Được cấp "chứng minh thư" giá hành tím Bình Hải lên 50.000 đồng/kg

29/06/2020 15:35 GMT+7
Kể từ khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, được cấp mã số, mã vạch và tem truy xuất nguồn gốc, hành tím Bình Hải (Bình Sơn, Quảng Nam) có giá bán tốt hơn hẳn. Hiện tại giá hành tím Bình Hải được bán với giá từ 40.000 - 50.000 đồng/kg.

Hành tím là cây truyền thống được bà con nông dân huyện Bình Sơn trồng từ bao đời nay. Loại củ này được trồng tại vùng đất đỏ bazan đầy nắng gió, khí hậu của biển nên không khí có vị mặn của biể và sự khô hạn của vùng đất miền Trung.

Người dân Bình Sơn trồng hành tím sáng tạo, lựa chọn vùng đất cao, thoát nước nhanh và giữ ẩm được lâu. Chính vì vậy đã tạo ra cho sản phẩm hành tím Bình Sơn có chất lượng vượt trội.

Năm 2019, Cục Sở hữu trí tuệ ( Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho Hợp tác xã nông nghiệp Bình Hải với thương hiệu Hành tím Bình Hải.

Đến tháng 5/2020, hành tím Bình Hải lại được Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng cấp mã số, mã vạch và tem truy xuất nguồn gốc.

Được cấp "chứng minh thư" giá hành tím Bình Hải lên 50.000 đồng/kg - Ảnh 1.

Hành tím Bình Sơn có vị cay nồng nhẹ và rất thơm.

Điều này càng khẳng định thêm thương hiệu hành tím của địa phương này. Hành tím Bình Hải chất lượng rất tốt và vượt trội, có ơng vị cay nồng nhẹ rất đặc trưng và rất thơm.

Hàng năm, diện tích gieo trồng hành tím tại Bình Hải là hơn 250ha với 4 vụ/năm. Từ ngày sản phẩm này được trao thương hiệu và "chứng minh thư" của Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ), thì sức tiêu thụ càng mạnh và giá bán ra thị trường cao hơn.

Nếu như cách đây khoảng 5 năm, hành tím Bình Hải chỉ được tiêu thụ trong tỉnh thì giờ đây, loại nông sản này được vận chuyển đi tiêu thụ ở khắp các tỉnh thành trong cả nước.

Kể từ khi được cấp "chứng minh thư" cho hành tím Bình Hải, các hộ nông dân trồng hành vô cùng phấn khởi. Bởi sản phẩm do mình tạo ra đã được công nhận về chất lượng. Mã vạch, mã số giúp người tiêu dùng dễ dàng tìm đến sản phẩm hành tím Bình Hải mà không lo chọn nhầm hàng nhái.

Hành tím là cây truyền thống gắn bó với nông dân thôn Thanh Thủy, xã Bình Hải từ bao đời nay, với hơn 80% hộ sống bằng nghề trồng hành. Tất cả hành tím được thu hoạch tại thôn Thanh Thủy được gắn mã số, mã vạch đều được bao tiêu đầu ra.

So với trồng bắp, đậu và trồng lúa, cây hành đem lại hiệu quả cao hơn rất nhiều, thời gian cho thu hoạch lại ngắn, giúp người dân có thu nhập khá. Trung bình mỗi hộ có thu nhập từ khoảng 70-100 triệu đồng/năm nhờ trồng hành.

Vụ hành này được xem là bội thu vì cho củ to, đầu ra ổn định, với giá bán khá cao, từ 45.000-50.000 đồng/kg. Với 4 sào đất trồng hành, ông Nguyễn Gần phải thuê đến hơn 20 nhân công cùng phụ gia đình ông nhổ hành và vận chuyển về nhà. Sau khi trừ chi phí, vụ này ông Gần thu được hơn 100 triệu đồng.

Mùa thu hoạch hành cũng là lúc các phụ nữ ở vùng biển kiếm thêm thu nhập nhờ công việc nhổ hành thuê với giá 20.000 đồng/tiếng. Trung bình mỗi người đi nhổ hoặc cắt hành thuê cũng có thêm khoảng 200.000 đồng.

Đại diện UBND huyện Bình Sơn cho biết, Được sự hỗ trợ từ ngân sách sự nghiệp khoa học 1,6 tỷ đồng, huyện Bình Sơn đã triển khai dự án "Xây dựng vùng chuyên canh sản xuất củ hành tím đạt tiêu chuẩn VietGap tại xã Bình Hải". Thời gian thực hiện 36 tháng từ tháng 9/2018 đến tháng 2/2021. Dự án xây dựng vùng chuyên canh sản xuất củ hành tím đạt tiêu chuẩn VietGap tại xã Bình Hải có ý nghĩa vô cùng lớn đối với sự phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương".

Nhị Hà