Rạng sáng nay, giá bitcoin phá ngưỡng 40.000 USD

27/07/2021 08:50 GMT+7
Giá bitcoin đã tăng vượt ngưỡng tâm lý 40.000 USD trong phiên giao dịch rạng sáng nay trên thị trường thế giới, mức đỉnh của 6 tuần gần nhất.

Có thời điểm trong phiên giao dịch 26/7 trên thị trường thế giới, giá bitcoin đạt 40.245 USD, theo dữ liệu của Coin Metrics. Lần cuối cùng bitcoin vượt ngưỡng tâm lý 40.000 USD là vào ngày 16/6.

Tuy nhiên chỉ ít giờ sau đó, giá bitcoin tụt dốc nhẹ khi Amazon phủ nhận báo cáo của City AM rằng gã khổng lồ thương mại điện tử đang xem xét chấp nhận thanh toán bằng bitcoin trong năm nay. “Mặc dù chúng tôi có quan tâm đến thị trường tiền điện tử, nhưng những suy đoán sau đó liên quan đến các kế hoạch cụ thể của chúng tôi là không chính xác. Hiện chúng tôi vẫn đang tập trung vào nghiên cứu xem liệu phương án tiềm năng đó sẽ tác động ra sao đến khách hàng mua sắm trên Amazon” - đại diện Amazon cho hay trong một thông cáo với CNBC.

Tính đến 8 giờ 30 phút sáng 27/7 (giờ Việt Nam), bitcoin giao dịch ở mức giá 37.082,90 USD.

Rạng sáng nay, giá bitcoin phá ngưỡng 40.000 USD - Ảnh 1.

Rạng sáng nay, giá bitcoin phá ngưỡng 40.000 USD (Ảnh; Reuters)

Trước đó một ngày, giá bitcoin bất ngờ vượt mốc 39.000 USD khi Amazon xác nhận đang tìm cách bổ sung một chuyên gia về tiền kỹ thuật số và blockchain vào nhóm chuyên gia phụ trách mảng thanh toán. Điều này cho thấy gã khổng lồ bán lẻ đang chú ý nhiều hơn đến bitcoin cũng như các đồng tiền điện tử khác. Đà phục hồi diễn ra ít ngày sau làn sóng bán tháo hồi tuần trước khiến giá bitcoin giảm xuống dưới mức 30.000 USD do chịu tác động từ đà bán tháo của phố Wall do sự lây lan rộng rãi của biến chủng virus delta gây đại dịch Covid-19 khiến đe dọa đà phục hồi của kinh tế toàn cầu, gây áp lực lên các thị trường từ chứng khoán đến trái phiếu.

Kể từ khi lập đỉnh ở mốc 63.000 USD hồi tháng 4, bitcoin đã lao dốc trong vài tháng qua, nhiều thời điểm xuống dưới ngưỡng 30.000 USD do nhiều nguyên nhân khác nhau: các động thái mạnh tay siết chặt quy định quản lý của nhiều chính phủ trên toàn cầu, đặc biệt là Trung Quốc; hay mới đây nhất là mối quan ngại làn sóng Covid-19 tiếp theo gây ra bởi biến chủng delta đe dọa đà phục hồi kinh tế toàn cầu. Nhưng đà tăng gần đây của bitcoin vượt ngưỡng 40.000 USD là một tín hiệu tích cực cho thị trường tiền điện tử.

Các nhà đầu tư nổi tiếng bao gồm CEO Tesla Elon Musk, CEO ARK Invest Cathie Wood và CEP Twitter Jack Dorsey gần đây đã tuyên bố sẽ theo dõi chặt chẽ các động thái của thị trường bitcoin. Riêng tỷ phú Elon Musk gợi ý Tesla có thể sẽ tiếp tục chấp nhận bitcoin như phương tiện thanh toán một lần nữa khi  tỷ lệ sử dụng năng lượng tái tạo trong khai thác bitcoin đạt mức cao hơn. 

Các loại tiền tệ kỹ thuật số như bitcoin được khai thác và giao dịch bởi một mạng lưới siêu máy tính công suất lớn trên toàn cầu. Những thợ đào bitcoin sử dụng dàn máy tính này để giải các thuật toán phức tạp, qua đó nhận được phần thưởng là bitcoin. Những dàn máy này tốn rất nhiều năng lượng để hoạt động. Dự án chỉ số tiêu thụ điện của bitcoin được thực hiện bởi Đại học Cambridge ước tính hoạt động khai thác bitcoin trên toàn cầu tiêu tốn 112,57 TWh mỗi năm, nhiều hơn tổng điện năng mà các quốc gia như Philippines hay Chile tiêu thụ.

Việc tiêu tốn quá nhiều điện năng, tác động lớn đến mục tiêu trung hòa phát thải carbon cũng là một phần nguyên nhân khiến giới chức Trung Quốc trong thời gian qua đóng cửa hàng loạt mỏ đào bitcoin ở Tứ Xuyên và Nội Mông, qua đó làm ngừng hoạt động 90% công suất khai thác bitcoin trên toàn quốc.

Xu hướng siết chặt quản lý đã khiến các mỏ đào bitcoin dịch chuyển từ Trung Quốc sang các khu vực khác, chẳng hạn như Bắc Mỹ, cụ thể là Mỹ  - nơi mà các ngành năng lượng đang có xu hướng chuyển dịch mạnh mẽ sang sử dụng năng lượng tái tạo.


NTTD (CNBC)