Dự án có 200 nhà xây trái phép ở TP.HCM

14/08/2020 07:11 GMT+7
Chưa được UBND TP.HCM giao đất và chuyển thành đất ở nhưng chủ đầu tư dự án Amazing City vẫn phân lô, xây hàng trăm căn nhà để bán.
Dự án có 200 nhà xây trái phép ở TP.HCM - Ảnh 1.

Dự án Khu dân cư Trung tâm thương mại Amazing City tại xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh (TP.HCM) rộng khoảng 12,3 ha do Công ty TNHH thương mại dịch vụ Huỳnh Thông làm chủ đầu tư. Theo quy hoạch được duyệt, dự án có 662 căn nhà liên kế vườn, quy mô dân số dự kiến 2.600 người.

Dự án có 200 nhà xây trái phép ở TP.HCM - Ảnh 2.

Theo Thanh tra Sở Xây dựng, từ năm 2011 đến nay, dù chưa được UBND TP.HCM giao khu đất trên để đầu tư dự án nhà ở, chủ đầu tư dự án Amazing City đã tự ý xây dựng 222 công trình trên đất và chỉ một căn nhà có giấy phép.

Dự án có 200 nhà xây trái phép ở TP.HCM - Ảnh 3.

Ngoài ra, có 39 nền đất được duyệt là nhà ở liên kế nhưng chủ đầu tư đã hợp khối, xây thành chung cư 5 tầng với hơn 100 căn hộ mini để bán.

Dự án có 200 nhà xây trái phép ở TP.HCM - Ảnh 4.

Công ty này còn xây nhà điều hành dự án, hồ bơi… khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất.

Dự án có 200 nhà xây trái phép ở TP.HCM - Ảnh 5.

Đa số nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp của dự án Amazing City đã hoàn thiện, người dân cũng đã chuyển về đây sinh sống, kinh doanh.

Dự án có 200 nhà xây trái phép ở TP.HCM - Ảnh 6.

Nằm rải rác trong khu dân cư Amazing City, hàng chục căn nhà đã hoàn thiện phần thô phải dừng xây dựng do lực lượng chức năng phát hiện.

Dự án có 200 nhà xây trái phép ở TP.HCM - Ảnh 7.

Nằm cách đó không xa, nhiều căn nhà xây dựng dở dang, xung quanh là cây cối um tùm, nước mưa tù đọng lâu ngày, tạo điều kiện cho ruồi muỗi sinh sôi.

Dự án có 200 nhà xây trái phép ở TP.HCM - Ảnh 8.

"Năm 2018 tôi mua miếng đất rộng 200 m2 của Công ty Huỳnh Thông với giá hơn 2 tỷ đồng. Lúc mua, nền đất tại dự án trên hợp đồng chuyển nhượng ghi là đất ở. Sau này tôi mới biết là đất vẫn còn là đất nông nghiệp nên vợ chồng tôi có lên trụ sở Công ty Huỳnh Thông để hỏi, nhưng lãnh đạo công ty này né tránh, không gặp", một người dân tại đây bức xúc nói.

Dự án có 200 nhà xây trái phép ở TP.HCM - Ảnh 9.

Mới đây, Sở Xây dựng kiến nghị UBND Thành phố giao Công an TP rà soát hành vi vi phạm pháp luật của Công ty Huỳnh Thông trong việc kinh doanh bất động sản tại dự án trên vì chủ đầu tư có dấu hiệu cố ý chiếm đoạt tài sản, lừa đảo và lừa dối khách hàng. Trong ảnh là cổng vào dự án Amazing City hiện đã xuống cấp, nhếch nhác không có bảo vệ trông coi.

Quỳnh Danh/Zing