Giá gà rẻ hơn giá rau
Việc tăng nhập khẩu thịt gà để bù đắp cho nguồn cung thực phẩm bị thiếu hụt do dịch tả lợn châu Phi. Ngoài ra, giá thành rẻ cũng là nguyên nhân khiến số lượng thịt nhập khẩu ồ ạt vào Việt Nam. Giá gà đông lạnh nhập khẩu chỉ bằng 1/2, thậm chí là 1/3 so với giá gà trong nước. Nếu như đầu năm 2019, giá gà nhập về khoảng hơn 50.000 đồng/kg, thời gian gần đã giảm còn khoảng 28.000 đồng/kg.
Hiện Việt Nam đứng thứ 5 toàn cầu về nhập khẩu gà đông lạnh và tốc độ nhập khẩu tăng nhanh nhất thế giới. Thịt gà nhập khẩu chủ yếu đến từ các nước như Mỹ, Hàn Quốc, Hà Lan, Ba Lan, Brazil.
Cũng bởi vậy nên ảnh hưởng rất lớn đến giá gà của Việt Nam. Ở khu vực Đông Nam Bộ, chưa năm nào giá gà hơi công nghiệp lại xuống thấp chỉ còn 12.000 đồng/kg như thời điểm hiện nay. Như vậy một con gà nặng 2-3kg chỉ bán được giá 24.000-36.000 đồng/kg, rẻ hơn cả nhiều loại rau mua ngoài chợ. Tình trạng này đã diễn ra khoảng 4 tháng trở lại đây và được xem là mức giá thấp nhất trong 10 năm qua. Theo các hộ chăn nuôi gà, họ đang phải chịu lỗ từ 100 - 200 triệu đồng/ngày. Chịu lỗ để bán rẻ như vậy, nhưng thậm chí còn không có người mua gà.
Điều đáng nói là người dân ồ ạt chuyển đàn, quy mô, số lượng đều không được kiểm soát, thêm vào đó là lượng gà nhập khẩu tăng đột biến với rẻ hơn rất nhiều gà nội địa đã dẫn đến tình trạng giá gà giảm mạnh.
Nguyên nhân thì đã có nhưng biện pháp để "giải cứu gà" còn rất nan giải. Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ, trong thời gian tới, nếu không có chính sách thắt chặt việc nhập khẩu thịt từ nước ngoài, người chăn nuôi sẽ còn bị lỗ nặng hơn, nguy cơ treo chuồng trại là không tránh khỏi.