó tính" này.

Doanh nghiệp Đan Mạch cần tìm đối tác sản xuất và xuất khẩu hạt điều Việt Nam - Ảnh 1.

Doanh nghiệp Đan Mạch cần tìm đối tác sản xuất và xuất khẩu hạt điều. Ảnh: CT

EU, bao gồm Đan Mạch là thị trường xuất khẩu hạt điều lớn thứ 2 (sau Hoa Kỳ) của Việt Nam, tỷ trọng xuất khẩu chiếm 23% tổng lượng và 22% tổng trị giá toàn ngành. 

Trước khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, các mặt hàng như điều nhân vẫn hưởng ưu đãi là 0% khi xuất sang EU, nhưng điều chế biến sâu vẫn chịu thuế từ 7 đến 12%. Theo cam kết Hiệp định EVFTA, những sản phẩm chế biến sâu từ hạt điều được giảm thuế xuống còn 0%. Vì vậy, dù chịu nhiều tác động từ dịch bệnh nhưng sản lượng và giá trị xuất khẩu điều sang EU không những không sụt giảm mà còn tăng. 

Xuất khẩu hạt điều của Việt Nam năm 2021 sang thị trường EU đạt 135 nghìn tấn, trị giá 816 triệu USD, tăng 16,5% về lượng và tăng 7,9% về trị giá so với năm 2020. Đây là mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn thứ hai trong số các mặt hàng nông sản xuất khẩu sang EU. 

Trong số các thị trường thành viên EU, hạt điều được xuất chủ yếu sang hai nước: Hà Lan (đạt 346 triệu USD) và Đức (đạt 123 triệu USD). Nhu cầu tiêu thụ hạt điều tại các nước này liên tục tăng do nhu cầu cao từ các ngành công nghiệp chế biến thực phẩm và nhu cầu tiêu dùng cuối cùng của người dân, cho thấy triển vọng khả quan của hạt điều xuất khẩu trong năm 2022.

Đan Mạch có tiêu thụ hạt điều của Việt Nam nhưng với số lượng còn nhỏ bé và đây là thị trường tiềm năng của Việt Nam trong khối EU. Nhu cầu của Đan Mạch là nhắm vào hạt điều chất lượng cao, như các chủng loại hạt điều chính W320 và W240 hay hạt điều W180 (hạt điều nhân trắng, nguyên hạt, to đẹp, khoảng 265-295 hạt/kg, là dòng tiêu chuẩn cao cấp nhất dùng để phân loại hạt điều). Hạt điều W320 là loại nhân điều còn nguyên, hoặc tỉ lệ vỡ ở mức cho phép. Số 320 nghĩa là có khoảng 300-320 hạt/pound (hoặc 660-706 hạt/kg). Hạt điều WW320 là loại nhân nguyên màu trắng. Hạt điều SW320 (còn gọi là Scorch Whole 320) là loại nhân nguyên màu vàng đậm...

Hạt điều W320 được xuất khẩu sang hầu hết các thị trường thành viên EU và cả Đan Mạch, có giá bình quân trong khoảng 6.700 USD/tấn đến gần 7.000 USD/tấn. 

Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển, kiêm nhiệm Đan Mạch cho biết, doanh nghiệp nào có nhu cầu kết nối, xin liên hệ với Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển, kiêm nhiệm Đan Mạch, Na Uy, Iceland, và Latvia trước ngày 5/4/2022.

Nguyễn Phương