Hà Nội: Rà soát thu hồi phù hiệu, cắt lốt của doanh nghiệp vận tải

09/06/2023 07:35 GMT+7
Trước những khó khăn trong việc kinh doanh vận tải, nhiều doanh nghiệp kinh doanh vận tải đã bỏ lốt tạm dừng hoạt động vận tải tại các bến xe trên địa bàn TP.Hà Nội.

Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đang tích cực phối hợp với các bến xe trên địa bàn, xác định cụ thể các phương tiện không hoạt động trong 60 ngày liên tục. Qua đó, khi có danh sách cụ thể, Thanh tra sở GTVT Hà Nội sẽ đề xuất Sở GTVT Hà Nội thu hồi phù hiệu, cắt lốt theo quy định.

Hà Nội: Rà soát thu hồi phù hiệu, cắt lốt của doanh nghiệp vận tải - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp kinh doanh tại bến xe Mỹ Đình. Ảnh: P.H

Qua rà soát, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội tổng hợp lại danh sách có tổng số 173 phương tiện không hoạt động 60 ngày liên tục. Trong đó, bến xe Mỹ Đình, 107 phương tiện, bến xe Giáp Bát, 62 phương tiện, bến xe Gia Lâm 4 phương tiện.

Căn cứ danh sách này, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đang tích cực rà soát, xử lý nghiêm xe khách bỏ bến hoạt động bên ngoài trái quy định.

Trong thời gian vừa qua, Cục Đường bộ Việt Nam đã nhiều lần có văn bản yêu cầu Sở GTVT các tỉnh, thành phố khai thác, sử dụng dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình để theo dõi phương tiện đã được cấp phù hiệu tuyến cố định. Các xe đã được cấp phù hiệu tuyến cố định nhưng bỏ bến ra ngoài hoạt động không đúng loại hình kinh doanh cần xử lý nghiêm theo quy định.

Các bến xe phải thống kê phương tiện đăng ký hoạt động khai thác tuyến theo biểu đồ đã được công bố, báo cáo kịp thời các trường hợp xe tuyến cố định không hoạt động tại bến, bỏ ra ngoài hoạt động về Sở GTVT để kiểm tra, xử lý vi phạm theo quy định.

Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các sở GTVT khai thác dữ liệu trên phần mềm quản lý bến xe để kiểm tra, xử lý đối với trường hợp không thực hiện đúng, đủ các chuyến xe đã đăng ký. Đồng thời, xác định các vị trí dừng đón, trả khách cho xe tuyến cố định phù hợp với nhu cầu đi lại, đảm bảo thuận tiện cho hành khách đi xe.

Thế Anh