Sắp lên nắm quyền, ông Biden buông lời phê phán chính quyền Trump

23/12/2020 12:39 GMT+7
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden mới đây vừa phê phán chính quyền Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump vì không thắt chặt vấn đề an ninh mạng sau vụ tấn công mạng nghiêm trọng nhằm vào chính phủ Mỹ.
Sắp lên nắm quyền, ông Biden buông lời phê phán chính quyền Trump - Ảnh 1.

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden phê phán chính quyền Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump vì không thắt chặt vấn đề an ninh mạng

“Chính quyền Tổng thống Trump rõ ràng không ưu tiên vấn đề an ninh mạng… Vụ tấn công mạng mới đây là mối đe dọa nghiêm trọng với an ninh quốc gia Mỹ. Nó được lên kế hoạch tỉ mỉ với sự phối hợp cẩn trọng thông qua những công cụ an ninh mạng tinh vi. Những kẻ tấn công đã khiến chính phủ rơi vào tình thế bị động do thiếu sự chuẩn bị” - ông Joe Biden chỉ trích trong một bài phát biểu từ Wilmington, Delaware.

Vụ tấn công mạng được nhóm tin tặc tiến hành trong suốt 9 tháng nhằm vào lỗ hổng an ninh mạng trên Orion - một sản phẩm quản lý mạng được cung cấp bởi công ty công nghệ Mỹ SolarWinds. Mục tiêu của nhóm này được cho là khai thác các thông tin mật từ chính quyền và doanh nghiệp tại nhiều quốc gia trong đó có Mỹ, Anh, Canada và Israel.

Tờ Financial Times sau đó tuyên bố vụ tấn công mạng đã ảnh hưởng trực tiếp đến một số cơ sở dữ liệu nhạy cảm của chính phủ Mỹ. Một số cơ quan năng lượng và thương mại Mỹ cũng thừa nhận hệ thống an ninh mạng của họ đã bị tấn công. Chưa có bằng chứng nào cho thấy liệu mạng lưới quản lý vũ khí hạt nhân Mỹ có bị tin tặc xâm nhập hay không.

Cũng như nhiều quan chức Mỹ, ông Biden cáo buộc vụ tấn công mạng có nhiều dấu hiệu đặc trưng của những chiến dịch từ Nga. Tổng thống đắc cử Mỹ cũng kêu gọi ông Trump làm rõ đích danh thủ phạm đứng sau vụ việc để có đòn đáp trả hợp lý.

Nhiều chính khách Mỹ cũng như các nhà điều hành tập đoàn công nghệ Mỹ đã lên tiếng cảnh báo về tính chất nghiêm trọng của vụ việc. Nhà đồng sáng lập Dmitri Alperovitch từ công ty bảo mật CrowdStrike cho rằng: “Đây là chiến dịch tình báo gây hậu quả nặng nề bậc nhất tính đến thời điểm này”. Còn Chủ tịch Brad Smith từ Microsoft thì nhận định vụ tấn công mạng này không phải “hoạt động gián điệp tình báo thông thường”, mà là hành động mang tính chất liều lĩnh, tạo ra lỗ hổng an ninh mạng nghiêm trọng với Mỹ và nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Nghiêm trọng hơn, một số chính khách như Thượng nghị sĩ Dick Durbin thậm chí gọi hành vi này là "lời tuyên chiến trực tiếp" với chính phủ Mỹ, trong khi Thượng nghị sĩ Marco Rubio khẳng định "Mỹ phải trả đũa chứ không đơn giản là trừng phạt", theo các nguồn tin thân cận của Reuters.

Nhưng ông Trump cho đến nay không coi trọng mức độ nghiêm trọng của vụ tấn công mạng cũng như hoài nghi khả năng Moscow đứng sau vụ việc. “Tôi đã nhận được báo cáo về toàn bộ vụ việc. Mọi chuyện vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát” - ông Trump viết trên Twitter. Tổng thống sắp mãn nhiệm Mỹ cũng nghi ngờ Bắc Kinh đứng sau vụ việc dù rằng cánh tay đắc lực của ông, Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Tư pháp William Barr cũng hướng sự chỉ trích về phía Moscow.

Cũng trong bài phát biểu từ Delaware, ông Biden cảnh báo chính quyền tương lai của ông có thể sẽ có những động thái đáp trả tương xứng sau khi đánh giá chính xác thiệt hại từ vụ tấn công mạng vừa qua. Tổng thống đắc cử Mỹ cũng cáo buộc Bộ Quốc phòng có động thái che giấu thông tin với đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông.


NTTD (Reuters)