MSVN: Nếu được nâng hạng vào tháng 9/2024, VN-Index có thể lên 1.420

27/01/2024 07:59 GMT+7
MSVN đưa ra 2 kịch bản cho thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2024 phụ thuộc vào khả năng nâng hạng thị trường chứng khoán. Ở cả 2 kịch bản, thị trường dự kiến sẽ tăng tốc trong nửa cuối năm.
MSVN: Nếu được nâng hạng vào tháng 9/2024, VN-Index có thể lên 1.420- Ảnh 1.

VN-Index có thể đạt 1.420 điểm vào cuối năm. Ảnh: Trọng Hiếu

Theo báo cáo chiến lược 2024, Maybank Investment Bank (MSVN) đưa ra 2 kịch bản cho thị trường chứng khoán Việt Nam với tiêu điểm là sự phục hồi của nền kinh tế, chính sách nới lỏng tiền tệ và triển vọng nâng hạng thị trường.

Ở kịch bản cơ sở, MSVN dự báo VN-Index 12 tháng có thể đạt 1.250 điểm chủ yếu được thúc đẩy bởi triển vọng lợi nhuận phục hồi và thị trường chưa được nâng hạng. Ở kịch bản tích cực, VN-Index có thể đạt 1.420 điểm được thúc đẩy bởi thanh khoản mạnh hơn từ khả năng nâng hạng thị trường vào cuối năm. Mức tăng ở 2 kịch bản tương ứng khoảng 11% và 26% so với cuối năm 2023.

Trong cả hai trường hợp, bộ phận phân tích của MSVN dự báo thị trường sẽ có biến động đáng kể trong nửa đầu năm 2024 do những quan điểm khác nhau về tốc độ hồi phục và rủi ro từ các ngành ngân hàng và bất động sản. Thị trường dự kiến sẽ tăng tốc trong nửa cuối năm 2024 nhờ niềm tin vào thị trường hồi phục mạnh mẽ hơn.

Cụ thể, tổ chức này cho rằng nền kinh tế sẽ phục hồi ổn định xuyên suốt năm 2024 với động lực là sự phục hồi tiêu dùng nhờ xuất khẩu tăng trưởng mạnh mẽ, tình hình tài chính của hộ gia đình ổn định hơn và sự hồi sinh dần của thị trường bất động sản.

Trong khi chi tiêu của chính phủ (tăng 44% trong 9 tháng đầu năm 2023) là động lực chính của nền kinh tế trong năm 2023, thì MSVN kỳ vọng tiêu dùng nội địa sẽ trở lại làm động lực chính trong năm 2024. Bên cạnh đó, thị trường bất động sản dần hồi phục, làn sóng phát hành cổ phiếu sắp tới (nếu thành công) sẽ là cú hích cho ngành này.

Nhờ vậy, lợi nhuận doanh nghiệp có thể tăng gần 20% trong năm 2024, sau khi giảm 3,4% trong năm 2023. Nhờ mức cơ sở thấp và kinh tế hồi phục ổn định hơn, các ngành bán lẻ, thép, IT và ngân hàng sẽ dẫn dắt.

Động lực tiếp theo, thanh khoản thị trường chứng khoán có khả năng duy trì tốt nhờ chính sách nới lỏng tiền tệ của NHNN và việc FTSE nâng hạng thị trường Việt Nam trở thành thị trường mới nổi thúc đẩy quá trình tăng giá.

MSVN nhận thấy rằng UBCKNN đang trong giai đoạn cuối của việc loại bỏ yêu cầu "ký quỹ trước giao dịch" (pre-funding) đối với nhà đầu tư tổ chức nước ngoài, đây là rào cản chính ngăn cản Việt Nam được FTSE nâng hạng lên thị trường mới nổi.

Theo quan điểm của MSVN, Thông tư 120/2020/TT-BTC cần được sửa đổi, chỉ yêu cầu các công ty môi giới, ngân hàng lưu ký và nhà đầu tư tổ chức nước ngoài đảm bảo nhà đầu tư có 100% tiền mặt từ T+1 thay vì T+0 (trước khi đặt lệnh trên sàn giao dịch) như quy định hiện hành. Đây là giải pháp tạm thời cho yêu cầu ký quỹ trước giao dịch trong khi chờ triển khai cơ chế đối tác bù trừ trung tâm (central counterparty - CCP) như một giải pháp dài hạn.

Cần nhắc lại, thị trường Việt Nam đã được FTSE đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp từ năm 2018. Việt Nam đáp ứng đủ cả 2 tiêu chí định lượng nhưng vẫn chưa đạt 1 trong 9 tiêu chí định tính. Bằng việc yêu cầu ký quỹ trước giao dịch 100%, nhằm ngăn chặn người mua và người bán vỡ nợ, Việt Nam có thể đảm bảo rằng tất cả các giao dịch được thực hiện và cổ phiếu được đổi mới.

Tuy nhiên, điều này cũng hạn chế khả năng xoay dòng vốn của nhà đầu tư. Việc loại bỏ yêu cầu ký quỹ trước giao dịch sẽ tăng tính linh hoạt cho nhà đầu tư nhưng cũng có khả năng dẫn đến những giao dịch không thành công, đây là một yếu tố mà FTSE sẽ xem xét để đánh giá độ tin cậy của hệ thống giao dịch chứng khoán Việt Nam trước khi quyết định nâng hạng thị trường.

MSVN dự báo yêu cầu ký quỹ trước giao dịch của Việt Nam sẽ được loại bỏ trong quý I. FTSE sẽ mất 6 tháng đến 1 năm để thu thập dữ liệu về các giao dịch không thành công. Trong trường hợp thuận lợi nhất, Việt Nam sẽ được chính thức nâng hạng trong kỳ đánh giá tháng 9/2024 hoặc tháng 3/2025. Sau đó, quá trình triển khai sẽ mất từ 6 tháng đến 2 năm để tích hợp đầy đủ các cổ phiếu đạt điều kiện của Việt Nam vào các chỉ số liên quan đến thị trường mới nổi của FTSE.

“Cơ hội Việt Nam nâng hạng trở thành thị trường mới nổi (Emerging Market) là bước chuyển đổi quan trọng để đạt được kịch bản tích cực”, báo cáo nêu rõ.

Về chính sách tiền tệ, MSVN kỳ vọng NHNN sẽ duy trì nới lỏng chính sách tiền tệ do áp lực tỷ giá ngoại hối và lạm phát vẫn được kiểm soát tốt. Đồng USD sẽ suy yếu trong năm 2024 do chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ của Fed dường như đã kết thúc.

Mặc dù dự báo của FOMC trong tháng 12/2023 cho thấy ba lần cắt giảm lãi suất 0,25% trong năm 2024, thị trường hợp đồng tương lai lại dự báo một lần cắt giảm toàn bộ 1% lãi suất. Nhờ đó, VND có thể tăng giá 1,7% so với USD trong năm 2024 và thêm 0,8% trong năm 2025. Về dài hạn, tài khoản vãng lai ổn định ở mức dương của Việt Nam sẽ là động lực chính cho sự mạnh lên của VND.

Do đà giảm đáng kể ở Mỹ và EU cùng nguy cơ giảm phát ở Trung Quốc, MSVN cho rằng lạm phát không phải là rủi ro chính đối với Việt Nam trong năm nay. Lạm phát Việt Nam trung bình được dự báo khoảng 3,5% trong năm 2024, cao hơn một chút so với mức 3,25% năm 2023 nhưng thấp hơn mức trần mục tiêu của chính phủ là 4,0-4,5%.

Theo Nhà Đầu tư
Cùng chuyên mục