Giỗ tổ Hùng Vương và nghỉ lễ 30/4-1/5: Lộ diện những chặng "cháy vé máy bay"

16/04/2023 11:26 GMT+7
Dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương và nghỉ lễ 30/4-1/5 đang đến rất gần, nhu cầu đi lại của hành khách cũng đang tăng cao khiến nhiều chặng đường bay đã "cháy vé máy bay".

Số liệu báo cáo của các hãng hàng không Việt Nam cho thấy, trong 2 ngày cao điểm 28 - 29/4, tổng số ghế được cung ứng ra thị trường trên chặng bay từ Hà Nội đi các điểm du lịch trọng điểm như Nha Trang, Đà Nẵng, Huế, Đà Lạt, Phú Quốc, Tuy Hòa, Quy Nhơn, Đồng Hới vào khoảng trên 41.000 ghế.

Trong ngày 29/4, tỷ lệ lấp đầy đặc biệt cao như chặng Hà Nội - Huế đạt 100%, Hà Nội - Tuy Hòa đạt 93%, Hà Nội-Đồng Hới/Quy Nhơn đều đạt trên 96%....

Giỗ tổ Hùng Vương và nghỉ lễ 30/4-1/5 "cháy vé máy bay" nhiều chặng - Ảnh 1.

Hãng hàng không Vietnam Airlines. Ảnh: CTV

Cũng trong ngày 29/4, lượng đặt chỗ tại các chặng bay du lịch từ TP.Hồ Chí Minh đi các điểm du lịch trọng điểm nêu trên cũng đang ở mức cao, với tổng số ghế được cung ứng ra vào khoảng 40 nghìn ghế. Tỷ lệ lấp đầy trên các chặng như TP.Hồ Chí Minh - Quy Nhơn/Phú Quốc/Tuy Hòa đều đạt trên 80%.

Ở chiều ngược lại các chặng bay chiều về Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh cũng có tỷ lệ đặt chỗ ở mức cao trong các ngày cao điểm 2-3/5. Một số chặng từ Phú Quốc, Quy Nhơn, Huế, Tuy Hòa đến Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đều đạt tỷ lệ trên 80%.

Theo khảo sát trên các kênh bán vé máy bay trực tuyến của các hãng hàng không với chặng Hà Nội - Phú Quốc đi ngày 28/4 và về ngày 3/5, Vietnam Airlines nếu bay trong khung giờ buổi sáng và chiều có giá từ hơn 8,5 triệu đồng, nếu khách bay vào thời gian tối giá thấp hơn còn 7 triệu đồng nhưng số lượng vé cũng chỉ còn vài ghế. Vietjet Air và Bamboo Airways có giá từ 7,9 - 8,3 triệu đồng và không có sự chênh lệch nhiều.

Đường bay Thành phố Hồ Chí Minh - Phú Quốc, giá rẻ nhất cho hành trình khứ hồi (gồm thuế phí) của Vietjet là 3,5 triệu đồng, Bamboo Airways và Vietnam Airlines dao động 3,6 - 4 triệu đồng.

Giỗ tổ Hùng Vương và nghỉ lễ 30/4-1/5 "cháy vé máy bay" nhiều chặng - Ảnh 2.

Hành khách xếp hàng tại sân bay Nội Bài. Ảnh: CTV

Tương tự, chặng bay Thành phố Hồ Chí Minh - Đà Nẵng vào dịp lễ 30/4 - 1/5 có giá 1,5 - 2,5 triệu đồng/vé, khứ hồi hơn 5 triệu đồng, gấp đôi giá vé ngày thường.

Đại diện Bamboo Airways cho biết, giai đoạn cao điểm như nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nhu cầu đi lại tăng đột biến, trong khi tải cung ứng của các hãng có hạn, dẫn đến giá vé bị đẩy lên cao. Đây hoàn toàn là đặc trưng của ngành vận tải hàng không nói chung.

Tính đến thời điểm hiện tại, một số chặng bay của hãng đã có những chuyến có lượng đặt vé cao trên 90%, có chuyến 100% như Hà Nội-Nha Trang/Đà Nẵng/Quy Nhơn/Huế/Phú Quốc/Côn Đảo/Quảng Bình, Thành phố Hồ Chí Minh-Đà Nẵng/Phú Quốc/Huế/Quy Nhơn/Côn Đảo.

Hiện, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản gửi các hãng hàng không Việt Nam yêu cầu xem xét tăng chuyến trên các đường bay từ Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương và nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Theo đó, nhằm tăng cường các giải pháp phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương và nghỉ lễ 30/4-1/5, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không xem xét tăng chuyến trên các đường bay từ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh đi các địa điểm có nhu cầu du lịch lớn như Phú Quốc, Tuy Hòa, Bình Định, Cam Ranh, Côn Đảo…, đặc biệt trong các ngày 28 - 29/4 và 2 - 3/5.

Bộ GTVT cũng đã yêu cầu Cục Hàng không chỉ đạo các hãng hàng không xây dựng kế hoạch tăng chuyến bay phục vụ trong các ngày cao điểm, bố trí các giờ bay đêm để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách trên cơ sở phù hợp với hạ tầng và bảo đảm an toàn bay; điều hành lịch bay hạn chế tối đa việc chậm chuyến, hủy chuyến; thực hiện nghiêm túc việc niêm yết, công bố, công khai giá bán và mức giá vé theo quy định.

Thế Anh