Ông Trump trở lại!

31/03/2021 16:30 GMT+7
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trở lại trên kênh trực tuyến thông qua một trang web riêng có địa chỉ 45office.com .

Tờ CNN đưa tin ông Trump và phu nhân, bà Melania Trump vừa ra mắt một trang web phục vụ công việc của văn phòng cựu Tổng thống. Trang web có địa chỉ 45office.com hoạt động như một kênh phát của Trump sau khi ông chủ Nhà Trắng nhiệm kỳ trước bị hàng loạt mạng xã hội, kênh truyền thông xóa tài khoản, “cấm cửa hoàn toàn” sau vụ bạo động ở tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1 gây ra bởi những người ủng hộ trung thành của Trump.

Trang web có một đoạn tiểu sử dài về cựu Tổng thống Trump ngay trang chủ: "Donald J. Trump đã phát động phong trào chính trị phi thường nhất trong lịch sử, truất ngôi các “đế chế” chính trị, đánh bại nền tảng chính trị Washington và trở thành “kẻ ngoại đạo” đầu tiên được bầu làm Tổng thống Mỹ”.

Ông Trump trở lại! - Ảnh 1.

Trang web riêng vinh danh Trump là “kẻ ngoại đạo” đầu tiên được bầu làm Tổng thống Mỹ

Bên cạnh đó, trang web còn cập nhật hàng chục bức ảnh của Trump như hình ảnh ngài cựu Tổng thống bước lên chiếc Không lực 1, chào hỏi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cùng phu nhân Melania Trump khiêu vũ hay ăn tối tại Nhà Trắng. Không có thông tin nào về hai lần Trump bị luận tội trên trang web này.

Một nội dung khác trong website cũng chỉ trích Trung Quốc như nơi đầu tiên bùng phát và làm lây lan dịch bệnh Covid-19, đồng thời nhấn mạnh vị cựu Tổng thống “đã hành động sớm và dứt khoát trong việc cấm nhập cảnh từ Trung Quốc và châu Âu”, qua đó cứu nhiều sinh mạng và tránh cho nước Mỹ khỏi những tổn thất nặng nề hơn. Tính đến hôm 30/3, đại dịch Covid-19 đã giết chết ít nhất 550.371 người Mỹ và lây nhiễm cho khoảng 30,3 triệu người, theo dữ liệu thống kê của Đại học Johns Hopkins.

Ông Trump đã bị “tắt tiếng” trên khắp các trang mạng xã hội kể từ sau vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1 khiến 5 người thiệt mạng và buộc các nhà lập pháp Quốc hội phải tạm ngừng phiên biểu quyết công nhận chiến thắng bầu cử hợp lệ của Tân Tổng thống Joe Biden. Tài khoản MXH của Trump trên Facebook, Twitter, Snapchat… đều bị khóa vĩnh viễn hoặc vô thời hạn.

Ngay trước bị khóa tài khoản Twitter, ông Trump đã tweet về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 với ám chỉ gian lận bầu cử và cho biết ông sẽ không tham dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm Joe Biden. Twitter cho rằng các tweet này đã vi phạm chính sách chống cổ xúy bạo lực của nền tảng này.

Về phía Facebook, CEO Mark Zuckerberg cũng nhấn mạnh rằng: “Việc ông ấy (Trump) sử dụng nền tảng mạng xã hội Facebook để thể hiện sự cảm thông thay vì lên án vụ bạo loạn tại tòa nhà quốc hội Mỹ đã gây nên ảnh hưởng lớn với người dân Mỹ nói riêng và toàn thế giới nói chung… Chúng tôi cho rằng việc để Tổng thống tiếp tục sử dụng tài khoản Facebook này có thể đem lại những rủi ro tiềm ẩn quá lớn”. Ban đầu, Facebook dự định khóa tài khoản của ông Trump trong 24 giờ kể từ đêm 6/1 (giờ Mỹ). Nhưng sau đó, mạng xã hội này thay đổi quyết định, cho thấy một cách tiếp cận chặt chẽ hơn về các nội dung liên quan đến chính trị. 

Jason Miller, cố vấn lâu năm của ông Trump và là phát ngôn viên của chiến dịch Trump 2020 từng tiết lộ cựu Tổng thống sẽ trở lại mạng xã hội trong 2-3 tháng tới thông qua một mạng xã hội của riêng Trump. Nền tảng MXH mới được kỳ vọng sẽ thu hút "hàng chục triệu" người dùng và "định nghĩa lại hoàn toàn thế cục", ông Miller nói thêm.


NTTD (CNN)