Nhìn lại 10 năm hợp tác y khoa của Giáo sư Shichino, NCGM Nhật Bản với Bệnh viện Trung ương Huế

16/02/2023 17:15 GMT+7
Nhằm phát triển năng lực điều trị ung thư nhi cho đội ngũ cán bộ Bệnh viện Trung ương Huế, GS Hiroyuki Shichino đã nhận đào tạo tại Nhật Bản các bác sĩ ung thư nhi, bác sĩ ngoại nhi, giải phẫu bệnh, chẩn đoán hình ảnh, xạ trị nhi, cấp cứu nhi và nhi sơ sinh.

Ngày 16/2, GS Phạm Như Hiệp- Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đã tiếp đón GS Hiroyuki Shichino cùng đoàn công tác đến từ Nhật Bản. Đây là chuyến thăm với cương vị trưởng khoa Nhi- Bệnh viện NCGM (Nhật Bản) của GS Hiroyuki Shichino trước khi về hưu.

Nhìn lại 10 năm hợp tác y khoa của Giáo sư Shichino, NCGM Nhật Bản với Bệnh viện Trung ương Huế - Ảnh 1.

GS Phạm Như Hiệp- Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế tặng quà lưu niệm cho GS Shichino. Ảnh: Nhật Tân.

GS Shichino đã làm việc với Bệnh viện Trung ương Huế trong thời gian 10 năm, quãng thời gian tuy không quá dài nhưng đã để lại nhiều ấn tượng hết sức tốt đẹp cho Bệnh viện Trung ương Huế. Với mong muốn phát triển năng lực điều trị ung thư nhi cho đội ngũ cán bộ Bệnh viện Trung ương Huế, GS Shichino đã hỗ trợ về mặt đào tạo nhân lực. Giáo Sư đã nhận đào tạo tại Nhật Bản các bác sĩ ung thư nhi, bác sĩ ngoại nhi, giải phẫu bệnh, chẩn đoán hình ảnh, xạ trị nhi, cấp cứu nhi và nhi sơ sinh.

Không những thế, mỗi thứ Tư hàng tuần, GS Shichino luôn tổ chức hội chẩn tumor board với các bác sĩ khoa nhi UB-HH-GT Bệnh viện Trung ương Huế để thảo luận các ca bệnh khó, hầu tìm ra hướng giải quyết tốt nhất cho các bệnh nhân.

Nhìn lại 10 năm hợp tác y khoa của Giáo sư Shichino, NCGM Nhật Bản với Bệnh viện Trung ương Huế - Ảnh 2.

Đây là lần thứ hai GS Shinji Mochizuki đến Bệnh viện Trung ương Huế. Ảnh: Nhật Tân.

Bên cạnh lĩnh vực đào tạo, GS Shichino cũng hợp tác với Bệnh viện Trung ương Huế trong việc tổ chức hội nghị ung thư nhi thường niên với chuyên đề ung thư nhi. Giáo sư đã cử các giáo sư đầu ngành của Nhật đến tham dự hội nghị và chia sẻ kinh nghiệm cũng như hỗ trợ cho Bệnh viện trong việc xuất bản phác đồ điều trị nhi khoa.

Nhìn thấy những thành quả Bệnh viện Trung ương Huế đã đạt được, GS Shichino hết sức vui mừng. Từ những thời điểm bắt đầu tiến hành điều trị u đặc trẻ em, nay Trung tâm Nhi của Bệnh viện Trung ương Huế đã trở thành một nơi điều trị bệnh lý u đặc chuyên sâu cho trẻ em khu vực miền Trung- Tây Nguyên. Ghép tủy trẻ em tại Bệnh viện Trung ương Huế đã trở thành nơi thu hút bệnh nhân từ khắp mọi miền đất nước. Chỉ trong vòng hơn 3 năm, Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện ghép tủy tự thân cho 30 bệnh nhi, trong đó có những ca ghép đầu tiên của Việt Nam được thực hiện tại Huế.

Nhìn lại 10 năm hợp tác y khoa của Giáo sư Shichino, NCGM Nhật Bản với Bệnh viện Trung ương Huế - Ảnh 3.

ĐGS Hiroyuki Shichino cùng đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế. Ảnh: Nhật Tân.

Những hoa trái của sự hợp tác được trổ sinh là niềm vui của GS Shichino trước khi về hưu. Và với mong muốn luôn kéo dài sự hợp tác tốt đẹp này, GS Shichino đã đi cùng với GS Mochizuki, người kế nhiệm, và GS Yoneda để tiếp tục cho hành trình hợp tác tiếp theo với Bệnh viện Trung ương Huế.

GS Phạm Như Hiệp đã nói lời cám ơn sâu sắc, tặng quà lưu niệm cho GS Shichino và mong ước sự hợp tác giữa Bệnh viện Trung ương Huế và Nhật Bản ngày một phát triển không ngừng, nhằm đem lại tương lai tốt đẹp hơn cho các bệnh nhi nói chung và bệnh nhi ung thư nói riêng. 

GS Shinji Mochizuki trước đây công tác tại Bệnh viện Hiroshima- Nhật Bản, chuyên ngành về ung thư nhi, đặc biệt trong lĩnh vực ghép tủy trẻ em. Đây là lần thứ hai GS Shinji Mochizuki đến Bệnh viện Trung ương Huế. Tiếp nối người kế nhiệm, GS Mochizuki cũng rất mong ước mối quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản- Việt Nam ngày một tốt đẹp và trổ sinh nhiều hoa trái trong cuộc sống.


Trần Hòe