Giống bắp đỏ ăn sống, 25.000 đồng/bắp vẫn tấp nập người mua
Giống bắp Nữ Hoàng Đỏ nổi tiếng tại Thái Lan trong vài năm gần đây. Một doanh nghiệp giống trong tại TP.HCM đã nhập khẩu giống, trồng thử nghiệm tại Việt Nam và được Cục Trồng trọt (Bộ NN PTNT) công nhận, cho phép lưu thông và trồng trọt, sản xuất tại Việt Nam vào giữa tháng 7 vừa qua.
Theo kết quả trồng khảo nghiệm, giống bắp Nữ hoàng đỏ thời gian gieo hạt cho đến thu hoạch khoảng 60 ngày với màu sắc đỏ và đỏ đậm, tỷ lệ trái loại 1 đạt từ 85% với năng suất trung bình khoảng 10-12 tấn/ha.
Đây là loại bắp ngọt đầu tiên tại Việt Nam có thể ăn sống trực tiếp sau khi hái mà không cần luộc hoặc nướng. Giống bắp này có đặc điểm là màu đỏ đậm, ăn ngọt, thời gian sinh trưởng ngắn. Theo khuyến cáo của đơn vị cung cấp, bắp chứa sắc tố anthocyanin có lợi cho cơ thể.
Anthocyanin là hợp chất màu hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên, thuộc nhóm flavonoid. "Nữ hoàng đỏ" không nên nấu vì sẽ làm phai bớt màu đỏ và nhiều dưỡng chất. Chỉ nên hấp cách thủy trong 20 phút, nướng lò vi sóng trong 4 phút, nướng thường 15 phút; có thể ăn tươi, làm salad, sinh tố, súp…
Gần đây, một số siêu thị TP.HCM đã bán loại bắp đỏ này, với giá 25.000 đồng/bắp. Mặc dù giá đắt gấp nhiều lần bắp thường nhưng vẫn rất hút khách.
Vì có chứa hợp chất Anthocyanin là hợp chất màu hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên, có lợi cho cơ thể, bắp đỏ được khuyến cáo nên ăn sống thay vì luộc, sẽ làm mất màu bắp. người tiêu dùng có thể nướng hoặc cho vào lò vi sóng, hấp cách thủy nếu không thích ăn sống.
Du khách thích thú chụp hình lưu niệm vì màu sắc khác biệt của loại bắp này
Màu đỏ sậm rất hấp dẫn của giống bắp Nữ hoàng đỏ. Đây không phải là giống bắp biến đổi gene mà chỉ là giống bắp lai.