Thị trường chứng khoán 10/3: Không nên mạo hiểm

10/03/2020 07:31 GMT+7
Với các rủi ro mang tính hệ thống lớn như hiện tại nhà đầu tư không nên mạo hiểm cho các giao dịch ngắn hạn lúc này mà nên ưu tiên chiến lược bảo vệ tài sản lên trên hết.

Các công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), Công ty chứng khoán Vndirect (VND) và Công ty chứng khoán Tân Việt khá bi quan khi dự báo xu hướng thị trường chứng khoán hôm nay 10/3.

TVSI: Rủi ro cao

VN-Index đóng cửa tại 835,49 điểm, giảm 55,95 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng mạnh về số mã giảm giá. Trong khi đó, thanh khoản đạt 4.313 tỷ, tăng 64,6% lên trên mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Thị trưởng mở cửa giảm sâu trước thông tin Covid – 19 bùng phát trở lại tại Việt Nam. Hiệu ứng bán tháo xuất hiện ở nhiều nhóm cổ phiếu khiến cho đà giảm mạnh được duy trì tới cuối phiên. Điều này sẽ tiếp tục gây áp lực lên thị trường trong phiên tiếp theo. VN-Index dự báo sẽ điều chỉnh về vùng hỗ trợ 790 – 810 điểm trước khi có phản ứng phục hồi kỹ thuật.

Thị trường chứng khoán 10/3: Không nên mạo hiểm - Ảnh 1.

Nhà đầu tư không nên mạo hiểm cho các giao dịch ngắn hạn lúc này mà nên ưu tiên chiến lược bảo vệ tài sản lên trên hết.

Chúng tôi cho rằng thị trường đang trong giai đoạn rủi ro cao. Vì vậy NĐT nên tiếp tục đứng ngoài quan sát và hạn chế mua bán ở thời điểm hiện tại. Vùng hỗ trợ gần nhất 790 – 810 điểm, vùng kháng cự 850 – 860 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Ngân hàng giảm mạnh trên diện rộng. Diễn biến ngắn hạn đang chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi những thông tin liên quan tới Covid – 19. Vì vậy NĐT nên giữ vị thế quan sát đối với nhóm này.

Nhóm May mặc, BĐS khu công nghiệp giảm sâu. Duy trì đánh giá kém khả quan đối với 2 nhóm này trong ngắn hạn.

Nhóm Dầu khí giảm sàn ở nhiều cổ phiếu. Giá dầu giảm sâu trong bối cảnh Covid – 19 lan rộng đang ảnh hưởng tiêu cực tới giá cổ phiếu cũng như triển vọng kinh doanh của nhóm này. Xu hướng ngắn hạn dự báo tiếp tục kém khả quan.

VND: Không nên mạo hiểm

Các chỉ số và hầu hết cổ phiếu có phiên giao dịch rất tiêu cực khi giảm mạnh trong phiên hôm nay với áp lực bán tháo ở hầu hết cổ phiếu. Tâm lý thị trường trở lên hoảng loạn khi chứng kiến đà giảm mạnh của thị trường chứng khoán toàn cầu với mức giảm phổ biến từ 4-7%. Giá dầu cũng vận động tiêu cực với mức giảm lên tới hơn 20% sau động thái không đạt được sự đồng thuận của các thành viên OPEC trong phiên họp cuối tuần qua và lo ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu. Thị trường giao dịch toàn bộ thời gian trong trạng thái giảm điểm và đóng cửa ở mức giảm sâu nhất phiên. VNIndex đóng cửa ở 835,49 điểm -55,95 điểm tương đương 6,28% và VN30 đóng cửa ở 782,85 điểm -53,12 điểm tương đương 6,35%. Thanh khoản toàn thị trường không bao gồm giao dịch thỏa thuận đạt mức hơn 5.400 tỷ đồng do hầu hết lượng cầu treo mua được lượng cung bán tháo đáp ứng hết.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đồng loạt giảm sâu tạo ra gánh nặng cho các chỉ số. Dẫn đầu đà giảm là các cổ phiếu vốn hóa lớn như: VIC; VHM; VCB; BID; VNM; GAS….Trong khi đó, không có cổ phiếu vốn hóa lớn nào đủ sức đi ngược thị trường trong phiên hôm nay để ngăn đà giảm và tạo điểm tựa cho tâm lý. Số lượng cổ phiếu giảm chiếm áp đảo với hầu hết cổ phiếu giảm ở mức giá sàn và số lượng cổ phiếu tăng giá chiếm tỷ lệ nhỏ. Nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn cũng chịu áp lực giảm giá mạnh như: PVS -9,9%; SHB -9,7%; ACB -7,9%; VIC -7%; VCB -7%; BID -7%; CTG -7%; GAS -7%; ….

