Thanh long: Nơi mất giá, nơi ùn ùn xuất ngoại
Giá thanh long Tiền Giang giảm sâu
Theo người dân địa phương, cách đây khoảng một tuần, giá thanh long đạt mức cao kỷ lục hơn 30.000 đồng/kg, cao nhất trong nhiều năm qua.
Tuy nhiên, đến ngày 19/6, giá loại trái cây này đột ngột giảm xuống chỉ còn hơn 20.000 đồng/kg. Đến sáng 22/6, giá thanh long chỉ còn khoảng 10.000 - 12.000 đồng/kg và tại thời điểm này, giá thanh long ruột đỏ loại tốt chỉ ở mức khoảng 10.000 đồng/kg, thanh long ruột trắng từ 7.000 - 8.000 đồng/kg, giảm hơn 8.000 đồng/kg so với tuần trước. Đối với những quả thanh long có hình dáng không đẹp mắt, giá bán chỉ ở mức dưới 2.000 đồng/kg nhưng cũng rất khó bán.
Các chủ vựa thu mua thanh long cho biết, giá bán của loại trái cây này bị giảm là do thị trường xuất khẩu sang Trung Quốc đang gặp khó khăn, nhất là nhiều phương tiện chưa qua được cửa khẩu dẫn đến tồn hàng. Bên cạnh đó, trái thanh long của Trung Quốc đang vào vụ thu hoạch chính nên phía nước bạn hạn chế nhập thanh long của Việt Nam.
Tỉnh Tiền Giang có gần 8.000ha cây thanh long chuyên canh, tập trung nhiều ở các huyện Chợ Gạo, Gò Công Tây, Tân Phước. Có đến 70% đầu ra của quả thanh long là xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Khi nhu cầu cao, giá thanh long tăng và hút hàng, còn khi nhu cầu thấp, người dân bị động.
Giá thanh long vào lúc này vẫn chưa phải là quá thấp. Tuy nhiên, với đà giảm hiện tại, bà con nông dân đang rất lo lắng khi vốn liếng và công sức chăm sóc vườn thanh long trong nhiều tháng qua có nguy cơ bị mất trắng.
Thanh long Châu Thành – An Giang ùn ùn xuất ngoại
Theo ông Nguyễn Minh Mẫn - cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành, phần lớn sản lượng thanh long ở Châu Thành xuất sang Trung Quốc. "Lâu nay, đa số thanh long ở địa phương xuất sang thị trường Trung Quốc bằng đường bộ", ông Mẫn thông tin. Tuy nhiên, do tình trạng tắc nghẽn tại biên giới nên hợp tác xã này đã tìm một hướng đi khác cho loại trái cây đặc sản này. 4 ngày qua, ông đã đóng được 7 container thanh long ruột đỏ (19 tấn/contairner) xuất sang thị trường Trung Quốc bằng đường biển với giá 22.000 đồng/kg.
Theo đó, mặc dù nhanh hơn đường biển nhưng xuất khẩu thanh long bằng đường bộ chi phí đắt hơn gấp đôi đường biển và hay xảy ra sự cố ùn tắc tại cửa khẩu gây rủi ro cao. "Nếu xuất khẩu thanh long theo đường chính ngạch thì nên chọn đi đường biển an toàn hơn, rẻ hơn đường bộ. Doanh nghiệp chọn hàng tốt, đi chục ngày cũng không hư", ông Nguyễn Vạn Thành – Chủ tịch HĐQT HTX Thanh long Vạn Thành (Châu Thành) - nhận định.
Những ngày qua, các xe chở hàng nông sản (chủ yếu là thanh long) dồn về cửa khẩu Tân Thanh ùn ứ kéo dài tới 5km do Trung Quốc áp dụng hệ thống kiểm tra, giám sát toàn bộ quy trình hàng hóa nhập khẩu. Tình trạng này diễn ra từ ngày 12/10.
Trong khi lượng xe container chở nông sản dồn về đông, lượng xe thông quan không đáng kể. Ngày 17/10 thông quan 189 xe chở hoa quả (trong đó có 166 xe thanh long), ngày 18/10 thông quan được 162 xe (142 xe thanh long).
Sau 10 ngày, đã có khoảng hơn 500 xe tồn đọng tại cửa khẩu