Xuất khẩu 13.500 tấn vải thiều tươi qua cửa khẩu Tân Thanh

20/06/2020 11:14 GMT+7
Từ đầu mùa đến nay, đã có khoảng 13.500 tấn vải thiều tươi xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh, (tỉnh Lạng Sơn)

Gần 1 tuần nay, lượng xe vận chuyển vải quả tươi xuất qua cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn tăng bình quân gấp 5 đến 6 lần so với đầu vụ. Trung bình mỗi ngày có từ 50 - 60 xe vải quả tươi được xuất khẩu, chiếm 2/3 lượng hàng nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc. Đây là tín hiệu đáng mừng cho các tư thương, doanh nghiệp trong xuất khẩu mặt hàng này cũng như người trồng vải của các tỉnh Bắc Giang, Hải Dương. 

Đại diện Chi cục Hải quan Tân Thanh (huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn) cho biết: Mặt hàng vải thiều tại Chi cục Hải quan Tân Thanh chủ yếu là luồng xanh. Khi doanh nghiệp khai trên hệ thống, hồ sơ mang vào kiểm tra sơ bộ thì tạo điều kiện cho doanh nghiệp xuất khẩu. Hải quan Tân Thanh tạo điều kiện hỗ trợ tối đa đối với mặt hàng vải thiều. Một bộ hồ sơ trung bình chỉ làm trong khoảng 2 phút là xong thủ tục. 

Xuất khẩu 13.500 tấn vải thiều tươi qua cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn - Ảnh 1.

Vải thiều tươi Bắc Giang, Hải Dương đang vào mùa.

Theo Hải quan Tân Thanh, từ đầu vụ vải đến nay, đã có khoảng 13.500 tấn vải quả tươi được xuất sang Trung Quốc, kim ngạch xuất khẩu ước đạt trên 3,5 triệu USD. Thời điểm này, vải quả xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa khẩu Tân Thanh được giá hơn. 

Hiện nay, mặc dù đã vào vụ thu hoạch rộ nhưng giá vải đang dao động từ 22.000 - 25.000 đồng/kg. Việc tiêu thụ vải quả tươi thuận lợi sang thị trường Trung Quốc là tín hiệu tích cực đối với mặt hàng vải quả tươi cho các tỉnh Bắc Giang, Hải Dương khi đang bước vào vụ thu hoạch rộ. Ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn cũng đã tạo điều kiện thuận lợi cho các thương nhân Trung Quốc qua cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn) đến Bắc Giang để tiêu thụ vải nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 

Ngoài sản phẩm xoài Sơn La, quả vải thiều tươi của tỉnh Bắc Giang, Hải Dương cũng khởi động xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc sớm hơn so với những năm trước. Năm 2019, tổng sản lượng vải thiều quả tươi xuất khẩu sang Trung Quốc qua các cửa khẩu Tân Thanh, Cốc Nam đạt 83.000 tấn.

Trước đó, nhằm tạo điều kiện tối đa để hàng hoa quả tươi như Vải thiều Bắc Giang, Hải Dương, xoài Sơn La rộng đường "xuất ngoại", tỉnh Lạng Sơn đã lên các phương án nhằm tạo điều kiện tối đa. 


Xuất khẩu 13.500 tấn vải thiều tươi qua cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn - Ảnh 3.

Thị trường tiêu thụ truyền thống đối với quả vải vẫn là xuất khẩu sang Trung Quốc.

Ngay từ đầu tháng 5/2020, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, lực lượng tại cửa khẩu tiếp tục triển khai các biện pháp hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các loại hoa quả tươi đặc sản của các tỉnh lân cận xuất khẩu. Bởi theo UBND tỉnh Lạng Sơn, tại thời điểm này đang là mùa vụ của xoài và vải thiều, những tháng tiếp theo sẽ là nhãn, chuối, chanh leo…

Lãnh đạo Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, nhằm tạo điều kiện tối đa cho phương tiện, hàng hóa là các sản phẩm nông sản tươi xuất khẩu, Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo các chi cục hải quan cửa khẩu tăng cường cán bộ trực tiếp nhận và xử lý các tờ khai, thông quan nhanh đối với các phương tiện chở xoài, vải quả tươi xuất khẩu. Cùng với việc được phân luồng xuất ưu tiên, Hải quan Lạng Sơn luôn đảm bảo thời gian thông quan cho mỗi xe chở xoài, vải quả tươi xuất khẩu chỉ mất khoảng 3 phút. 

Xuất khẩu 13.500 tấn vải thiều tươi qua cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn - Ảnh 4.

Hải quan, Biên phòng Tân Thanh kiểm tra,tạo điều kiện để các xe chở vải thiều xong nhanh về thủ tục xuất khẩu.(TTXVN)

Ông Nguyễn Công Trưởng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn khẳng định, Lạng Sơn luôn tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng nhất để thu hút doanh nghiệp thực hiện xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu của tỉnh. Trong đó, vào những thời điểm chính vụ thu hoạch một số loại quả đặc sản của một số địa phương, các cơ quan của tỉnh và các lực lượng tại cửa khẩu luôn ưu tiên cho mặt hàng hoa quả tươi như: xoài, dưa hấu, vải thiều, nhãn… xuất khẩu một cách nhanh nhất. Tỉnh cũng đã chỉ đạo Sở Công Thương Lạng Sơn cập nhật những quy định mới về bao bì, tem nhãn truy xuất nguồn gốc, cũng như tình hình thu mua của các doanh nghiệp phía Trung Quốc.

Qua đó, có những thông tin kịp thời đến sở công thương các tỉnh nhằm khuyến cáo doanh nghiệp điều tiết sản lượng quả tươi xuất khẩu cho phù hợp. Lực lượng Biên phòng bố trí cán bộ trực, phân luồng riêng cho xe chở xoài quả tươi của Sơn La, vải thiều của Bắc Giang, Hải Dương. Điều này sẽ giúp các xe chở các loại quả tươi này không bị ách tắc, đảm bảo hoa quả tươi được ưu tiên xuất ngoại một cách nhanh nhất. 

 

Tuấn Minh