Bánh tro, rượu nếp, hoa quả đắt hàng dịp Tết Đoan Ngọ
Theo quan niệm dân gian, Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết diệt sâu bọ, người Việt thường chuẩn bị lễ cúng, thắp hương tạ ơn trời đất ban cho mùa màng bội thu, đồng thời bày tỏ mong ước diệt trừ sâu bọ cho cây cối tươi tốt, diệt trừ sâu bọ trong cơ thể để giữ gìn sức khỏe. Các sản phẩm bán chạy trong ngày này như lá xông, bánh ú nước tro, cơm rượu gạo nếp, hoa tươi, trái cây… là những sản phẩm người dân chọn mua.
Ở nhiều nơi thì người ta lại thắp hương bánh tét như tết cổ truyền. Chị Ngô Thị Yến - bán bánh tét đã gần 20 năm - cho biết: “1 tuần trước Tết Đoan ngọ, tôi đã có khách đặt bánh tét để cúng ông bà. 3 năm qua, lượng khách đặt ngày một nhiều, số lượng lên đến cả trăm đòn bánh. Nay đã có bánh được gói bằng máy, nhưng gia đình tôi vẫn làm mọi công đoạn thủ công để giữ được nét truyền thống”.
Giá bánh ú tro tại các chợ truyền thống dao động trong khoảng 45.000 - 50.000 đồng/chục. Bánh ú loại lớn giá 65.000 – 70.000 đồng/chục.
Không chỉ chợ truyền thống, chợ online cũng tấp nập những ngày "vào tết". Các sản phẩm cũng phong phú, đa dạng, đặc biệt còn được giao tận nhà.
Dẫu không ồn ào nhưng Tết Đoan ngọ vẫn âm thầm hiện hữu, men dòng chảy thời gian và được nhà nhà lưu truyền đến tận ngày nay. Đây không chỉ là dịp để tạ ơn thần linh, mà còn là cơ hội để thắp hương ông bà tổ tiên, nhớ về nguồn cội; là một nét đẹp truyền thống cần được bảo tồn và phát huy.