Quy định giao dịch bất động sản phải thông qua sàn: Nhiều ý kiến không đồng thuận

01/10/2022 16:02 GMT+7
Tại hội thảo lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật kinh doanh bất động sản (sửa đổi), Bộ Xây dựng đề xuất quy định bắt buộc giao dịch bất động sản phải thông qua sàn môi giới bất động sản. Điều này nhận được nhiều ý kiến không đồng thuận từ chuyên gia và doanh nghiệp bất động sản.

Nêu quan điểm về quy định giao dịch bất động sản phải thông qua sàn, Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, đề xuất chủ đầu tư dự án bất động sản phải thực hiện giao dịch bất động sản phải thông qua sàn là không phù hợp với các nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng của pháp luật về dân sự, về đầu tư, xâm phạm quyền tự chủ kinh doanh của chủ đầu tư.

Ông Châu phân tích, môi giới bất động sản hay sàn giao dịch bất động sản về bản chất chỉ là đơn vị làm dịch vụ phục vụ bên bán hoặc bên mua, cũng có thể phục vụ cả 2 và được trả phí. Bản thân người môi giới bất động sản, sàn phải tự chứng minh năng lực, uy tín để được người mua bán nhà, chủ đầu tư chọn thuê thực hiện dịch vụ môi giới, giao dịch nhà đất.

"Vấn đề mấu chốt cần đặt ra là trả lại đúng vai trò, vị trí của hoạt động môi giới. Sàn là kết nối bên bán với bên mua, giữ vai trò cung ứng dịch vụ bán hàng cho bên bán hoặc cung ứng dịch vụ mua hàng cho bên mua", ông Châu nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, ông Phạm Văn Luận, Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bất động sản thành phố Cần Thơ cho rằng với phương án giao dịch bất động sản phải thông qua sàn nhằm minh bạch thông tin về nhà ở chỉ nên khuyến khích chứ không nên bắt buộc.

Khách hàng nên có quyền lựa chọn mua bán trực tiếp bất động sản từ chủ đầu tư mà không cần thông qua sàn. Việc bắt buộc giao dịch bất động sản phải thông qua sàn sẽ dễ dẫn đến tình trạng độc quyền.

"Đối với những hoạt động giao dịch bất động sản phải thông qua sàn giao dịch cần được quy định chi tiết hơn, không để quá tốn kém về chi phí giao dịch, hài hòa lợi ích giữa ba bên là chủ đầu tư – sàn giao dịch – khách hàng. Cùng với đó, tăng cường quản lý Nhà nước, chuẩn hóa và đồng bộ về cơ sở dữ liệu thông tin của các dự án bất động sản; ràng buộc chặt chẽ hơn về các tiêu chuẩn. điều kiện thành lập sàn giao dịch, đặc biệt là các sàn giao dịch điện tử", ông Luận chia sẻ.

Nhiều ý kiến chuyên gia và doanh nghiệp bất động sản không đồng tình quy định giao dịch bất động sản phải thông qua sàn (Ảnh: TN)

Nhiều ý kiến chuyên gia và doanh nghiệp bất động sản không đồng tình quy định giao dịch bất động sản phải thông qua sàn (Ảnh: TN)

Một số doanh nghiệp bất động sản cũng cho rằng việc đưa ra quy định giao dịch bất động sản phải thông qua sàn là rất vô lý khi nhiều chủ đầu tư có cả một bộ phận kinh doanh, bán hàng, các giao dịch đều được thực hiện minh bạch, rõ ràng, nhân sự hiểu sản phẩm, được đào tạo và đã được chủ đầu tư "nuôi quân" trong suốt thời gian dài.

Trên thực tế, có những dự án cần thời gian đến vài năm mới thanh khoản hết, nên nếu bắt buộc phải bán qua sàn sẽ rắc rối cho cả chủ đầu tư, cả phía sàn giao dịch. Chưa kể, trường hợp dự án có thanh khoản kém và còn một tỷ lệ sản phẩm nhất định mà sàn không hợp tác, trong khi chủ đầu tư lại không thể tự bán hàng thì sẽ khiến doanh nghiệp chôn vốn, lãng phí tài nguyên.

Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Công ty Phú Đông Group cũng phản đối quy định giao dịch bất động sản phải thông qua sàn, thậm chí còn cho rằng, quy định gây rườm rà về quy trình bởi thực tế doanh nghiệp đã chủ động chọn nhiều hình thức mua bán.

Theo ông Phúc, việc căn nhà bán qua sàn hay không qua sàn không phải là vấn đề mấu chốt cần phải bàn, mà làm sao để khách hàng mua sản phẩm thuộc những dự án đã đủ điều kiện để bán hàng. Quy định giao dịch bất động sản phải thông qua sàn là không cần thiết, bởi khách hàng có quyền chọn mua trực tiếp từ chủ đầu tư hoặc thông qua sàn, quan trọng là sản phẩm đó phải đủ điều kiện được đem ra kinh doanh.

"Nên để khách hàng tự lựa chọn cách mua, vào sàn thì đắt hơn vì mất phí, còn mua trực tiếp từ chủ đầu tư sẽ rẻ hơn một chút. Pháp luật phải chặt chẽ để đảm bảo cho khách hàng an tâm khi mua sản phẩm", ông Phúc nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho rằng có nhiều nội dung góp ý của các đại biểu trong hội thảo rất thực tế và ban soạn thảo dự thảo cần tổng hợp, tiếp thu, rà soát thật kỹ các nội dung được góp ý. Đối với giao dịch bất động sản phải thông qua sàn, Bộ trưởng Bộ Xây dựng phản hồi: "Đây là việc thể chế hóa Nghị quyết 18 của Ban chấp hành Trung ương Đảng với mong muốn là thị trường bất động sản minh bạch, công khai. Chúng ta tiếp tục nghiên cứu theo hình thức nào cho phù hợp, có phương án để làm rõ các băn khoăn của các đại biểu về vấn đề này", Bộ trưởng Bộ Xây dựng nhấn mạnh.


Thái Nguyễn