Hà Nội hoàn thiện hơn 700 căn hộ, tạo nguồn cung bất động sản trong quý I/2023

31/03/2023 06:22 GMT+7
Từ đầu năm 2023, công tác phát triển nhà ở và thị trường bất động sản được chính quyền thành phố Hà Nội tiếp tục dành sự quan tâm đặc biệt. Trong đó, thành phố đã hoàn thành hơn 86.000m2 sàn nhà ở tương đương với hơn 700 căn hộ.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, trong quý I/2023, mặc dù thị trường bất động sản vẫn đang gặp nhiều khó khăn do những vướng mắc về pháp lý chưa được tháo gỡ, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thiếu vốn đầu tư. 

Tuy nhiên, công tác phát triển nhà ở trên địa bàn thành phố đã đạt kết quả tích cực, toàn thành phố đã hoàn thành 2 dự án nhà thương mại với 61.043m2 sàn nhà ở tương đương 389 căn hộ; 2 dự án nhà tái định cư với 24.960m2 sàn nhà ở, 312 căn hộ.

Từ đầu năm 2023, thị trường nhà, đất tại Hà Nội đang đón nhận những "cú hích" mới từ việc thành phố đẩy mạnh đầu tư hạ tầng giao thông, như tuyến Vành đai 3, Vành đai 3,5... đã mang đến cơ hội thuận lợi để các doanh nghiệp đẩy mạnh hoàn thiện dự án đang triển khai. Những dự án bất động sản gần tuyến đường vành đai đã cung cấp đến 86% sản phẩm mới cho thị trường trong quý I/2023.

Trong đó, nguồn cung chủ yếu gần 44% đến từ các quận phía Tây và gần 42% đến từ các quận phía Đông của Hà Nội. Đáng chú ý, những dự án ở đại đô thị như Vinhomes Ocean Park và Vinhomes Smart City đóng góp đến gần 60% nguồn cung cả thị trường bất động sản.

Hà Nội hoàn thiện hơn 700 căn hộ, tạo nguồn cung bất động sản trong quý I/2023 - Ảnh 1.

Trong quý I/2023, Hà Nội cung cấp thêm nguồn cung căn hộ cho thị trường bất động sản (Ảnh: TN)

Theo Batdongsan.com.vn, chung cư là loại hình bất động sản bán duy nhất có mức độ quan tâm tăng trong 2 tháng đầu năm 2023, trong khi đất nền, nhà riêng, nhà mặt phố, biệt thự đều giảm từ 17 - 54%.

 Tín hiệu này phần nào thể hiện xu hướng khách hàng đã tìm kiếm, nghe ngóng nhiều hơn về các cơ hội mua căn hộ chung cư. Mặt khác, lãi suất ngân hàng có dấu hiệu giảm, cùng với các chính sách, chủ trương hỗ trợ thị trường bất động sản từ Chính phủ gần đây, đã có tác động khá tích cực đến tâm lý người mua nhà.

Nhận định về thị trường bất động sản quý I/2023, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết từ đầu năm 2023, tại Hà Nội giao dịch đã quay trở lại ở một số dự án bất động sản cps chất lượng tốt, bảo đảm pháp lý bởi tâm lý nhà đầu tư đã sẵn sàng hơn. Dự báo hết quý I/2023, lượng giao dịch trên thị trường có thể duy trì ngang bằng cùng kỳ năm 2022.

"Với việc gia tăng lượng dân số thuộc tầng lớp trung lưu, nên khá nhiều chủ đầu tư dự án tập trung vào phân khúc bất động sản sản trung, cao cấp, vì đây là phân khúc có tiềm năng và lợi nhuận tốt, có nhu cầu thực sự trong xã hội ở cả phương diện đầu tư và mua để ở", ông Đính chia sẻ.

Với sự duy trì hoạt động ổn định thời gian gần đây, thị trường bất động sản Hà Nội sẽ tiếp tục phát triển tương đối đa dạng, tập trung vào một số phân khúc như bất động sản nhà ở hạng sang, văn phòng, nhà xưởng cho thuê.

Trong đó, thị trường văn phòng, với xu hướng bền vững và dịch chuyển khỏi khu vực nội thành tiếp tục được các công ty, thương hiệu quốc tế ưa chuộng. Ngoài ra, sự vào cuộc của Chính phủ trong việc thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng, đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ và sửa đổi luật được kỳ vọng sẽ mang tới những chuyển biến tích cực cho sự phục hồi của thị trường bất động sản nói chung.


Thái Nguyễn