Hàng hóa qua các cửa khẩu Lạng Sơn chỉ tương đương 40% do dịch virus corona

28/02/2020 10:17 GMT+7
Mặc dù các ngành chức năng Lạng Sơn đã triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu trong bối cảnh dịch Covid- 19 do virus corona, tuy nhiên lưu lượng xe hàng xuất nhập khẩu (XNK) chỉ tương đương 40% so với thời điểm trước khi dịch bệnh bùng phát.

Theo báo cáo của Sở Công Thương Lạng Sơn, tổng giá trị XNK, mua bán, trao đổi hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh từ ngày 5 - 24/2/2020 đạt 352,5 triệu USD (5.342 xe); trong đó xuất khẩu đạt 154,2 triệu USD (2.757 xe), nhập khẩu đạt 198,3 triệu USD (2.585 xe). 

Trước những diễn biến phức tạp, nguy cơ ảnh hưởng từ dịch Covid-19, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã triển khai các biện pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu. 

Đến nay, hoạt động XNK tại Cửa khẩu Hữu Nghị mặc dù đã trở lại bình thường, nhưng tiến độ thông quan chưa được cải thiện nhiều do hai bên vẫn tăng cường kiểm tra, kiểm soát dịch bệnh. Lực lượng bốc xếp của phía Trung Quốc còn mỏng, lượng xe vận chuyển hàng cả xuất và nhập qua cửa khẩu chỉ còn tương đương 40% so với trước thời điểm dịch bệnh.

Hàng hóa qua các cửa khẩu Lạng Sơn chỉ tương đương 40% trước dịch Covid- 19 - Ảnh 1.

Mặc dù ngành chức năng Lạng Sơn đã triển khai nhiều giải pháp, tuy nhiên lượng hoàng hóa XNK còn chậm.

Tại cửa khẩu Tân Thanh, sau khi chính thức mở lại các hoạt động XNK, vận chuyển hàng hóa từ ngày 20/2/2020, tiến độ thông quan vẫn còn chậm. Đã khôi phục hình thức trao đổi cư dân biên giới, tuy nhiên lực lượng bốc xếp bên phía Trung Quốc còn rất hạn chế. 

Ông Phùng Quang Hội, Giám đốc Sở Công Thương Lạng Sơn cho biết, sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo cũng như tăng cường triển khai các giải pháp, đẩy nhanh tiến độ thông quan hàng hóa, giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận xuất xứ đảm bảo đúng quy định, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa, tiêu thụ các mặt hàng nông thủy sản. 

Trước đó, đoàn công tác do ông Phan Văn Chinh, Cục trưởng Cục xuất nhập khẩu, Bộ Công thương dẫn đầu đã có buổi làm việc kiểm tra thông quan hàng hóa, tình hình XNK hàng hóa trong bối cảnh phòng chống dịch bệnh Covid-19 qua các cửa khẩu biên giới của tỉnh Lạng Sơn. 

 Đoàn đã thực tế, nắm tình hình tại một số cửa khẩu như Hữu Nghị, Tân Thanh, Cốc Nam (tỉnh Lạng Sơn), qua báo cáo của Sở Công Thương và các cơ quan chức năng tại các cửa khẩu cho thấy hoạt động XNK, thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới của tỉnh thời gian qua gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. 

Hàng hóa qua các cửa khẩu Lạng Sơn chỉ tương đương 40% trước dịch Covid- 19 - Ảnh 2.

Đoàn công tác Cục xuất nhập khẩu, Bộ Công thương kiểm tra thông quan hàng hóa, tình hình xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Lạng Sơn.

Tại buổi làm việc, Cục trưởng Phan Văn Chinh cũng đã góp ý thêm với Sở Công Thương Lạng Sơn về các công tác điều hành, chỉ đạo của Chính phủ và các giải pháp cần triển khai của Bộ Công Thương và các bộ, ngành, địa phương trong thời gian tới nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho hoạt động XNK. Thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa, đặc biệt là nông, thủy sản cũng như kịp thời giải quyết vấn đề nguồn nguyên liệu vật tư cho các ngành sản xuất, chế biến trong nước bị hạn chế, thiếu hụt do ảnh hưởng của dịch bệnh tại nhiều quốc gia trên thế giới và trong khu vực.

Tuấn Minh