TT-Huế: Doanh nghiệp chây ì trả hàng chục nghìn m2 đất vàng được "ưu ái" cho thuê

21/04/2021 10:16 GMT+7
Doanh nghiệp thuê lượng lớn diện tích đất “vàng” ở Thừa Thiên Huế chưa hoàn trả mặt bằng dù đã quá thời hạn cơ quan chức năng yêu cầu.

Ngày 5/2/2015, Ban Quản lý khu vực phát triển đô thị tỉnh Thừa Thiên Huế ký hợp đồng số 02/HĐTĐ-ĐTM, cho Công ty TNHH Một thành viên Tiến Đạt (Công ty Tiến Đạt) thuê khu đất diện tích 13.568m2 tại khu đất có ký hiệu CX9, thuộc khu A - Khu đô thị mới An Vân Dương, TP.Huế. 

Khu đất này phía Bắc giáp đường Hoàng Quốc Việt, phía Nam giáp đường Trường Chinh nối dài. Thời hạn thuê đất là 6 năm, kể từ ngày 5/2/2015 đến 30/12/2020. Mục đích sử dụng đất cho thuê là để làm công viên kết hợp triển lãm, trưng bày các loại cây xanh.

TT-Huế: Doanh nghiệp chây ì trả hàng chục nghìn m2 đất vàng được "ưu ái" cho thuê  - Ảnh 1.

Khu đất "vàng" được Ban Quản ly khu vực phát triển đô thị tỉnh Thừa Thiên Huế cho Công ty Tiến Đạt và bà Lê Hồng Phúc thuê.

Theo hợp đồng ký kết giữa hai bên, giá tiền thuê đất được cân đối trên nguyên tắc bù trừ toàn bộ chi phí mà bên thuê bỏ ra đầu tư cho phần cải tạo, chỉnh trang và trồng cây xanh theo quy hoạch ứng với thời hạn thuê đất. Điều này có nghĩa là bên thuê đất không phải trả tiền cho bên cho thuê đất.

Đến ngày 11/3/2015, giữa bên cho thuê đất và bên thuê đất ký phụ lục hợp đồng số 02/PLHĐ-BQLKV. Theo đó, một phần khu đất CX9 được giao cho bà Lê Thị Hồng Phúc thuê. 

Bà Lê Hồng Phúc là vợ của ông Hoàng Thế Hy - nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế. Thời điểm bà Phúc được cho thuê đất, ông Hy vẫn còn đương chức Phó Giám đốc Công an tỉnh.

Phụ lục hợp đồng xác định, Công ty Tiến Đạt thuê diện tích 8.768m2 đất, bà Lê Hồng Phúc thuê diện tích 4.800m2 và Công ty Tiến Đạt làm đại diện cho bên thuê đất, chịu trách nhiệm thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ của bên thuê đất đối với hợp đồng đã ký.

Sau khi thuê đất, Công ty Tiến Đạt dùng khu đất được thuê để trưng bày, kinh doanh các loại cây cảnh, còn diện tích đất bà Phúc thuê được sử dụng như khu vườn riêng của gia đình.

TT-Huế: Doanh nghiệp chây ì trả hàng chục nghìn m2 đất vàng được "ưu ái" cho thuê  - Ảnh 2.

Việc Công ty Tiến Đạt và bà Lê Hồng Phúc được "ưu ái" thuê khu đất "vàng" cũng như việc bên thuê đất chậm hoàn trả mặt bằng khiến dư luận đặt ra nhiều nghi vấn.

Vào ngày 10/12/2020, Ban Quản lý khu vực phát triển đô thị tỉnh Thừa Thiên Huế có văn bản gửi Công ty Tiến Đạt và bà Lê Hồng Phúc về việc hoàn trả mặt bằng các khu đất đã cho thuê. 

Theo văn bản của Ban Quản lý khu vực phát triển đô thị tỉnh, khu đất CX9 mà Công ty Tiến Đạt và bà Lê Hồng Phúc đang thuê thuộc phạm vi dự án kênh sinh thái dọc theo đường Hoàng Quốc Việt, kế hoạch đầu tư dự kiến vào năm 2021-2026.

Ban Quản lý khu vực phát triển đô thị tỉnh đề nghị Công ty Tiến Đạt, bà Lê Hồng Phúc di dời toàn bộ công trình ra khỏi khu đất, hoàn trả mặt bằng đúng hiện trạng cho Ban trước ngày 30/12/2020, mọi sự chậm trễ bên thuê phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Vậy nhưng, theo ghi nhận của PV, đến nay, đã quá thời hạn Ban Quản lý khu vực phát triển đô thị tỉnh đưa ra gần 4 tháng nhưng khu đất CX9 vẫn chưa được bên thuê hoàn trả mặt bằng. Hiện trên khu đất này vẫn tồn tại hệ thống cây xanh cũng như các công trình của bên được cho thuê.

