Thừa Thiên Huế: Thu hồi hàng chục dự án chậm tiến độ kéo dài

04/05/2023 09:52 GMT+7
Hàng chục dự án ở Thừa Thiên Huế chậm tiến độ kéo dài gây lãng phí tài nguyên đất đã bị thu hồi.

Ngày 4/5, theo tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh về việc rà soát, xử lý các dự án chậm tiến độ, đến nay đã có hàng chục dự án tại địa phương bị thu hồi.

Cụ thể, thực hiện Nghị quyết số 08/NQ-HĐND ngày 14/7/2017 của HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế, đến nay cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế đã thu hồi 35 dự án/79 dự án chậm tiến độ thuộc diện rà soát, giám sát.

Thừa Thiên Huế: Thu hồi hàng chục dự án chậm tiến độ kéo dài  - Ảnh 1.

Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, sân golf hơn 5.200 tỷ đồng ở Thừa Thiên Huế “đắp chiếu” suốt 15 năm khiến lượng lớn hộ dân bị đẩy vào cảnh khốn đốn vì “đi không được, ở không xong”.

Trong số 35 dự án chậm tiến độ đã thu hồi, đến nay có 10 dự án đã được cấp lại cho các nhà đầu tư để thực hiện, 4 dự án không kêu gọi đầu tư, 21 dự án đang được các đơn vị liên quan xây dựng thông tin, tiêu chí kêu gọi lựa chọn nhà đầu tư quan tâm thực hiện.

Trong số các dự án chậm tiến độ ở tỉnh đang thuộc diện rà soát, giám sát, có nhiều dự án trên các khu đất "vàng" ở TP.Huế. Điển hình là dự án Xây dựng các công trình dịch vụ du lịch, văn phòng, căn hộ cao cấp (số 14 – 20 Lý Thường Kiệt, TP.Huế), dự án Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế (số 2 Nguyễn Tri Phương, TP.Huế), dự án Khu văn hóa đa năng công viên Kim Đồng  (đường Hà Nội, TP.Huế)...

Các dự án này đều đã chậm tiến độ nhiều năm, gây lãng phí tài nguyên đất và làm ảnh hưởng môi trường đầu tư, cảnh quan đô thị.

Ở khu vực các huyện, nhiều dự án có vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng chậm tiến độ nghiêm trọng đang thuộc diện giám sát đặc biệt. Như dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, sân golf Lăng Cô (xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc) do Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Phong Phú Lăng Cô làm chủ đầu tư. Dự án có tổng mức đầu tư 5.230 tỷ đồng, thực hiện trên diện tích 292ha đất ven biển xã Lộc Vĩnh. Dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 1/2008, tuy nhiên đến nay, sau hơn 15 năm, dự án vẫn chưa thành hình hài.

Dự án này đã nhiều lần được tạo điều kiện gia hạn tiến độ và chủ đầu tư đã nhiều lần cam kết nhưng rồi vẫn không triển khai thực hiện, khiến đời sống của lượng lớn người dân địa phương khốn đốn vì "đi không được, ở không xong". Căn cứ nghị quyết của HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc giám sát tình hình, kết quả sử dụng đất của các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh, dự án này được đưa vào nhóm các dự án giám sát đặc biệt... 


Phong Cầm