Hải sản nhiều chân gớm ghiếc được săn lùng, không phải có tiền là mua được
Thời gian gần đây, bọ biển trở thành món ăn được nhiều người ưa chuộng. Tuy có vẻ ngoài xấu xí như một con côn trùng khổng lồ nhưng thịt bọ biển được cho là rất ngon, thậm chí còn ngon hơn cả tôm hùm.
Do được ngư dân đánh bắt hoàn toàn tự nhiên nên bọ biển tương đối hiếm, không phải cứ có tiền là mua được. Loài hải sản này thường được đánh bắt ở một số vùng biển miền Trung như Khánh Hòa, Phú Yên, Quảng Ngãi... Muốn ăn món đặc sản này, người mua thường phải đặt hàng trước vì số lượng không nhiều trong khi nhu cầu người mua lớn.
Bọ biển cùng họ với tôm với phần thân tròn trùng trục, có lớp giáp màu nâu phía trên lưng, hai hàng chân dày đặc phía dưới bụng cùng móng vuốt tua tủa. Thân hình của chúng giống như những con bọ trên cạn được phóng to. Có lẽ cũng chính vì thế mà chúng có tên là bọ biển.
Loài này sống dưới đáy biển sâu và chỉ có theo mùa khoảng từ tháng 3 đến hết tháng 5 chứ không được đánh bắt quanh năm như các loài hải sản khác. Đến tuổi trưởng thành, con nào con nấy đều béo múp. Trọng lượng của chúng có thể đạt từ 1kg đến 2kg hoặc hơn.
Do số lượng ít, chỉ có theo mùa và được cho là rất bổ dưỡng, có tác dụng chữa bệnh nên giá bọ biển không hề rẻ. Trung bình, mỗi kilogram bọ biển được bán với giá khoảng 2 triệu đồng.
Với trọng lượng trung bình khoảng 1,5-2kg/con, mỗi con bọ biển tính sơ sơ cũng 3-4 triệu đồng. Đắt đỏ là vậy nên bọ biển thường được gọi vui là món ăn nhà giàu.
Anh Trần Văn Nham (quận Tân Bình, TP.HCM) cho hay thịt bọ biển rất ngon, thơm, ngọt… có khi còn ngon hơn cả “vua hải sản” tôm hùm cho nên giá cả đắt đỏ cũng là điều dễ hiểu.
Với loại hải sản cao cấp này, chẳng cần phải chế biến cầu kỳ, chỉ cần hấp hoặc nướng rồi chấm muối ớt ăn kèm rau răm cũng đủ “lên đời vị giác”. Dân nhậu cực ghiền món này nên thường chi rất mạnh tay.