Giá thịt heo tăng nhanh: TP. HCM kiến nghị nhiều giải pháp "giải cứu"
Biến động thị trường
Theo Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, bà Nguyễn Huỳnh Trang, trong nước giá heo hơi đang ở mức khá cao, khu vực phía Nam dao động từ 80.000 - 83.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so với đầu tháng 9/2019 (dao động 40.500 – 42.500 đồng/kg).
Nguyên nhân chủ yếu do dịch tả heo châu Phi diễn biến phức tạp, lan rộng ra 63/63 tỉnh, thành phố trên cả nước, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động chăn nuôi, trong đó có các khu vực chăn nuôi trọng điểm và lân cận TP.HCM như :Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An…
Đặc biệt, heo nhiễm bệnh bị buộc tiêu hủy, các vùng nuôi nhiễm dịch bị hạn chế tái đàn là 2 nguyên nhân chính làm tổng đàn heo cả nước giảm khoảng 30% so với năm 2018. Ngoài ra, chi phí chống dịch tăng làm chi chí chăn nuôi tăng cũng là nguyên nhân trực tiếp làm giá heo hơi tăng. Nguyên nhân nữa, do ảnh hưởng của dịch, hoạt động chăn nuôi hộ gia đình bị thiệt hại nặng nề, trong khi hoạt động chăn nuôi của doanh nghiệp lớn được tổ chức tốt, ít thiệt hại.
Tuy nhiên, do không được hỗ trợ thiệt hại khi heo bị nhiễm bệnh, buộc tiêu hủy như các hộ gia đình, các doanh nghiệp chăn nuôi cộng phần thiệt hại này vào cơ cấu chi phí chăn nuôi, góp phần nâng giá bán ra.
Theo Sở Công Thương TP.HCM, tổng sản lượng tiêu thụ toàn thị trường giảm khoảng 20%, nguyên nhân do tâm lý người tiêu dùng lo ngại dịch bệnh, ngại mua kênh chợ truyền thống.
Giải pháp nào ổn định giá?
Cân đối cung – cầu mặt hàng thịt heo (nguồn cung giảm, giá tăng) cho thành phố đông dân nhất của cả nước, các ban ngành của TP.HCM đã họp bàn với các doanh nghiệp phân phối, các hiệp hội chăn nuôi ngoài thành phố để bình ổn mặt hàng thịt heo.
Theo Sở Công Thương TP.HCM, giải pháp đưa ra là đôn đốc doanh nghiệp tiếp tục chủ động nguồn hàng, đẩy mạnh cung ứng thịt heo; khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường nhập khẩu thịt heo.
Kích cầu các mặt hàng thay thế là thịt gia cầm, rau củ quả… đồng thời tuyên truyền, khuyến khích người tiêu dùng sử dụng thịt đông lạnh, tăng cường cung ứng thịt đông lạnh phục vụ chế biến thức ăn làm sẵn.
Giá thịt heo không hợp quy luật cung cầu
Theo Sở Tài chính TP.HCM, hiện nay tại thành phố, lượng cung thịt heo vẫn đảm bảo đầy đủ trong khi sản lượng tiêu thụ giảm nhưng giá vẫn tăng và đang có xu hướng tiếp tục tăng. Diễn biến giá hiện nay không phù hợp quy luật cung cầu của thị trường nên các giải pháp quản lý thông qua hình thức điều chỉnh giá bán không phát huy tác dụng.
|
Để bổ sung nguồn cung thịt heo, các ban ngành đề xuất UBND TP.HCM kiến nghị các cơ quan Trung ương có chính sách tăng cường nhập khẩu thịt heo đông lạnh, heo hơi từ các nước lân cận (chưa nhiễm dịch hoặc có thể kiểm soát dịch), đồng thời có chính sách hỗ trợ giảm hoặc miễn thuế suất đối với mặt hàng thịt heo nhập khẩu.
Kiến nghị Bộ NNPTNT có giải pháp khuyến khích tái đàn đối với các cơ sở chăn nuôi có cơ sở vật chất tốt. Các ban ngành cũng đề xuất UBND TP.HCM cần yêu cầu Sở Công Thương có giải pháp kết nối, hỗ trợ các công ty chăn nuôi gia súc mở rộng thị trường, đưa sản phẩm thịt heo cung ứng trực tiếp cho người tiêu dùng thông qua hệ thống phân phối của thành phố.