Chàng thanh niên 9X tại Cà Mau kiếm 2 tỷ mỗi năm nhờ mô hình nông nghiệp sạch

31/05/2021 15:12 GMT+7
Vận dụng vào nguồn nước thải của các nhà máy chế biến thủy sản, chàng trai sinh năm 1995 Nguyễn Hữu Huy Hào đã nghiên cứu và xử lý thành công được sản phẩm bùn vi sinh có ích cho cây trồng.
Chàng thanh niên 9X tại Cà Mau kiếm 2 tỷ mỗi năm nhờ mô hình nông nghiệp sạch - Ảnh 1.

Chân dung chàng trai 9x thành công trong mô hình nông nghiệp sạch

Tháng 6/2018, trên nền tảng đất sạch Nata, Hào đã bắt đầu tấn công vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao và tiến hành xây dựng nhà kính trồng dưa lưới hữu cơ. Vì việc thử nghiệm trồng dưa mới được áp dụng tại vùng đất mặn Cà Mau nên anh chàng đã gặp không ít khó khăn trong quá trình nuôi trồng và sản phẩm thu hoạch. 9X này chia sẻ: "Khi nói ý tưởng này ra thì hầu hết ai cũng cho mình là ảo tưởng, ngay cả những nhà cung cấp giống bên Nhật cũng bảo rằng cây sẽ không thể sống được". Tuy nhiên, Hào vẫn không từ bỏ và nhận được sự động viên lớn từ gia đình.

Trải qua quá trình nghiên cứu và nhận được nhiều bài học kinh nghiệm, 9x này đã gặt hái cho mình được nhiều thành công trong mô hình trồng dưa lưới. Trên đà thành công, anh chàng đã thành lập ra công ty Nông trại Nông nghiệp công nghệ cao Cà Mau Farm. Tính đến thời điểm hiện nay, chàng trai này đã sở hữu 40 trang trại trồng dưa lưới ở các tỉnh với diện tích mỗi trang trại là 500m2.

Chàng thanh niên 9X tại Cà Mau kiếm 2 tỷ mỗi năm nhờ mô hình nông nghiệp sạch - Ảnh 2.

Anh chàng cũng thành công trong việc đưa dâu tây về trồng thành công tại Cà Mau

Mỗi tháng, nông trại của Huy Hào thu hoạch được 10 - 12 tấn dưa, sản phẩm chủ yếu được tiêu thụ trong các siêu thị lớn như Coop, Go. Ngoài ra, sản phẩm còn được xuất khẩu đi nước ngoài chủ yếu tại thị trường Nhật Bản từ đó thu về lợi nhuận mỗi năm trên 2 tỷ đồng.

9x này cũng là người tiên phong đưa dâu tây về trồng thành công tại Cà Mau. Để sản phẩm có thể đến tay người tiêu dùng nhanh, Hào đã kết hợp mô hình nông nghiệp với du lịch. Khách đến vườn sẽ được tự tay chọn lựa những trái dâu ưng ý nên chỉ sau vài ngày sản lượng dâu tại vườn đã được bán hết.

Ngoài ra, mô hình khởi nghiệp thành công của chàng trai 9X này cũng đã tạo nhiều việc làm cho lao động địa phương thu nhập mỗi người 1 tháng trung bình từ 5 đến 8 triệu đồng.

Ở tuổi 27, Nguyễn Hữu Huy Hào hiện đang làm chủ 4 doanh nghiệp và anh là 1 trong 56 gương mặt tiêu biểu nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2020 cũng như nhiều bằng khen từ cấp thành phố đến Trung ương.

Thành công của chàng thanh niên 9X chính bằng sự quyết tâm không bao giờ bỏ cuộc và chắc rằng, trên chặng đường sắp tới Huy Hào sẽ cống hiến sức mình nhiều hơn nữa mang lại lợi ích cho mọi người giống như phương châm anh đặt ra: "Làm giàu trên chính quê hương mình, cống hiến cho cộng đồng là khát vọng mà bản thân anh luôn theo đuổi".

Tâm Phạm (Doanh nhân Việt Nam)