Washington dọa "trả đũa" nếu Anh đánh thuế gây thiệt hại cho đại công ty Mỹ

24/01/2020 07:15 GMT+7
Căng thẳng về vấn đề thuế kĩ thuật số leo thang giữa Anh và Mỹ ngày hôm qua sau khi Washington đe dọa trả đũa bằng cách tăng thuế nhập khẩu nếu Anh không gác lại kế hoạch thuế mới vào tháng 4 năm nay.
Washington dọa trừng phạt thuế quan nếu Anh đánh thuế kỹ thuật số gây thiệt hại cho đại công ty Mỹ - Ảnh 1.

Các đại công ty Mỹ có thể chịu ảnh hưởng nặng nề từ thuế kỹ thuật số của Anh

Cuộc “điều đình” diễn ra hôm thứ Hai, theo đó, cả Anh và Mỹ thỏa thuận tạm hoãn kế hoạch thuế mới cho đến cuối năm cũng như có thêm các cuộc đối thoại trong khuôn khổ các quốc gia Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế nhằm đạt được một thỏa thuận toàn cầu về thuế kĩ thuật số. Người phát ngôn của Thủ tướng Anh Boris Johnson cho hay, chính phủ Anh đang chuẩn bị cuộc đối thoại với Washington về thỏa thuận thương mại sau Brexit vào tháng sau, cùng với đó giới thiệu về dự thảo thuế mới của nước này. Trước đó, hồi tháng 7/2019, Pháp là quốc gia Châu Âu đầu tiên thông qua mức thuế kỹ thuật số với các công ty công nghệ đa quốc gia có tổng doanh thu toàn cầu từ lĩnh vực kỹ thuật số trên 750 triệu EUR và doanh thu 25 triệu EUR trở lên thị trường Pháp.

Phía Mỹ cho rằng mức thuế này không chỉ là sự phân biệt đối xử không công bằng với các công ty công nghệ Mỹ như Google và Amazon, tuy nhiên Anh khẳng định mức thuế dự thảo được thông qua một cách cẩn trọng và hợp lý sau khi xem xét mở rộng mức thuế dịch vụ công nghệ ở nước này.

Trước đó, Washington cũng đe dọa áp dụng mức thuế trị giá 2,4 triệu USD Mỹ với các sản phẩm nhập khẩu của Pháp ngay trong tháng này nếu Paris không hoãn lại mức thuế mới. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cảnh báo tại Diễn đàn Kinh tế Toàn cầu ở Davos rằng các kế hoạch thuế từ các quốc gia như Anh hay Ý, sẽ đi kèm với những hệ quả nghiêm trọng nếu được triển khai. “Họ sẽ phải đối mặt với mức thuế cao từ Mỹ.” Tuy vậy, phía Anh liên tục khẳng định họ sẽ giới thiệu về luật thuế mới này vào tháng 4 năm nay, với hi vọng tăng thêm 500 triệu Bảng Anh một năm trong tổng nguồn thu tài chính công.

Liên minh Châu Âu từ lâu đã có mối quan hệ kinh tế vững chắc với Mỹ, tuy nhiên, thể hiện chung quan điểm của các quốc gia châu Âu trước đe dọa tăng thuế nhằm trả đũa từ Mỹ. Đại sứ Pháp tại Mỹ Philippe Etienne nói EU hi vọng có thể đi đến thỏa thuận cuối cùng với Washington, nhấn mạnh mức thuế nhằm trả đũa sẽ chỉ gây ảnh hưởng xấu đến cả hai nền kinh tế. “Chúng tôi không có ý định gia tăng mức thuế,” ông nói.

Mike Manley, đứng đầu nhóm ACEA nhằm bảo vệ quyền lợi nền công nghiệp xe hơi Châu Âu, nói rằng các doanh nghiệp Châu Âu cần sự chắc chắn và hi vọng có thể tránh biện pháp trả đũa từ Mỹ. “Mức thuế leo thang sẽ không mang lại lợi ích cho bất cứ ai,” ông nói.

Mỹ cũng đồng thời đe dọa tăng thuế nhập khẩu lên đến 100% với các sản phẩm từ Pháp bao gồm rượu vang, túi xách, bởi, theo lời phát ngôn viên nước này, mức thuế công nghệ mới có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các công ty công nghệ Mỹ.

Phát biểu về vấn đề này, Trump khẳng định với CNBC rằng Liên minh Châu Âu cần phải đưa ra mức thỏa thuận thương mại, đồng thời gợi ý mức thuế với xe hơi từ Châu Âu có thể tăng đến 25%. Tuy nhiên, ông này chia sẻ hi vọng có thêm các cuộc thảo luận song phương với Anh, xuất phát từ mối quan hệ tốt giữa chính phủ hai nước, theo tờ Financial Times.

Anh cũng đang đối mặt với hạn rời khỏi EU vào cuối tháng 1, khi Thủ tướng Boris Johnson nhấn mạnh rằng một trong những lợi ích lớn nhất khi Brexit chính thức có hiệu lực là khả năng để Anh có thỏa thuận thương mại riêng với các cường quốc khác, đặc biệt với Mỹ.

Trước đó, Anh đã dự thảo luật mới về công nghệ, theo đó, 2% mức thu nhập từ người sử dụng ở Anh sản phẩm từ các công ty công nghệ có mức thu nhập nhiều hơn 500 triệu bảng Anh và hơn 25 triệu bảng Anh từ các hoạt động kinh doanh trong lãnh thổ Anh.

Vân Anh