Một kỳ lân công nghệ Đông Nam Á dừng kế hoạch IPO tại Mỹ thông qua SPAC

10/09/2021 15:24 GMT+7
Kỳ lân công nghệ Indonesia Traveloka đang đình chỉ đàm phán thỏa thuận sáp nhập với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) mang tên Bridgetown Holdings để IPO tại Mỹ.

Tờ DealStreetAsia đưa tin Traveloka đã quyết định dừng thương vụ đàm phán với SPAC Bridgetown Holdings được hậu thuẫn bởi các tỷ phú Richard Li và Peter Thiel nhằm niêm yết tại Mỹ trong bối cảnh phía Mỹ siết chặt kiểm soát các thương vụ IPO qua SPAC.

SPAC là các công ty vỏ bọc, hoạt động nhằm sáp nhập với một doanh nghiệp khởi nghiệp đang hoạt động với mục tiêu niêm yết trên sàn giao dịch để huy động vốn thông qua các thương vụ IPO. Năm ngoái là thời điểm làn sóng SPAC nở rộ trên thị trường chứng khoán toàn cầu, nhưng đang có dấu hiệu suy yếu trong những tuần qua.

Thay vì niêm yết qua SPAC, Traveloka nhiều khả năng sẽ lựa chọn con đường IPO truyền thống với mục tiêu huy động khoảng 400 triệu USD từ thị trường vốn lớn nhất hành tinh.

Một kỳ lân công nghệ Đông Nam Á dừng kế hoạch IPO tại Mỹ thông qua SPAC - Ảnh 1.

Một kỳ lân công nghệ Đông Nam Á dừng kế hoạch IPO tại Mỹ thông qua SPAC (Ảnh: Reuters)

Kỳ lân công nghệ Indonesia đã xem xét kế hoạch niêm yết tại Mỹ vào năm 2017. Vào tháng 2/2021, nhiều nguồn tin cho hay Traveloka đang tìm cách IPO thông qua thương vụ sáp nhập với một SPAC là Bridgetown Holdings. Thương vụ sáp nhập giữa ứng dụng du lịch có trụ sở tại Jakarta với Bridgetown Holdings Ltd được dự đoán có giá trị khoảng 5 tỷ USD, có khả năng được hoàn tất ngay trong năm nay. Nếu sáp nhập thành công với Bridgetown, Traveloka sẽ trở thành một trong những kỳ lân đầu tiên ở Đông Nam Á IPO thành công trên sàn chứng khoán Mỹ thông qua SPAC. Nhưng do sự suy yếu của thị trường SPAC, kế hoạch này đang dần đổ bể. Tờ Bloomberg cho biết không loại trừ khả năng Traveloka sẽ nối lại đàm phán với Bridgetown một khi thị trường SPAC khôi phục trở lại.

Được thành lập vào năm 2012, Traveloka hiện đã mở rộng hoạt động ra 6 quốc gia tại Đông Nam Á và Australia. Công ty cung cấp ứng dụng giúp người dùng đặt vé máy bay và khách sạn trực tuyến tại nhiều quốc gia trên thế giới, qua đó giúp các chuyến du lịch trở nên dễ dàng hơn. Traveloka hiện cũng đang tìm cách cung cấp các dịch vụ bổ sung như tài chính, phong cách sống…

Về phía Bridgetown, vào tháng 10 năm ngoái, SPAC này đã huy động được 595 triệu USD trong đợt IPO lần đầu tại Mỹ với sự hậu thuẫn của hàng loạt nhà đầu tư danh tiếng như Thiel Capital - công ty đầu tư cá nhân của tỷ phú Peter Thiel có trụ sở tại Los Angeles và  Pacific Century Group, một công ty đầu tư có trụ sở tại Hong Kong của tỷ phú Richard Li.

Trong năm qua, hơn 400 công ty SPAC trên toàn cầu đã huy động được khoảng 115,6 tỷ USD thông qua các thương vụ IPO. Phần lớn trong số các thương vụ diễn ra tại phố Wall. 

Bên cạnh Traveloka, nhiều kỳ lân công nghệ khác tại Đông Nam Á cũng đang xem xét kế hoạch IPO tại Mỹ thông qua sáp nhập với một SPAC. 

Chẳng hạn, hồi tháng 4 năm nay, Grab lần đầu tiết lộ kế hoạch niêm yết trên sàn Nasdaq của Mỹ thông qua thương vụ sáp nhập với SPAC Altimeter Growth trực thuộc tập đoàn Altimeter Capital Management có trụ sở tại Thung lũng Silicon. Thương vụ này sau đó bị trì hoãn đến quý IV năm nay do Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) thắt chặt giám sát hoạt động SPAC, khiến Grab phải hoàn tất công tác kiểm toán tình hình tài chính trong 3 năm gần nhất. Chủ tịch Grab Ming Maa cho biết hôm 2/8: “Chúng tôi vẫn đang trên đà hoàn tất đề xuất sáp nhập với Altimeter Growth Corp. vào cuối năm nay". 

Hay GoTo, tập đoàn được hình thành bởi thương vụ sáp nhập hai trong số các công ty công nghệ lớn nhất Indonesia: Tokopedia và Gojek, cũng đang  thảo luận về việc IPO theo hình thức thông thường hay thông qua sáp nhập với SPAC. Trước đó, Tokopedia cũng nhận được lời đề nghị hợp tác từ Bridgetown Holdings, SPAC trị giá 595 triệu USD được hậu thuẫn bởi hai tỷ phú Peter Thiel và Richard Li. Nền tảng GoTo sở hữu hơn 11 triệu đối tác thương mại, hơn 100 triệu người dùng hoạt động hàng ngày và hơn 2 triệu tài xế giao hàng tại hàng loạt thị trường Đông Nam Á tiềm năng bao gồm Indonesia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Theo Barron’s, GoTo ước tính đóng góp tới 2% tổng GDP Indonesia. Chủ tịch GoTo Patrick Cao xác nhận tập đoàn này dự kiến sẽ IPO vào cuối năm nay, với khả năng cao sẽ tiến hành niêm yết kép tại sàn New York của Mỹ cũng như sàn giao dịch chứng khoán quê nhà Indonesia, với mức định giá mục tiêu trong khoảng 35-40 tỷ USD.


NTTD (DealStreetAsia)