Do nằm ở vị trí "vàng", xung quanh là các khu đô thị lớn, nên khu đất này hiện rất có giá trị trong kinh doanh các dịch vụ. 

Trao đổi với PV về việc đã quá thời hạn theo yêu cầu của Ban Quản lý khu vực phát triển đô thị tỉnh đưa ra nhưng bên thuê đất vẫn chưa hoàn trả mặt bằng, đại diện Công ty Tiến Đạt cho biết, hợp đồng thuê đất có thời hạn đến ngày 30/12/2020, nhưng trong hợp đồng có điều khoản Công ty được thuê đất thêm 5 năm nữa nếu dự án trên đất chưa triển khai. 

Đại diện Công ty Tiến Đạt cho rằng, Công ty đã bỏ ra nhiều kinh phí để san lấp mặt bằng, trồng cây và hiện dự án trên đất chưa triển khai nên Công ty đang có kế hoạch xin gia hạn thuê đất.

Tương tự trường hợp trên, từ tháng 2/2015, Ban Quản lý khu vực phát triển đô thị tỉnh Thừa Thiên Huế ký hợp đồng số 01/HĐTĐ-ĐTM cho Công ty Cổ phần Thanh Thủy Thanh (Công ty Thanh Thủy Thanh) thuê diện tích đất 8.730m2 tải dải phân cách đường mặt cắt 100m, thuộc Khu A, Khu đô thị mới An Vân Dương. Phái Bắc khu đất giáp đường Hoàng Quốc Việt, phía Nam giáp đường Trường Chinh nối dài. Thời hạn thuê đất là 6 năm, kể từ ngày 3/2/20215 đến ngày 30/12/2020.

TT-Huế: Doanh nghiệp chây ì trả hàng chục nghìn m2 đất vàng được "ưu ái" cho thuê  - Ảnh 3.

Giá tiền thuê hàng chục nghìn m2 đất vàng ở Khu đô thị mới An vân Dương được cân đối trên nguyên tắc bù trừ toàn bộ chi phí mà bên thuê bỏ ra đầu tư cho phần cải tạo, chỉnh trang và trồng cây xanh theo quy hoạch ứng với thời hạn thuê đất.

Mục đích sử dụng đất thuê là trưng bày, triển lãm cây xanh. Giá tiền thuê đất khu đất này cũng được cân đối trên nguyên tắc bù trừ toàn bộ chi phí mà bên thuê bỏ ra đầu tư cho phần cải tạo, chỉnh trang và trồng cây xanh theo quy hoạch ứng với thời hạn thuê đất. Vì vậy, bên thuê đất cũng không phải trả tiền cho bên cho thuê đất.

Vào ngày 10/12/2020, Ban Quản lý khu vực phát triển đô thị tỉnh Thừa Thiên Huế có văn bản gửi Công ty Thanh Thủy Thanh về việc hoàn trả mặt bằng Ban đã cho công ty này thuê. 

Theo văn bản của Ban, liên quan đến việc bàn giao mặt bằng để thi công các trục sinh thái trung tâm Khu đô thị mới An Vân Dương (thuộc dự án Chương trình phát triển đô thị loại II của tỉnh), Công ty Thanh Thủy Thanh đã nhiều lần cam kết thực nhiện việc hoàn trả bàn giao mặt bằng nhưng rồi không thực hiện.

Theo Ban Quản lý khu vực phát triển đô thị tỉnh, vào ngày 27/8/2020, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Ban đã có công văn thông báo về việc kết thúc hợp đồng thuê đất đối với Công ty Thanh Thủy Thanh trước thời hạn và yêu cầu doanh nghiệp nhanh chóng chấp hành thực hiện hoàn trả mặt bằng trước ngày 30/8/2020. 

Tuy nhiên, qua thực tế theo dõi, phía Ban thấy phía doanh nghiệp vẫn chưa bàn giao toàn bộ khu đất theo cam kết, làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án của tỉnh. 

Trên cơ sở đó, Ban Quản lý khu vực phát triển đô thị tỉnh yêu cầu Công ty Thanh Thủy Thanh nghiêm túc thực hiện việc hoàn trả mặt bằng cho Ban trước ngày 30/12/2020.

Đến thời điểm hiện tại, dù đã quá thời hạn Ban Quản lý khu vực phát triển đô thị tỉnh đưa ra nhưng Công ty Thanh Thủy Thanh vẫn chưa bàn giao toàn bộ khu đất được thuê theo cam kết.


Trần Hòe