Sản xuất giảm phát, Trung Quốc công bố thêm 79 mặt hàng Mỹ được miễn thuế

13/05/2020 05:26 GMT+7
Trung Quốc hôm 12/5 công bố một danh sách mới gồm 79 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ đủ điều kiện miễn trừ thuế quan đã bị Bắc Kinh áp đặt hồi thương chiến.

Thêm 79 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ được Trung Quốc miễn trừ thuế

Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố hôm 12/5 rằng các miễn trừ mới sẽ có hiệu lực kể từ ngày 19/5 tới đây và kéo dài trong vòng 1 năm. Các sản phẩm nằm trong danh sách miễn trừ thuế mới nhất bao gồm quặng kim loại đất hiếm, quặng vàng, quặng bạc và tinh quặng.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh chịu áp lực tiếp tục tăng cường nhập khẩu hàng hóa dịch vụ từ Mỹ do cam kết trong thỏa thuận Mỹ - Trung giai đoạn 1 đã ký hồi tháng 1/2020.

Trước đó, Trung Quốc cam kết tăng mua hàng hóa dịch vụ Mỹ thêm 200 tỷ USD trong hai năm tới đây, với phân bổ tăng mua 77 tỷ USD hàng hóa dịch vụ năm 2020 và 123 tỷ USD hàng hóa dịch vụ trong năm 2021. 

Sản xuất giảm phát, Trung Quốc công bố thêm 79 mặt hàng Mỹ được miễn thuế - Ảnh 1.

Trung Quốc cam kết tăng nhập khẩu 200 tỷ USD hàng hóa dịch vụ Mỹ trong 2 năm

Khi đại dịch Covid-19 bùng phát gây nên cú sốc cầu trên toàn cầu, nhiều chuyên gia phân tích lo ngại Bắc Kinh không thể thực hiện đầy đủ những cam kết trong thỏa thuận giai đoạn 1. Nhưng các quan chức Mỹ - Trung sau đó khẳng định thỏa thuận vẫn đang diễn biến tốt đẹp, còn Tổng thống Trump thì đe dọa sẽ đặt dấu chấm hết cho thỏa thuận nếu Bắc Kinh không thực hiện đúng cam kết ban đầu.

Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc hôm 12/5 đưa tin một số cố vấn Chính phủ đang thúc giục Bắc Kinh vô hiệu hóa thỏa thuận thương mại theo điều khoản bất khả kháng (mà ở đây là sự bùng phát đại dịch), cũng như tiến tới đàm phán lại các điều khoản có lợi hơn cho Trung Quốc.

Hồi tháng 2, Bắc Kinh từng miễn trừ thuế nhập khẩu cho 696 mặt hàng có xuất xứ từ Mỹ bao gồm nhiều mặt hàng nông sản quan trọng như đậu nành, thịt lợn. Bộ Tài chính không tiết lộ giá trị kim ngạch nhập khẩu của 79 mặt hàng mới được miễn thuế.

Làn sóng giảm phát thêm trầm trọng

Trong chính thị trường đại lục, các nhà máy nước này cũng đang đối mặt với cơn bão giảm phát khi nhu cầu công nghiệp suy yếu kéo theo nguy cơ tốc độ tăng trưởng giảm mạnh.

Chỉ số giá sản xuất PPI tháng 4 đã giảm mạnh 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái, số liệu thống kê từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc hôm 12/5. Mức giảm phát này mạnh mẽ hơn nhiều so với ước tính 2,6% của các nhà phân tích Reuters. Hồi tháng 3, chỉ số giá sản xuất PPI của Trung Quốc chỉ giảm 1,5%.

Theo Cục thống kê quốc gia, làn sóng giảm phát được thúc đẩy bởi sự sụt giảm giá dầu thô và hàng hóa trên toàn cầu. Ước tính, gần 60% mức giảm phát đến từ lĩnh vực khai thác, chế biến nhiên liệu và sản xuất hóa chất.

Trong số 40 lĩnh vực công nghiệp chính được khảo sát, ngành khai thác dầu khí báo cáo mức giảm phát lên tới 51,4%. các nhà sản xuất Trung Quốc được cho là đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự sụt giảm các đơn hàng ở nước ngoài do đại dịch, khiến lượng hàng tồn kho tăng và lợi nhuận giảm đáng kể.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang cố gắng phục hồi từ quý I suy sụp nghiêm trọng, khi mức tăng trưởng kinh tế lần đầu âm trong nhiều thập kỷ. Wen Bin, Chuyên gia kinh tế cao cấp tại Ngân hàng Minsheng ở Bắc Kinh nhận định: “Tốc độ giảm giá sản xuất PPI đang nhanh  hơn nhiều những gì thị trường dự kiến, đòi hỏi các biện pháp thúc đẩy nhu cầu mạnh mẽ hơn.”

Các chuyên gia quan sát dự báo Trung Quốc có khả năng sẽ sớm nới lỏng chính sách tiền tệ dù Bắc Kinh có thể sẽ tăng cường song song các kích thích tài khóa để cứu vãn tăng trưởng kinh tế.

Thùy Dung (Reuters)