Bị hủy niêm yết tại Mỹ, DN viễn thông hàng đầu Trung Quốc quay về 'nhà' huy động vốn

06/08/2021 15:18 GMT+7
Bị hủy niêm yết tại Mỹ, China Telecom nhanh chóng lên kế hoạch IPO tại thị trường nội địa, cụ thể là sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải.

Tập đoàn viễn thông nhà nước Trung Quốc China Telecom dự kiến huy động được 54,2 tỷ nhân dân tệ (8,4 tỷ USD) từ thị trường vốn trong nước trong đợt phát hành công khai lần đầu (IPO) tại Thượng Hải sắp tới; chỉ vài tháng sau khi buộc phải hủy niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE).

China Telecom là một trong những nhà cung cấp thiết bị di động và viễn thông lớn nhất thuộc sở hữu của nhà nước Trung Quốc. Ủy ban truyền thông liên bang FCC đã cấp phép ủy quyền cho China Telecom cung cấp dịch vụ di động viễn thông tại Mỹ vào năm 2007, nhưng hồi đầu năm ngoái, Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc công ty nhà nước Trung Quốc đã không tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận ủy quyền hiện tại. “China Telecom là đối tượng dễ bị khai thác, ảnh hưởng và kiểm soát bởi chính phủ Trung Quốc” - các cơ quan chức nănt Mỹ tuyên bố. Chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump cáo buộc việc cho phép China Telecom hoạt động tại Mỹ là cơ hội cho Bắc Kinh tiến hành các cuộc tấn công mạng cũng như hoạt động gián điệp kinh tế tại Mỹ, qua đó phá vỡ bảo mật thông tin liên lạc tại Mỹ. 

Đến đầu tháng 1/2021, NYSE tuyên bố bắt đầu quá trình hủy niêm yết ba công ty viễn thông Trung Quốc bao gồm China Telecom sau khi khi cựu Tổng thống Trump ban hành sắc lệnh cấm các tổ chức, cá nhân Mỹ rót tiền vào các công ty Trung Quốc bị nghi ngờ có liên hệ mật thiết với quân đội. NYSE cho hay 3 công ty viễn thông China Telecom, China Mobile và China Unicom “không còn phù hợp” để niêm yết trên sàn này do lệnh cấm bất kỳ giao dịch chứng khoán nào với các doanh nghiệp bị nghi có mối liên hệ với lực lượng quân sự Trung Quốc.

Hôm 7/5, China Telecom, China Mobile và China Unicom đồng loạt tuyên bố đã chính thức bị hủy niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán New York dựa trên các hạn chế đầu tư mà Mỹ ban hành năm ngoái.

Bị hủy niêm yết tại Mỹ, DN viễn thông hàng đầu Trung Quốc quay về 'nhà' huy động vốn - Ảnh 1.

China Telecom chuẩn bị IPO tại Thượng Hải sau khi bị hủy niêm yết tại Mỹ (Ảnh: Reuters)

Bị hủy niêm yết tại Mỹ, China Telecom nhanh chóng lên kế hoạch IPO tại thị trường nội địa, cụ thể là sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải. Trong một hồ sơ công bố hôm 6/8, China Telecom tiết lộ sẽ phát hành tới 11,6 tỷ cổ phiếu với giá khoảng 4,53 nhân dân tệ/cp. Hiện cổ phiếu niêm yết tại Hong Kong (Trung Quốc) của China Telecom đang giao dịch ở mức 2,92 HKD/cp, tăng khoảng 40% từ đầu năm đến nay. Như vậy, giá chào bán cổ phiếu China Telecom tại Thượng Hải sẽ bằng khoảng 90% so với giá giao dịch hiện tại trên sàn chứng khoán Hong Kong. Theo tuyên bố của China Telecom, mức giá phát hành được xác định trên một số yếu tố như định giá các công ty cùng ngành và điều kiện thị trường cũng như các nguyên tắc cơ bản của tổ chức phát hành.

Đợt IPO được dự kiến sẽ diễn ra “càng sớm càng tốt”, nhưng China Telecom chưa công bố thời gian chính xác.

Việc đưa China Telecom trở lại sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải là một dấu hiệu khác thể hiện nỗ lực của Bắc Kinh nhằm giảm thiểu tác động từ sắc lệnh cấm đầu tư của Mỹ với các doanh nghiệp bị Washington đưa vào danh sách đen. Cho đến nay, đã có hơn 50 công ty và thực thể Trung Quốc lọt vào danh sách hạn chế thương mại và đầu tư này, bao gồm cả gã khổng lồ viễn thông Huawei và nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc SMIC.

China Telecom báo cáo doanh thu trong nửa đầu năm đạt khoảng 213,6-218,4 tỷ nhân dân tệ, tăng khoảng 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận ròng trong 6 tháng đầu năm đạt từ 17,57-17,85 tỷ nhân dân tệ, tăng khoảng 26-28% so với năm 2020. Báo cáo kinh doanh đầy đủ sẽ được phát hành vào tuần tới. 

Cũng theo một tuyên bố của China Telecom, công ty viễn thông này có kế hoạch sử dụng số tiền huy động được để đầu tư phát triển mạng 5G, tích hợp cơ sở đám mây cũng như phục vụ công tác nghiên cứu và phát triển. Từ đầu năm đến nay, ước tính China Telecom đã chi tới 87 tỷ nhân dân tệ cho đầu tư phát triển, tăng 2,6% so với năm ngoái.

Edison Lee, một nhà phân tích viễn thông tại Jefferies nhận định sau khi định giá IPO của China Telecom được công bố rằng cổ phiếu tập đoàn này “vẫn là một trong những lựa chọn hàng đầu của chúng tôi” 

“Tôi tin rằng lĩnh vực số hóa công nghiệp của Trung Quốc trong 5 năm tiếp theo sẽ được dẫn dắt bởi các doanh nghiệp quốc doanh. Nhìn chung, các công ty viễn thông nhà nước Trung Quốc được định vị để tận dụng cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ đó” - ông Edison Lee nói thêm. 

Nhà phân tích này đặt mức giá mục tiêu cho cổ phiếu China Telecom niêm yết tại Hong Kong là 5,12 HKD/cp, tức cao hơn khoảng 75% so với mức hiện tại.


NTTD (Nikkei Asian Review)