Nông sản toàn cầu đối diện “cú sốc” do Covid-19

18/07/2020 14:00 GMT+7
Trong suốt thời gian thực hiện giãn cách xã hội do Covid-19, hoạt động sản xuất lương thực thực phẩm vẫn diễn ra đều đặn, việc này có thể sẽ khiến thị trường đối mặt với nguy cơ dư thừa nguồn dự trữ và sẽ tác động tiêu cực đến giá cả.

Một đòn giáng mạnh đối với việc tiêu thụ thực phẩm trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có thể dẫn tới "cú sốc thị trường" đối với giá nông sản.

Đây là cảnh báo được Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) cùng Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đưa ra ngày 16/7.

Theo hai tổ chức trên, do các hoạt động sản xuất lương thực vẫn được duy trì trong suốt cuộc khủng hoảng dịch COVID-19, thị trường nông sản đang đối mặt với nguy cơ dư thừa nguồn cung, từ đó sẽ tác động tới khía cạnh giá cả.

Theo đó, những đình trệ trong hoạt động kinh doanh, buôn bán khiến thị trường chịu nhiều sức ép, dẫn tới giá các mặt hàng nông sản giảm mạnh, và có thể tiếp tục đà giảm trong thời gian tới.

Những dự báo trên nằm trong nội dung dự báo thường niên về triển vọng nông nghiệp 10 năm do FAO và OECD công bố. Dự báo đánh dấu phân tích đầu tiên của hai tổ chức này về hậu quả tiềm tàng của dịch COVID-19 đối với các thị trường nông sản.

Ngành dịch vụ kinh doanh thực phẩm trên toàn cầu bị tê liệt trong thời gian dài, làm giảm mức tiêu thụ nhiên liệu, từ đó khiến các mặt hàng nông sản trượt giá, nhiều loại nông sản “chạm đáy” trong lịch sử.

Đặc biệt, giá ngô Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. (Theo VITIC, giá ngô kỳ hạn tháng 9/2020 trên sàn Chicago giảm 0,1% xuống 3,36-1/4 USD/bushel).

Trong một phát biểu trực tuyến, Tổng thư ký OECD Angel Gurria đánh giá các thị trường đã làm rất tốt để vượt qua cú sốc ban đầu. Việc nới lỏng phong tỏa và cách ly của nhiều chính phủ đã khiến giá cả một số mặt hàng đã nhích lên trong những tuần gần đây. Đó là một dấu hiệu khá tích cực.

FAO và OECD dự báo trong ngắn hạn, triển vọng giá nông sản vẫn tương đối bấp bênh do đại dịch COVID-19. Theo đó, giá thành các mặt hàng này sẽ dần trở lại kịch bản ban đầu theo dự đoán, nghĩa là sẽ giảm nhẹ trong giai đoạn 2020-2029.

Mặc dù vậy, trong tương lai, năng suất cao hơn sẽ đáp ứng được nhu cầu thực phẩm ngày càng cao do dân số tăng, đồng thời giúp bình ổn giá cả toàn cầu.


Mai Trang (Tổng hợp)
Cùng chuyên mục