Top 5 quốc gia châu Á người nước ngoài thích sống nhất, Việt Nam đứng thứ mấy?

19/10/2021 14:06 GMT+7
Có đến 83% chuyên gia nước ngoài ở Việt Nam cảm thấy lạc quan về cuộc sống tại đây trong năm 2022, dù Việt Nam trải qua quãng thời gian khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Top 5 quốc gia châu Á mà người nước ngoài thích sống nhất, Việt Nam đứng thứ mấy? - Ảnh 1.

Việt Nam là một trong những quốc gia đáng sống nhất ở châu Á. Ảnh: Expat Explorer

Theo Expat Explorer lần thứ 14, một khảo sát được tiến hành trên toàn cầu với sự tham gia của hơn 20.000 người đang sống và làm việc ở nước ngoài, cho thấy, gần 2/3 chuyên gia nước ngoài cảm thấy lạc quan về tương lai trong vòng một năm sắp tới, bất chấp những biến động khó lường trong 18 tháng vừa qua. Cũng theo bảng xếp hạng này, Việt Nam đứng thứ 5 trong danh sách những quốc gia mà các chuyên gia nước ngoài muốn sống nhất ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đồng thời nâng ba bậc lên hạng 19 trong bảng xếp hạng chung toàn thế giới.

Nguyên nhân giúp những chuyên gia này lạc quan chính là nhờ niềm hy vọng sớm được trở lại cuộc sống bình thường. Nhóm ở Đài Loan lạc quan nhất (85%), theo sát sau đó là các chuyên gia nước ngoài ở Việt Nam, New Zealand và Úc (cùng đạt 83%). Đại dịch không hề khiến mong muốn tiếp tục sống và làm việc ở nước ngoài của các chuyên gia giảm sút, phần lớn trong số họ có ý định ở lại nơi họ đang sống trong tương lai gần, 80% dự định tiếp tục sống ở quốc gia hiện tại ít nhất trong vòng một năm sắp tới, chỉ khoảng 7% có kế hoạch chuyển đi.

Khảo sát còn cho thấy chuyên gia nước ngoài coi trọng những lựa chọn liên quan đến đời sống cá nhân hơn các động lực truyền thống thúc đẩy họ di chuyển sang quốc gia khác như sự nghiệp thăng tiến (34%) hay mở rộng các mối quan hệ trong công việc (31%). Năm mục tiêu lớn nhất giới chuyên gia muốn đạt được trong vòng 12 tháng tới là: Làm quen với địa phương mình sinh sống (50%) Đi du lịch (47%) Hiểu và khám phá văn hóa bản địa (47%) Kết giao bạn bè mới (45%) Ra ngoài nhiều hơn (41%)

67% chuyên gia tin rằng chất lượng cuộc sống ở quốc gia hiện tại tốt hơn. Ngoài ra, trên toàn thế giới, hơn hai trong năm chuyên gia (46%) cảm thấy cộng đồng nơi họ đang sống đã thay đổi theo hướng hỗ trợ nhiều hơn trong mùa dịch Covid-19. Con số này ở Việt Nam còn cao hơn, 51% chuyên gia nước ngoài cho biết cộng đồng địa phương tương trợ lẫn nhau nhiều hơn từ khi dịch bệnh xảy ra.

Ngoài ra, nghiên cứu này cũng nhấn mạnh một số thách thức đặt ra cho các chuyên gia nước ngoài trong thời gian diễn ra dịch bệnh. Hơn một nửa (63%) trong số họ đã không thể đi công tác nước ngoài và phần lớn (90%) không được gặp gia đình, bạn bè ở quê nhà. Trong bối cảnh đó, cộng đồng chuyên gia trên toàn thế giới vẫn kiên cường trụ vững, hai trong năm chuyên gia (42%) cho biết họ vẫn có thể tiếp tục chăm sóc sức khỏe thể chất cho bản thân.

Cameron Senior, Giám đốc tạm thời điều hành Bộ phận HSBC Expat, cho biết: "Cộng đồng chuyên gia nước ngoài trên toàn cầu đã trải qua nhiều biến động nhưng tôi rất ấn tượng trước sự kiên cường và tinh thần lạc quan về tương lai của họ. Nhiệm vụ của chúng tôi là tập trung hỗ trợ họ di chuyển và gặt hái thành công trong một thế giới vận hành theo xu hướng toàn cầu hóa".

Bên cạnh đó, Tim Evans, Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam, cũng chia sẻ thêm: "Việt Nam là một đất nước vô cùng năng động, thú vị. Quốc gia này sở hữu điều kiện địa lý đa dạng từ núi cao, rừng rậm đến biển khơi, đồ ăn tuyệt vời và những con người thân thiện dễ mến. Là một chuyên gia nước ngoài sống và làm việc ở Việt Nam, tôi không muốn chuyển đi bất cứ nơi nào khác trong giai đoạn này".

Được biết, Expat Explorer là một khảo sát chuyên sâu và toàn diện về chuyên gia nước ngoài trên toàn cầu. Khảo sát năm 2021 mang đến cái nhìn bao quát về cuộc sống của chuyên gia nước ngoài, với sự chia sẻ quan điểm của các chuyên gia nước ngoài đến từ 46 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Lê Phương
Cùng chuyên mục