Hà Nội: Giao dịch nhà ở thấp tầng rơi xuống mức thấp kỷ lục nhưng giá vẫn tăng mạnh

20/10/2021 08:16 GMT+7
Làn sóng Covid lần thứ 4 và các quy định về giãn cách xã hội toàn thành phố suốt 2 tháng của quý III/2021 đã ảnh hưởng tiêu cực tới nguồn cung biệt thự và nhà liền kề tại Hà Nội.

Giao dịch giảm 81%

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, tỷ lệ hấp thụ của thị trường nhà ở thấp tầng tại Hà Nội trong quý III chỉ đạt 19% cả quý, giảm 36 điểm % theo quý và giảm 6 điểm % theo năm. Đồng thời, tỷ lệ hấp thụ cho nguồn cung mới cũng chỉ đạt 14%.

Khối lượng giao dịch trong cả quý chỉ đạt 210 lượt, giảm 81% theo quý và 54% theo năm. Trong đó, giao dịch đối với phân khúc nhà liền kề và nhà phố chiếm 74%. Quận Hoàng Mai có lượng giao dịch lớn nhất, chiếm 28% tổng số lượng, theo sau đó là Đông Anh với 27%.

Hà Nội: Giao dịch nhà ở thấp tầng rơi xuống mức thấp kỷ lục - Ảnh 1.

Một góc khu nhà ở thấp tầng dự án The Manor Central Park tại quận Hoàng Mai, Hà Nội. Ảnh: Minh Khôi

Ngoài ra, các dự án với giá chào bán cao có lượng giao dịch khá hạn chế. Trong đó, các căn có giá sơ cấp dưới 5.000 USD/m2 chiếm 51% lượng giao dịch, các căn có giá từ 5.000 USD/m2 chiếm 31%, và các căn khoảng giá trên 7.500 USD/m2 chỉ chiếm 18% tổng số giao dịch.

Đặc biệt, nguồn cung mới đạt 225 căn, giảm 75% theo quý và 47% theo năm, với một dự án mới và giai đoạn tiếp theo của ba dự án đang bán. Nguồn cung sơ cấp đạt 1.088 căn, giảm 44% theo quý và 40% theo năm. Trong đó, Đông Anh chiếm 20% thị phần và Hoài Đức theo sau là 15%.

Hoàng Mai là quận có nguồn cung lớn nhất trong quý này, chiếm 32% nguồn cung sơ cấp và 84% nguồn cung mới, chủ yếu đến từ giai đoạn mới của dự án Louis City.

Đáng chú ý, sau chuỗi quý liên tiếp dẫn đầu thị trường biệt thự/liền kề kể từ quý IV/2019, khu vực phía Tây trong quý vừa qua đã mất vị trí dẫn đầu do nguồn cung hạn chế. Tuy nhiên, khu vực này cũng được dự báo sẽ trở lại mạnh mẽ trong quý tới cũng như trong năm 2022 với nhiều nguồn cung nhất.

Giá nhà thấp tầng vẫn tăng

Về mặt bằng giá, Savills cho biết, mặc dù hầu hết các chủ đầu tư đều không thay đổi bảng giá, giá sơ cấp trung bình vẫn tăng đáng kể do không có nguồn cung mới cùng giá chào bán thấp tại các quận/huyện nằm ngoài trung tâm.

Giá sơ cấp trung bình nhà liền kề đạt 5.541 USD/m2, tăng 7% theo quý và 20% theo năm; giá nhà phố đạt mức 9.193 USD/m2 tăng 13% theo quý và 38% theo năm.

Giá sơ cấp biệt thự giảm nhẹ 1% theo quý và 2% theo năm, đạt 4.853 USD/m2. Thị trường đồng thời ghi nhận tồn kho giá cao, giá trung bình của các căn đã bán thấp hơn khoảng 15% so với giá trung bình của hàng tồn kho. Sự thận trọng của người mua trong thời kỳ đại dịch, nguồn cung mới hạn chế cùng hàng tồn kho giá cao đã khiến lượng giao dịch sụt giảm mạnh.

Hà Nội: Giao dịch nhà ở thấp tầng rơi xuống mức thấp kỷ lục - Ảnh 3.

Khu nhà ở thấp tại Đông Anh đang có giá bán 70-120 triệu đồng/m2. Ảnh: Minh Khôi

Theo dự báo, từ nay tới cuối năm, dự kiến thị trường Hà Nội sẽ đón nhận khoảng 650 căn từ sáu dự án, chủ yếu ở huyện Hoài Đức và quận Từ Liêm. Ngoài ra, khoảng 4.000 căn sẽ được tung bán vào năm 2022, với khu vực phía Tây chiếm 65% thị phần.

Theo ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội đánh giá, sau một quý gián đoạn bởi giãn cách xã hội, thị trường biệt thự/liền kề tại Hà Nội dự kiến sẽ nhanh chóng hồi phục nhờ nguồn cầu mạnh mẽ và nguồn cung lớn trong tương lai.

Đặc biệt, lãi suất tiết kiệm giảm, lượng tiền gửi ngân hàng thấp kỷ lục cùng lãi suất cho vay mua nhà ở mức thấp nhất trong vòng 15 năm trở lại đây được cho là một phần nguyên nhân khiến dòng tiền chuyển hướng sang các kênh đầu tư khác trong đó có bất động sản.

Một số dự án còn đưa ra ưu đãi với các gói vay 0% trong một khoảng thời gian nhất định, đây là cơ hội đối với những người có nhu cầu mua nhà để ở. Việc giảm lãi suất vay cũng là cơ hội để kích thích thị trường, cho phép nhiều người dân có thể có cơ hội mua và sở hữu nhà hơn.

Minh Khôi