Italy đóng cửa mọi nhà hàng, quán bar khi số ca tử vong tăng vọt 30%

12/03/2020 16:11 GMT+7
Italy mới đây vừa thắt chặt thêm lệnh phong tỏa quốc gia trong nỗ lực kiểm soát dịch virus corona khi số ca tử vong tăng mạnh.

Tính đến sáng 12/3, Italy tuyên bố 12.462 ca nhiễm Covid-19 và 827 ca tử vong, sau khi số trường hợp tử vong tăng mạnh 30% (tức gần 200 ca tử vong mới) trong ngày 11/3. Chỉ một ngày trước đó, Italy báo cáo 631 ca tử vong.

Sự bùng phát của dịch virus corona đã buộc Italy siết chặt các biện pháp phong tỏa phòng chống dịch bệnh, khi yêu cầu mọi cơ sở thương mại bán lẻ bao gồm quán bar, cửa hàng, nhà hàng, thẩm mỹ viện… đóng cửa, chỉ duy nhất nhà thuốc và siêu thị được phép hoạt động để cung cấp thuốc men và nhu yếu phẩm cho người dân. Các dịch vụ công cộng và hoạt động sản xuất công nghiệp vẫn được phép tiếp tục với điều kiện đảm bảo tuyệt đối các biện pháp bảo vệ người lao động, ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm.

Italy thắt chặt phong tỏa, đóng cửa mọi nhà hàng, cửa hàng khi số ca tử vong tăng vọt 30% - Ảnh 1.

Một con phố Italy vắng vẻ khi chính phủ ban hành lệnh phong tỏa đất nước, hạn chế người dân di chuyển

Trước đó, Italy đã tuyên bố phong tỏa cả đất nước và hạn chế người dân di chuyển cho đến ít nhất ngày 3/4 trong nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19 đang bùng phát tại quốc gia này.

Thủ tướng Italy, ông Giuseppe Conte trả lời giới truyền thông: “Cả thế giới đang dõi theo Italy - hiện là quốc gia có ổ dịch virus corona bùng phát nghiêm trọng nhất thế giới trừ Trung Quốc…. Tại thời điểm này, Quốc tế sẽ nhìn về Italy với số ca nhiễm bệnh không ngừng tăng lên, họ nhìn Italy như một quốc gia đang trong hoàn cảnh khó khăn. Nhưng chắc chắn họ sẽ đánh giá cao Italy với những biện pháp phòng chống nghiêm khắc và tuyệt vời”. 

“Tôi có niềm tin sâu sắc rằng sau đó, các quốc gia không chỉ nhìn về Italy để ngưỡng mộ, mà họ sẽ lấy Italy như một ví dụ tích cực vì một đất nước đã chiến thắng trong trận chiến chống virus corona bằng chính ý thức cộng đồng của chúng ta”. 

Để hỗ trợ nền kinh tế trì trệ vì dịch bệnh, Thủ tướng Conte cũng tiết lộ Chính phủ sẽ phân bổ nhiều ngân sách hơn để hỗ trợ khắc phục những hậu quả, đặc biệt là hậu quả kinh tế. Trước mắt, Italy sẽ tăng gói tài trợ từ 7,5 tỷ EUR được công bố trước đó lên 25 tỷ EUR (khoảng 28,3 tỷ USD). Động thái này tương tự như nhiều quốc gia Châu Âu khác trong nỗ lực bảo vệ nền kinh tế trước tác động của đại dịch. Anh trong cùng ngày cũng công bố gói kích thích 30 tỷ Bảng để xoa dịu ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh.

Hôm 11/3, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã chính thức tuyên bố dịch virus corona là đại dịch toàn cầu khi hơn 118.000 ca nhiễm bệnh và hơn 4.200 ca tử vong được báo cáo trên toàn thế giới.

Sau thông báo của WHO, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố Mỹ sẽ đình chỉ mọi chuyến bay từ Châu Âu đến Mỹ trong vòng 30 ngày, bắt đầu từ tối 13/3 (giờ Mỹ). 26 quốc gia Châu Âu trừ Anh và Ireland sẽ bị ảnh hưởng bởi lệnh hạn chế bay này. Lý giải cho quyết định này, Tổng thống Trump đổ lỗi cho Châu Âu không có hành động thích hợp và kịp thời điểm kiểm soát sự lây lan của virus corona.

Thùy Dung (CNBC)