Lợn hơi xuống sát 70.000 đồng/kg, giá thịt ngoài chợ vẫn bát nháo
Theo khảo sát của PV, tại chợ Ngọc Khánh (Ba Đình, Hà Nội), giá bán lẻ thịt lợn dao động ở mức 130.000 – 170.000 đồng/kg. Mức giá này chỉ giảm khoảng 20.000 – 30.000 đồng/kg so với thời điểm giá lợn hơi đạt đỉnh 115.000 đồng/kg.
Cụ thể, giá thịt lợn ba chỉ, nạc vai 150.000 – 160.000 đồng/kg, thịt mông 130.000 – 140.000 đồng/kg. Ngoài ra, giá sườn thăn ở mức 160.000 – 170.000 đồng/kg, sụn non 170.000 đồng/kg…
Chia sẻ về tình trạng giá lợn hơi giảm nhưng giá thịt vẫn cao, một tiểu thương chợ Ngọc Khánh cho biết, sở dĩ mức giảm không thể cân đối vì còn tồn tại khâu trung gian, thịt lợn mới đến tay người tiêu dùng.
Theo đó, mặc dù giá lợn hơi có giảm mạnh, nhưng giá thịt móc hàm chỉ giảm khoảng hơn 10.000 đồng/kg nên giá bán lẻ cũng giảm tương xứng theo thịt móc hàm.
"Trước đây, lợn được nuôi phổ biến ở các hộ dân. Hiện tại chỉ có các trang trại lớn mới đầu tư nuôi lợn nên để mua được lợn xuất chuồng cũng phải mua qua nhiều khâu phân phối mới đến tay người giết mổ. Do đó, mỗi khâu đội lên vài giá nên giá lợn hơi dù có giảm sâu nhưng tiểu thương cũng không hưởng trọn", tiểu thương này cho hay.
Tương tự, tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy), mức giá giao dịch cũng phổ biến ngưỡng 130.000 – 170.000 đồng/kg, chỉ giảm khoảng 10.000 – 20.000 đồng/kg so với mức đỉnh.
Ngoài ra, tại các chợ dân sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội như Cổ Nhuế, Từ Liêm, Thanh Xuân… cũng có mức giá giao dịch quanh ngưỡng 130.000 – 170.000 đồng/kg.
Theo đó, các tiểu thương đều cho rằng, bên cạnh việc tồn tại nhiều khâu trung gian, sức mua giảm thời gian qua cũng là một nguyên nhân lớn khiến giá bán lẻ không thể giảm sâu…
Nhận định về tình trạng giá thịt lợn bán lẻ đến tay người tiêu dùng vẫn neo ở mức cao, ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, với việc nhiều thành phần kinh tế tham gia vào khâu phân phối, giá thịt lợn sẽ không thể ngay lập tức giảm theo lợn hơi.
"Do vậy, cần phải có cơ chế, chính sách để xử lý chứ không đơn thuần chỉ là thông tin, tuyên truyền được", ông Tiến nói.
Cũng theo Thứ trưởng Tiến, Bộ Công thương đã có đợt kiểm tra giá thịt lợn và có đề xuất, trình Chính phủ về việc sẽ lập ủy ban về chống phá giá, cạnh tranh.
Do đó, nếu ủy ban này ra đời, chúng ta sẽ lập lại được trật tự trong khâu phân phối từ những thiết chế đi kèm. Ông Tiến cũng cho hay, tổng đàn lợn cả nước đang ở mức trên 25,2 triệu con, đã hồi phục được khoảng 85% so với thời điểm trước dịch.
"Kế hoạch cung ứng thịt ra thị trường cơ bản được cân đối và đáp ứng đúng theo kịch bản năm 2020 với mức 8,5 triệu tấn thủy sản, 5,8 triệu tấn thịt các loại", ông Tiến nói.
Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi thông tin thêm, tốc độ tái đàn lợn trong thời gian qua khá nhanh và hiệu quả đã giúp kéo giá lợn hơi xuống mức hợp lý, giúp bình ổn Chỉ số giá tiêu dùng.
Theo nhận định của ông Trọng, với tốc độ tái đàn như hiện nay, đến cuối quý III, đầu quý IV sẽ cân đối cung - cầu, đến lúc giá sẽ dần ổn định.
"Nếu hạch toán chi tiết người chăn nuôi đi mua con giống thì giá thành xuất chuồng ở khoảng 71.000 đồng/kg lợn hơi. Còn trường hợp hộ chăn nuôi khép kín từ khâu giống đến nuôi thịt thì giá thành khoảng 50.000 đồng/kg lợn hơi.
Như vậy, với mức giá lợn hơi như hiện nay mốc khoảng 70.000-75.000 đồng/kg, nông dân vẫn đảm bảo có lãi. Hơn nữa, thời gian tới, giá con giống giảm thì chi phí giá thành có thể ở mức 60.000-61.000 đông/kg lợn hơi", ông Trọng nhấn mạnh.