Tin vui cho ngành thủy sản Việt Nam
Theo quyết định trên, có hiệu lực từ ngày 05/12, Cơ quan thanh tra và an toàn thực phẩm Mỹ sẽ điều chỉnh các quy định về thanh tra cá da trơn và công nhận Việt Nam là nước đủ điều kiện xuất khẩu cá da trơn và các sản phẩm liên quan vào Mỹ. Cơ quan thanh tra và an toàn thực phẩm Mỹ xác nhận Việt Nam đã tuân thủ luật pháp, các quy định cũng như hệ thống thanh tra của mình và do đó công nhận hệ thống thanh tra cá da trơn của Việt Nam tương đương với hệ thống của Mỹ và các quy định thực thi liên quan.
Thông tin này sẽ là tiền đề để cá tra Việt Nam rộng đường vào Mỹ trong thời gian tới. Người tiêu dùng Mỹ sẽ có nhiều lựa chọn hơn, trong đó có sản phẩm cá da trơn của Việt Nam.
Quyết định này của Mỹ đã khẳng định năng lực kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm trong sản xuất và chế biến cá tra của Việt Nam. Nhờ vậy, số lượng doanh nghiệp đủ điều kiện xuất khẩu cá tra vào Mỹ sẽ tăng lên. Các nhà nhập khẩu phía Mỹ cũng yên tâm hơn để tăng lượng mua vào.
Ngoài ra, Bộ Thương mại Mỹ cũng thông báo quyết định sơ bộ của đợt rà soát thuế chống bán phá giá đối với cá tra Việt Nam lần thứ 15. Có 2 doanh nghiệp được xem xét áp mức thuế suất 0 USD/kg ngay trong tháng 11. Điều này sẽ góp phần đẩy mạnh kim ngạch xuất khẩu cá tra VN vào thị trường Mỹ trong những tháng cuối năm.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), tính đến hết tháng 8, tổng giá trị xuất khẩu cá tra đạt 1,3 tỉ USD, giảm 7,7% so với cùng kì năm trước. Như vậy, đã 6 tháng liên tiếp kể từ tháng 3, giá trị xuất khẩu cá tra giảm sút, trong đó, tại một số thị trường xuất khẩu lớn, đặc biệt là Mỹ giảm mạnh. Cụ thể, lũy kế 8 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cá tra sang Mỹ gần 188 triệu USD giảm mạnh tới 41,5% so với cùng kì năm ngoái. Nguyên nhân là do kể từ tháng 3 đến tháng 8, kim ngạch xuất khẩu cá tra sang thị trường này liên tục giảm.