Sau vải, xoài, thanh long, nhãn Việt đủ tiêu chuẩn "cất cánh xuất ngoại"
Nhãn cất cánh bay sang Úc
Theo Thương vụ Việt Nam tại Úc, ngày 8/8/2019, Bộ Nông nghiệp Úc đã chính thức công bố các điều kiện nhập khẩu quả nhãn tươi từ Việt Nam.
UBND huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La vừa phối hợp với Công ty cổ phần thương mại và xuất nhập khẩu GreenPath Việt Nam (Hà Nội) nhập sản phẩm nhãn của Hợp tác xã nhãn chín muộn Chiềng Mung (xã Chiềng Mung) để đem đi kiểm định chất lượng, hoàn tất các thủ tục chiếu xạ để xuất khẩu 1,2 tấn quả nhãn tươi sang thị trường Úc.
Nhãn là loại trái cây thứ 4 của Việt Nam được phép xuất khẩu sang Úc sau vải, xoài và thanh long. Tuy nhiên, trước khi nhập khẩu nhãn tươi vào Úc, doanh nghiệp nhập khẩu cần đăng ký giấy phép hợp lệ do Bộ Nông nghiệp nước này cấp. Giấy phép nhập khẩu được cấp khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện nhập khẩu.
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Sơn La, năm 2019, sản lượng nhãn tươi của tỉnh đạt 83.700 tấn, với diện tích trồng nhãn đạt 17.865 ha, tại các vùng trồng Sông Mã, Mai Sơn, Yên Châu và Mộc Châu...
Các giống nhãn được trồng tại Sơn La gồm nhãn lồng Hưng Yên, nhãn chín sớm PHS-99-1,1, PH-S99-1,2; nhãn chín muộn PH-M99-1,1, PH-M99-2,1, thời vụ thu hoạch từ tháng 7 đến tháng 9 hàng năm, thị trường tiêu thụ chính là nội địa và xuất khẩu sang Mỹ, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều nhất là Trung Quốc.
Nhãn Việt Nam phải đáp ứng được nhiều điều kiện khắt khe của Úc.
Ảnh: Thương vụ Việt Nam tại Úc
Các yêu cầu khắt khe cần phải đáp ứng
Để chứng minh cho sự phù hợp với các yêu cầu này, trên giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật phải ghi rõ thông tin bổ sung sau: “The fruit in this consignment have been produced in Vietnam in accordance with the conditions governing entry of fresh longan fruit to Australia and in accordance with the Work Plan ‘Export of Fresh Fruits from Vietnam to Australia”
(Trái cây trong lô hàng này được sản xuất tại Việt Nam phù hợp với các điều kiện nhập khẩu nhãn tươi vào Úc và phù hợp với Chương trình "Xuất khẩu trái cây tươi của Việt Nam vào Úc");
Và “Irradiated at a minimum of 400Gy” (Quả nhãn được chiếu xạ với liều lượng tối thiểu là 400 Gy).
Cùng với các thông tin: Tên cơ sở xử lý và số đăng ký; số thùng trong lô hàng. Đối với vận chuyển bằng đường biển, số container và số niêm phong phải được xác nhận và ghi trên giấy chứng nhận KDTV hoặc trên chứng từ thương mại (ví dụ trên vận đơn). Nếu được xác nhận trên vận đơn thì số chứng nhận KDTV cũng phải được ghi rõ.
Các thông tin sau đây phải thể hiện trên giấy chứng nhận xử lý bằng phương pháp chiếu xạ: Liều lượng chiếu xạ tối thiểu và tối đa (Dmin và Dmax) thực tế trong việc xử lý quả nhãn. Lưu ý: Liều lượng hấp thụ tối đa cho quả nhãn không được vượt quá 1 kGy theo quy định của Bộ luật tiêu chuẩn thực phẩm Úc và New Zealand (FSC).
Quả nhãn xuất khẩu không được lẫn các chất ô nhiễm (ví dụ, các mảnh từ thân và lá, đất, hạt, hoặc các vật liệu ngoại lai khác). Hàng hóa xuất khẩu phải đáp ứng được ít nhất một trong các phương pháp đóng gói an toàn.
Nhãn tươi đóng gói phải được dán nhãn với các thông tin xác minh đầy đủ nhằm mục đích truy xuất nguồn gốc, bao gồm: Sản phẩm của Việt Nam cho thị trường Úc; loại trái cây; mã số cơ sở đóng gói (PHC); mã số cơ sở xử lý (TFC); số định dạng xử lý (TIN).
Công đoạn đóng gói và vận chuyển không để ô nhiễm bởi kiểm dịch côn trùng hoặc các điều kiện liên quan. Theo đó, tất cả các vật liệu bằng gỗ liên quan đến lô hàng được sử dụng để đóng gói và vận chuyển các sản phẩm tươi phải tuân thủ chính sách về các yêu cầu thông tin phi hàng hóa. Bao bì phải được làm từ vật liệu tổng hợp hoặc vật liệu chế biến cao nếu có nguồn gốc thực vật. Bao bì không được làm bằng nguyên liệu thực vật chưa qua chế biến chẳng hạn như rơm. Đối với vận chuyển bằng đường biển, các container phải được kiểm tra bởi Cục Bảo vệ Thực vật Việt Nam trước khi xếp hàng để đảm bảo không có côn trùng và các lỗ thông hơi phải được phủ kín không cho côn trùng xâm nhập.
Khi hàng đến nơi, các giấy chứng nhận và chứng từ kèm theo phải cung cấp cho Bộ Nông nghiệp Úc để đánh giá. Các lô hàng phải được kiểm tra khi cập cảng để xác minh việc tuân thủ các điều kiện nhập khẩu trước khi thông quan.
Các lô hàng trong quá trình kiểm soát ATSH không được phép chuyển tiếp bằng đường bộ khi không được Bộ Nông nghiệp Úc đồng ý. Vận chuyển các lô hàng bằng đường không hoặc đường biển để kiểm tra tại cảng đến được cho phép.
Một khi các yêu cầu ATSH đã được đáp ứng, các nhà nhập khẩu có trách nhiệm đảm bảo rằng tất cả các thực phẩm nhập khẩu tuân thủ Đạo luật Kiểm soát nhập khẩu thực phẩm năm 1992 bao gồm cả Luật Tiêu chuẩn Thực phẩm Úc và New Zealand. Các lô hàng thực phẩm có thể được đưa ra để kiểm tra và phân tích theo quy định tại Chương trình kiểm tra thực phẩm nhập khẩu.