Nguyên Vụ trưởng Vụ trang thiết bị Bộ Y tế liên quan thế nào trong vụ kit test Việt Á?

31/12/2021 19:17 GMT+7
Bộ Công an vừa khởi tố bị can ông Nguyễn Minh Tuấn để điều tra về những sai phạm liên quan trong vụ án nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19 của lãnh đạo Công ty Việt Á.

Thông tin từ Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an thông tin với báo chí, đơn vị này đã ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án về các tội đưa hối lộ, nhận hối lộ và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ liên quan đến vụ nâng khống giá kit test Covid-19 xảy ra tại Công ty cổ phần công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) và nhiều địa phương.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh khám xét, áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với ông Nguyễn Minh Tuấn - nguyên vụ trưởng Vụ trang thiết bị và công trình y tế thuộc Bộ Y tế về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Nguyên Vụ trưởng Vụ trang thiết bị Bộ Y tế liên quan thế nào trong vụ kit test Việt Á? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, nguyên vụ trưởng Vụ trang thiết bị và công trình y tế - Ảnh: Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế

Ông Tuấn bị C03 bắt tạm giam để điều tra về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ. Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã phê chuẩn các quyết định và lệnh trên.

Thông tin trên Tuổi trẻ cho hay, thời gian qua, Bộ Y tế nhiều lần gửi công văn tới sở y tế các địa phương, các bệnh viện, viện nghiên cứu trực thuộc bộ ngành, thông báo danh sách sinh phẩm/trang thiết bị y tế xét nghiệm COVID-19 đã được cấp số đăng ký lưu hành hoặc cấp giấy phép nhập khẩu.

Theo văn bản ngày 2/7/2021 do vụ trưởng Vụ trang thiết bị và công trình y tế khi đó là ông Nguyễn Minh Tuấn ký gửi các sở y tế, bệnh viện, viện trực thuộc bộ, cập nhật danh sách sinh phẩm, giấy phép, khả năng cung ứng và giá bán kit xét nghiệm, vật tư do các đơn vị cung ứng công bố, Bộ Y tế đã giới thiệu bộ kit xét nghiệm Việt Á ở vị trí số 1, với khả năng cung ứng 3 triệu kit xét nghiệm/tháng, giá 470.000 đồng/kit.

Đây là một trong số văn bản của Bộ Y tế gửi các tỉnh thành, cập nhật danh mục và giá kit xét nghiệm, vật tư y tế, giá kit xét nghiệm PCR LightPower của Việt Á luôn là 470.000 đồng/kit.

Theo tìm hiểu, mức giá 470.000 đồng/kit là mức giá thấp nhất mà các đơn vị mua kit xét nghiệm Việt Á giai đoạn đầu, khi đó việc mua sắm chủ yếu dựa trên việc thương thảo giữa 2 bên mua bán.

Sang giữa năm 2021, nhiều tỉnh thành, bệnh viện mua kit xét nghiệm Việt Á với giá 509.250 đồng/kit.

Trước đó, đầu tháng 11, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận một loạt dấu hiệu sai phạm của Ban cán sự Đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 - 2021. Trong đó có những sai phạm nghiêm trọng liên quan đến việc cấp phép nhập khẩu thuốc, thực hiện liên doanh liên kết, đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao.

Ủy ban Kiểm tra đã quyết định thi hành kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với các ông Nguyễn Minh Tuấn - bí thư chi bộ, vụ trưởng Vụ trang thiết bị và công trình y tế.

Sau đó, Bộ Y tế đã có quyết định cách chức vụ trưởng Vụ trang thiết bị và công trình y tế với ông Tuấn.

Ông Tuấn đã giữ vị trí vụ trưởng Vụ trang thiết bị và công trình y tế 2 nhiệm kỳ, nhiệm kỳ 2 kết thúc vào tháng 4-2021 và trước khi bị cách chức đang ở giai đoạn được kéo dài thời gian giữ chức vụ.

Vào cuối tháng 11/2021, bộ trưởng Bộ Y tế đã điều động bổ nhiệm ông Nguyễn Minh Lợi - chánh văn phòng Ban cán sự Đảng - giữ chức vụ vụ trưởng Vụ trang thiết bị và công trình y tế thay ông Tuấn.

Trước đó, ngày 18/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Việt Á, CDC Hải Dương và các đơn vị, địa phương liên quan.

CQĐT Bộ Công an đang làm rõ sai phạm trong việc Công ty Việt Á bán kit test Covid-19 cho CDC Hải Dương thông qua 5 hợp đồng với tổng giá trị 151 tỷ đồng.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, để có tiền trích % cho Phạm Duy Tuyến (Giám đốc CDC Hải Dương), ông Phan Quốc Việt (Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty Việt Á) đã nâng khống giá đầu vào chi phí sản xuất sản phẩm vật tư, thiết bị của Công ty Việt Á.

Công ty Việt Á đã "lại quả" cho ông Phạm Duy Tuyến gần 30 tỷ đồng. Đây là số tiền được trích % trên tổng giá trị theo 5 hợp đồng.

Ngoài các bị can Phan Quốc Việt và Phạm Duy Tuyến, cơ quan điều tra đã khởi tố 5 đối tượng liên quan để làm rõ các sai phạm.


An Vũ