Quét mã QR trên Căn cước công dân gắn chip có những thông tin gì?

29/04/2021 15:42 GMT+7
Khác biệt lớn nhất giữa thẻ Căn cước công dân gắn chíp so với CMND, Căn cước côg dân mã vạch đó là con chip và mã QR trên thẻ. Vậy quét mã QR trên căn cước công dân gắn chip thấy gì?

Mã QR trên thẻ Căn cước công dân gắn chip cho biết thông tin gì?

Thẻ Căn cước công dân gắn chip được cấp mới hiện nay được tích hợp số CMND cũ và mã hóa các thông tin về nhân thân của công dân bao gồm: họ tên, quê quán, nhận dạng khuôn mặt, vân tay, võng mạc... Tuy nhiên phải sử dụng đầu đọc chip chuyên dụng mới trích xuất được thông tin trên chip.

Trong khi đó với mã QR code in trên thẻ Căn cước công dân gắn chip, bất cứ cá nhân, tổ chức nào sử dụng điện thoại thông minh hoặc các thiết bị quét mã QR đều có thể quét được các thông tin cơ bản của công dân. Thông tin gồm có:

- Số Căn cước công dân gắn chip;

- Số CMND cũ;

- Họ và tên;

- Ngày tháng năm sinh;

- Giới tính;

- Địa chỉ thường trú.

Nhờ có mã QR code này, người dân khi đi giải quyết thủ tục hành chính sẽ không cần phải đem theo Giấy xác nhận số CMND cũ.

Trong quá trình thực hiện các giao dịch hành chính, dân sự, các cơ quan, tổ chức, đơn vị có thể sử dụng chức năng quét mã QR code để kiểm tra thông tin nhân thân, số CMND của công dân trên thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử và lấy đó làm căn cứ giải quyết thủ tục.

Thực tế cơ quan Công an tại nhiều địa phương như Sơn La, Bình Dương,… đã ra Văn bản thông báo không cấp Giấy xác nhận số CMND cũ mà yêu cầu các sở, ban ngành và các huyện, thành phố thông báo về việc khai thác thông tin trong mã QR code trên thẻ Căn cước công dân.

Quét mã QR trên Căn cước công dân gắn chip có những thông tin gì? - Ảnh 1.

Thẻ Căn cước công dân gắn chip được cấp mới hiện nay được tích hợp số CMND cũ và mã hóa các thông tin về nhân thân của công dân.

Hướng dẫn cách quét mã QR trên Căn cước công dân gắn chíp

Như đã đề cập ở phần trước, chỉ cần sở hữu cho mình chiếc điện thoại thông minh, người dân có thể dễ dàng quét nhanh thông tin từ Căn cước công dân gắn chíp với những theo tác rất đơn giản.

Bước 1: Tải ứng dụng có chức năng quét mã QR code

Dù sử dụng hệ điều hành Android hay IOS, người dân đều có thể tải ứng dụng có chức năng quét mã QR là Zalo.

Trong đó, với điện thoại Android, người dân có thể tải ứng dụng Google Lens.

Hay với điện thoại Iphone, công dân có thể trực tiếp quét mã QR ở ứng dụng Máy ảnh.

Bước 2: Mở ứng dụng, hướng Camera vào mã QR để quét

* Zalo: Mở Zalo > Chọn biểu tượng Thêm tại góc phải bên dưới màn hình > Chọn vào biểu tượng QR Code tại góc trên bên phải màn hình.

* Google Lens: Mở ứng dụng Google Lens lên, hướng camera vào mã QR trên thẻ Căn cước công dân. Thông tin cá nhân của công dân sẽ hiện ở phần Nội dung có liên quan.

* Ứng dụng Máy ảnh: Mở ứng dụng, hướng camera vào phần mã QR và thông tin sẽ được hiện lên.

Bước 3: Nhận kết quả

Sau khi quét mã bằng các ứng dụng trên, các thông tin của công dân được hiển thị bao gồm:

- Số Căn cước công dân gắn chíp;

- Số CMND cũ (nếu có);

- Họ và tên;

- Ngày tháng năm sinh;

- Giới tính;

- Địa chỉ thường trú;

- Ngày cấp.

Bị người khác quét mã QR trên thẻ Căn cước công dân, có sao không?

Như đã phân tích, khi quét mã QR trên Căn cước công dân chíp, có thể dễ dàng biết được các thông tin liên quan đến số CMND/Căn cước công dân, họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính và địa chỉ của người được cấp thẻ.

Tuy nhiên, đây là những thông tin không mang tính bảo mật cao, dù không trực tiếp biết được qua việc quét mã QR code thì trên thẻ Căn cước công dân gắn chíp cũng đã thể hiện hầu hết các thông tin này. Mã QR code chỉ cung cấp thêm số CMND cũ của người được cấp thẻ.

Những thông tin được quét từ mã QR code chỉ được dùng để đối chiếu thông tin, xác nhận số CMND cũ của của công dân trong khi thực hiện các giao dịch hành chính, dân sự chứ không có tác dụng đại diện hay thay thế người dân khi thực hiện giao dịch này.

Chính vì vậy, dù có làm mất Căn cước công dân gắn chíp và bị người khác quét thông tin trên thẻ thì người dân cũng không cần quá lo lắng về việc người khác biết được các thông tin của mình.


Bình Thảo