Giá heo hơi hôm nay 1/6: Người mua, kẻ bán... phát sốt
Sáng 1/6, tại chợ Phúc Xá (Ba Đình, Hà Nội) chị Lan một nhân viên văn phòng đi vài vòng quanh chợ mà chưa biết mua gì. Thông thường, chị sẽ chọn mua ba chỉ hoặc sườn heo vì đây là món khoái khẩu của hai đứa con chị. Tuy nhiên, khoảng 1 tháng nay chị rất hạn chế mua thịt lợn bởi thực phẩm này quá đắt.
"Trước Tết thịt lợn đắt nhưng tôi vẫn hay mua thịt lợn và chi khoảng 100.000 đồng là có thể có một bữa cơm ngon cho cả nhà. Nhưng hiện thịt ba chỉ hay sườn đều nhảy lên mức 200.000 đồng hoặc 230.000 đồng/kg nên tôi rất hạn chế. Giờ một tuần tôi chỉ mua khoảng 3 bữa thịt lợn", chị Lan chia sẻ.
Hiện tại chợ Phúc Xá, giá các loại thịt lợn đều ở mức cao chót vót. Cụ thể, sườn thăn có giá 210.000 đồng/kg; sườn non: 220.000 -230.000 đồng/kg, nạc vai: 190.000 đồng/kg; thịt ba chỉ là 190.000 đồng/kg; chân giò: 170.000 đồng/kg...
Sau một hồi đi quanh chợ, chị Lan quyết định mua cá và thịt gà cho gia đình. Chị cho biết, hiện thực phẩm chính trong gia đình chị là cá, thịt gà, thịt bò...
Giá heo hơi liên tục tăng cao trong những ngày qua khiến cho từ người tiêu dùng, tiểu thương và giới thương lái thu mua heo cũng xôn xao. Hiện dù giá lợn hơi cao nhưng thương lái cũng phải lùng sục các trại để đặt cọc trước bởi quá khan hiếm. Trong khi đó, các tiểu thương buôn bán tại chợ cũng tỏ ra chán nản vì thịt lợn thường bị ế.
Bà Thúy, tiểu thương bán thịt tại chợ Phúc Xá chia sẻ: “Khách cứ vào hỏi giá xong lại than thở "sao bán đắt thế" rồi đi. Chúng tôi nào có muốn bán đắt, do nhập về với giá cao nên chúng tôi phải bán giá cao. Thời gian này tôi chỉ dám lấy khoảng 1/3 con lợn để bán”.
Còn chị Vũ Thị Viện, một tiểu thương chợ An Châu (Sơn Động, Bắc Giang) cho biết, khoảng 2 tháng nay thịt lợn bán rất chậm. Chị và một tiểu thương khác phải chung một con lợn để bán mới hết trong ngày. Hiện nhiều người dân ở khu vực này gần như đổi sang các thực phẩm khác như thịt gà, cá hoặc thịt bò để thay thế thịt lợn.
"Thịt lợn bán rất chậm, nhiều hơn tôi bị ế phải bán ngang giá để hết hàng. Giá lợn hơi thương lái giao cho chúng tôi hiện dao động từ 98.000 - 99.000 đồng/kg. Thịt lợn bán ra ít nhất cũng phải từ 150.000 đồng/kg mới có lãi. Vì giá cao nên chẳng mấy ai mặn mà", chị Viện nói.
Chị Viện cũng cho biết, hiện một số tiểu thương tại đây đã đóng sạp vì rơi cảnh ế ẩm. Một số người đang cố cầm cự để duy trì khách.
Trong khi giá heo hơi đang ở mức "trên trời" thì giá thịt gà, thịt vịt lại rất rẻ. Cụ thể, tại Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Phú Thọ giá thịt gà công nghiệp chỉ khoảng 40.000 đồng/kg.
Giá gà thải loại (loại gà đẻ Ai Cập) hiện đạt trên dưới 65.000 đồng/kg; gà lai chọi dao động trên dưới 56.000 đồng/kg; gà Dabaco bán ra ở chợ đầu mối khoảng từ 48.000 đồng đến 52.000 đồng/kg...Còn giá thịt vịt tại nhiều địa phương dao động từ 47.000-50.000 đồng/kg.
Giá heo hơi hôm nay 1/6 tại khu vực miền Nam dao động từ 95.000 đồng - 100.000 đồng/kg. Trong khi đó, tại miền Bắc giá heo hơi dù chững lại, nhưng cũng không có địa phương nào dưới 97.000 đồng/kg, mức trung bình từ 97.000 - 100.000 đồng/kg.
Tại thị trường miền Trung và Tây nguyên, heo hơi đầu tháng dao động 94.000 - 99.000 đồng. Đây vẫn là khu vực có giá heo hơi thấp nhất cả nước.