Đồng bằng Sông Cửu Long: Giá dê thịt tăng cao, người nuôi lãi lớn
Nuôi dê chủ yếu tốn công đi chăn hoặc cắt cỏ, không phải mua thức ăn, chi phí đầu tư con giống ban đầu là chính.
Thời gian gần đây, một số tỉnh ĐBSCL như: Kiên Giang, Hậu Giang, giá thịt dê tươi tại lò giết mổ liên tục tăng. Cụ thể, thịt đùi, sườn bẹ có giá từ 220.000 - 230.000 đồng/kg, tăng 50.000 đồng/kg so với cách đây khoảng 2 tháng. Thịt đầu, chân dò cũng tăng từ 100.000 đồng lên 130.000 đồng/kg.
Giá thịt dê tăng mạnh đã kéo giá dê hơi tăng thêm khoảng 25.000 đồng/kg. Hiện dê thịt có trọng lượng từ 25-30 kg/con, thương lái thu mua tại chuồng 130.000 đồng/kg. Một số giống dê có trọng lượng lớn, từ 40 kg trở lên, có giá 110.000-120.000 đồng/kg.
Nhu cầu tiêu thụ thịt dê tăng mạnh, đẩy giá tăng cao, người nuôi có thể lãi từ 2-2,5 triệu đồng mỗi đầu dê xuất chuồng.
Ông Nguyễn Vinh Thân, ở xã Thổ Sơn, Hòn Đất, Kiên Giang, đang chăm đàn dê gần 50 con, phấn khởi cho biết: “Nuôi dê chủ yếu tốn công đi chăn hoặc cắt cỏ, không phải mua thức ăn. Con giống bỏ tiền đầu tư ban đầu, sau đó chúng tự sinh sản, nhân đàn. Dê nuôi từ lúc tách mẹ đến khi xuất chuồng khoảng hơn 1 năm, đạt trọng lượng 30-40 kg/con (tùy vào giống). Với mức giá như hiện nay, người nuôi có thể thu lãi từ 2-2,5 triệu đồng mỗi đầu dê xuất chuồng”.
Hiện nay, ở các địa phương mọc lên rất nhiều quán lẩu dê nên nhu cầu tiêu thụ thịt dê tăng mạnh, khiến dê hơi luôn hút hàng. Hơn nữa, dịch tả heo Châu Phi đang diễn biến phức tạp, lây lan ra toàn bộ 13 tỉnh, thành ĐBSCL, khiến người tiêu dùng e ngại, chuyển sang dùng thịt gia súc ăn cỏ, gia cầm để thay thế. Chính vì vậy, đã kéo giá thịt dê tăng cao.