Thị trường chứng khoán 21/2: Thanh khoản tích cực

21/02/2020 06:35 GMT+7
Thị trường chứng khoán 21/2: Thanh khoản tích cực
Những thông tin tích cực về tiến triển của dịch COVID-2019 giúp giải tỏa tâm lý lo ngại rủi ro của dòng tiền. Thanh khoản của thị trường và mức độ sôi động vẫn được duy trì ở mức tích cực.

Các công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), công ty chứng khoán Vndirect (VNDS) và công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI) lạc quan hơn dự báo xu hướng thị trường chứng khoán hôm nay 21/2. Thanh khoản của thị trường và mức độ sôi động vẫn được duy trì ở mức tích cực.

Công ty chứng khoán TVSI: Nhóm VIC dẫn dắt thị trường

VN-Index đóng cửa tại 938,13 điểm, tăng 9,37 điểm với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu VIC. Hiệu ứng tích cực lan toản giúp độ rộng thị trường nghiêng mạnh về số mã tăng giá. Mặc dù vậy, thanh khoản đạt 2.803 tỷ, tăng 10% và duy trì dưới mức bình quân 20 phiên gần nhất cho thấy tâm lý thận trọng vẫn ở mức cao.

Thị trường chứng khoán 20/2: Thanh khoản tích cực - Ảnh 1.

Thanh khoản của thị trường và mức độ sôi động vẫn được duy trì ở mức tích cực.

Trong phiên tiếp theo, thị trường dự báo có thể tiếp cận vùng kháng cự 940 – 950 điểm. Đây vẫn đang được đánh giá là vùng kháng cự mạnh, do đó nhiều khả năng sẽ xuất hiện rung lắc. Không loại trừ khả năng chỉ số sẽ giảm điểm trở lại nhưng rủi ro giảm sâu sẽ không quá lớn.

Chúng tôi cho rằng thị trường vẫn đang trong trạng thái giằng co. Tín hiệu hình thành nhịp tăng giá mạnh chưa rõ ràng, vì vậy NĐT vẫn nên duy trì vị thế quan sát. Vùng hỗ trợ gần nhất 880 – 900 điểm. Vùng kháng cự 940 – 950 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 968 – 973 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Thép tăng mạnh cùng với sự cải thiện đáng kể về mặt thanh khoản cho thấy sự trở lại của dòng tiền tại nhóm này. Xu hướng tăng giá ngắn hạn dự báo có thể duy trì, đặc biệt trong bối cảnh KQKD nhóm Thép đang cho thấy những tín hiệu hồi phục.

Nhóm Phân bón tăng giá tốt. Tuy nhiên trong bối cảnh triển vọng kinh doanh kém khả quan cũng như thiếu vắng yếu tố hỗ trợ, nhóm này vẫn chưa cho thấy được sự hấp dẫn ở thời điểm hiện tại.

VNDS: Thanh khoản tích cực

Các chỉ số tăng điểm khá tích cực trong phiên hôm nay khi VIC hồi phục mạnh mẽ. Tâm lý thị trường được hỗ trợ đáng kể khi thông tin về dịch COVID- 2019 theo chiều hướng tích cực với số ca nhiễm mới giảm đi và số trường hợp xuất viện ngày một tăng. Thị trường giao dịch toàn phiên trong sắc xanh và chịu áp lực bán khiến chỉ số chùng xuống ở phiên chiều nhưng đã tăng tốt trở lại khi kết thúc phiên. 

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đa số tăng điểm dẫn đầu là VIC +4,8% cùng với đà tăng nhẹ của: VHM; VRE; VPB; HPG; SAB; VCB; POW…giúp các chỉ số dễ dàng tăng điểm. Ở chiều ngược lại đà giảm nhẹ của CTG; TCB; GTN; CTD… gây ra lực cản không đáng kể tới các chỉ số. Số lượng cổ phiếu tăng chiếm áp đảo so với các cổ phiếu giảm giá cho thấy tâm lý thị trường đang lạc quan trở lại.

Diễn biến phiên giao dịch hôm qua giúp tâm lý thị trường phần nào lạc quan trở lại sau các phiên giảm điểm liên tiếp trước đó. Các cổ phiếu vốn hóa lớn đang tạo gánh nặng lên điểm số thị trường các phiên giao dịch trước như VIC; VRE; MSN; VHM…hồi phục trở lại trong khi nhóm ngân hàng vẫn khá ổn định.

Những thông tin tích cực về tiến triển của dịch COVID-2019 giúp giải tỏa tâm lý lo ngại rủi ro của dòng tiền. Thanh khoản của thị trường và mức độ sôi động vẫn được duy trì ở mức tích cực. Tuy nhiên, áp lực bán ròng mạnh trên diện rộng của khối nhà đầu tư ngoại hiện vẫn là rào cản lớn nhất tới đà hồi phục của thị trường.

Chúng tôi đánh giá vùng kháng cự 945-950 điểm của VN-Index hiện vẫn đang rất mạnh và quá trình tạo đáy trung hạn của thị trường vẫn chưa được xác nhận khi VNIndex chưa vượt qua được vùng cản trên. Mặc dù, diễn biến về mặt điểm số chưa có nhiều chuyển biến giúp thay đổi xu hướng hiện tại nhưng trong nội tại thị trường chúng tôi thấy các cơ hội ngắn hạn đang xuất hiện nhiều hơn.

BVSC: Áp lực bán ròng của khối ngoại

Vn-Index dự báo sẽ tiếp tục tăng điểm và hướng đến thử thách vùng kháng cự 940-943 điểm trong phiên cuối tuần. Dù vậy, về tổng thể, chúng tôi cho rằng thị trường vẫn sẽ dao động trong kênh giá đi ngang được giới hạn bởi cận dưới 920-925 điểm và cận trên 940- 943 điểm trong ngắn hạn.

Chỉ số có thể sẽ cần thêm thời gian tích lũy trước khi có thể kỳ vọng bứt phá thành công qua cận trên của kênh giá này và bước vào nhịp tăng điểm mới trong ngắn hạn. Điểm tiêu cực hiện tại vẫn là áp lực bán ròng của khối ngoại.

Chiến lược đầu tư:

- Duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức 30-35% cổ phiếu. Nhà đầu tư có thể xem xét bán một phần vị thế ngắn hạn khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự 940-943 điểm.

- Trong kịch bản thị trường bứt phá thành công qua vùng kháng cự chúng tôi đề cập, nhà đầu tư có thể xem xét nâng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục trong các nhịp điều chỉnh sau đó của thị trường.

Tiểu My