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô trung bình và khối này bán ròng gần 200 tỷ đồng trên sàn HOSE. Áp lực bán tập trung vào các cổ phiếu như: MSN; VIC; VCB; HPG; VJC; VHM…Khối này mua ròng nhẹ ở các cổ phiếu: VNM; PHR; KBC; CTG; STB…

Trạng thái của thị trường bất ngờ xấu đi trong bối cảnh đà bán tháo cổ phiếu diễn ra trên quy mô toàn cầu. Cùng với đó thị trường chứng khoán Việt nam còn hứng chịu thêm áp lực tâm lý từ những diễn biến bất ngờ khi có thêm các ca nhiễm Covid-19 trong những ngày cuối tuần qua.

Điều này tạo ra tâm lý lo ngại tình trạng lây lan nhanh chóng khó kiểm soát như nhiều quốc gia khác mặc dù chính phủ Việt Nam đang thực hiện các giải pháp mạnh, đồng bộ và quyết liệt để khống chế dịch. Tâm lý trên thị trường hoảng loạn trở lại sau khi thị trường đã có những diễn biến nhằm ổn định trong tuần giao dịch trước đó và khi ngưỡng hỗ trợ trung hạn 880 điểm bị xuyên phá lượng cung bán tháo tăng lên nhanh chóng bởi các điểm tựa tạo hi vọng cho người cầm cổ phiếu bị xóa bỏ.

Ngoài ra, khối nhà đầu tư ngoại cũng quay trở lại bán ròng sau các phiên giao dịch cân bằng cuối tuần trước tạo thêm gánh nặng cho thị trường chung. Xu hướng giảm ngắn hạn của thị trường đã mở rộng đà giảm chuyển sang xu hướng giảm trung hạn sau phiên giao dịch hôm nay khi đánh mất hỗ trợ trung hạn quan trọng. Trong phiên giao dịch tới áp lực nhiều khả năng tiếp diễn và rất khó để tìm được điểm tựa lúc này khi mọi tin tức vẫn theo chiều hướng xấu đi. Chúng tôi cho rằng với các rủi ro mang tính hệ thống lớn như hiện tại nhà đầu tư không nên mạo hiểm cho các giao dịch ngắn hạn lúc này mà nên ưu tiên chiến lược bảo vệ tài sản lên trên hết.

BVSC: Sẽ diễn biến tiêu cực

Thị trường nhiều khả năng sẽ có diẽn biến tiêu cực sau khi Covid-19 phát tán trở lại tại Việt Nam trong bối cảnh các chỉ số chứng khoán thế giới và giá dầu đang lao dốc mạnh do sự lây lan không có dấu hiệu được kiểm soát của giá dầu. Vn-index sau khi xuyên thủng vùng hỗ trợ 860 điểm thì sẽ hướng xuống vùng hỗ trợ thấp hơn tại 780-820. Tại đây, chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ cho phản ứng hồi phục.

Chiến lược đầu tư:

- Giảm tỷ trọng về mức thấp 10% cổ phiếu chỉ ưu tiên nắm giữ các mã với tầm nhìn trung dài hạn.

- Nhà đầu tư cầm tiền mặt nên đứng ngoài thị trường giai đoạn hiện tại. Với những nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu nên bán phần ngắn hạn trong các nhịp bulltrap của thị trường

Tiểu My
Cùng chuyên mục